Thứ Ba, 16/04/2024, 20:34

Thị trường tiền ảo tuần qua: Bitcoin vụt tăng lên gần 31,000 USD chờ đợi tin từ SEC

Xem thêm

Sắc xanh tràn ngập trên thị trường tiền ảo trong tuần qua khi nhà đầu tư hứng khởi với thông tin nhiều ông lớn muốn mở một quỹ ETF tiền ảo giao ngay.

Tính tới sáng ngày 24/06, Bitcoin ở mức 30,775 USD, tăng 17% so với cuối tuần trước. Tính từ đầu năm, giá Bitcoin đã phục hồi 82%.

Đồng tiền ảo lớn thứ hai Ethereum cũng tăng mạnh 10% trong tuần qua, lên gần 1,900 USD.

Các đồng tiền ảo khác trong top 10 cũng khởi sắc, với Cardano tăng 13%, Dogecoin tiến 10%, Solana cộng 14% và Litecoin – vừa mới lọt vào top 10 – tăng 19%.

Nguồn: CoinMarketCap.

Đà tăng này diễn ra trong bối cảnh nhà đầu tư đánh giá kỹ lưỡng hơn về việc một loạt công ty quản lý quỹ nộp đơn xin mở quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) để đầu tư vào thị trường tiền ảo giao ngay – một sản phẩm đầu tư mà cho tới hiện tại cơ quan chức năng của Mỹ vẫn từ chối.

Nhiều ông lớn muốn mở quỹ ETF tiền ảo

Hôm 15/6, công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới BlackRock Inc nộp đơn lên Uỷ ban Chứng khoán và giao dịch Mỹ (SEC) để xin mở một quỹ ETF tiền ảo giao ngay. Từ thời điểm đó đến nay, giá Bitcoin – đồng tiền ảo lớn nhất thế giới – đã tăng 21%.

Ngoài BlackRock, loạt công ty quản lý quỹ lớn khác gồm Invesco, WisdomTree và Bitwise đều đã nộp đơn xin mở quỹ ETF tiền ảo giao ngay trong những ngày gần đây. 

SEC hiện vẫn chưa đồng ý cho mở những quỹ như vậy, trên cơ sở những rủi ro như gian lận và thao túng thị trường tiền ảo giao ngay. Dù vậy, cách tiếp cận của BlackRock làm dấy lên những đồn đoán rằng SEC có thể cho phép.

Lá đơn của BlackRock và “kỳ vọng của nhà đầu tư về việc Trung Quốc triển khai thêm các biện pháp kích cầu kinh tế” đang hỗ trợ giá Bitcoin – nhà phân tích Tonya Sycamore của công ty IG Australia nói với hãng tin Bloomberg.

Nhà giao dịch phái sinh Spencer Hallarn của công ty đầu tư tiền ảo GSR nói rằng Bitcoin “đang giữ vị thế nổi bật trong đợt tăng giá này và kéo các đồng tiền ảo khác tăng theo”.

Tâm lý trên thị trường tiền ảo cũng được cải thiện trong tuần này sau khi sàn tiền ảo EDX Markets được thành lập. Sàn này được hậu thuẫn bởi các tên tuổi lớn trong lĩnh vực tài chính gồm Citadel Securities, Fidelity Digital Assets and Charles Schwab Corp.

Trước đợt tăng này, thị trường tiền ảo đã suy yếu vì các động thái siết chặt kiểm soát của SEC đã gây nên tâm lý bất an và góp phần làm giảm tính thanh khoản của các tài sản số.

Cơ quan quản lý này đang kiện hai công ty vận hành sàn tiền ảo Binance Holdings Ltd. và Coinbase Global Inc.. Trong quá trình kiện tụng, SEC còn “dán nhãn” một loạt đồng tiền ảo là những loại chứng khoán chưa được đăng ký với nhà chức trách.

Các rào cản khác đối với lĩnh vực tiền ảo ở thời điểm hiện tại bao gồm khả năng chính sách tiền tệ của Mỹ tiếp tục thắt chặt và các dấu hiệu cho thấy đợt tăng giá của Bitcoin đang bị kéo dài qúa mức. Một thước đo động lượng của giá Bitcoin, được gọi là chỉ số sức mạnh tương đối trong 14 ngày, đã phát ra tín hiệu mua quá nhiều.

“Đợt tăng giá này của Bitcoin bắt đầu khi BlackRock nộp hồ sơn xin mở quỹ ETF Bitcoin giao ngay và các công ty khác cũng hành động tương tự. Ai mà cần sự rõ ràng về quy chế nữa khi mà một ‘người khổng lồ’ như BlackRock có động thái”, nhà phân tích cấp cao Edward Moya của công ty Oanda nhận xét với hãng tin Reuters.

Tuy nhiên, ông Moya cảnh báo rằng “xung lực tăng của Bitcoin có thể chỉ kéo dài thêm một chút” vì thị trường tiền ảo cần “có thêm tin tốt từ SEC để duy trì đà tăng lên khoảng giữa của vùng 30,000-40,000 USD”.

Binance.US đạt thỏa thuận với SEC

Binance.US và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã đạt được thỏa thuận nhằm tránh đóng băng toàn bộ tài sản tại nền tảng giao dịch tiền ảo này.

Theo thỏa thuận được công bố vào hôm 17/6, Binance Holdings, BAM Management US, BAM Trading Services và người sáng lập Changpeng Zhao (CZ) sẽ “hồi hương” tài sản của khách hàng Binance.US.

Tờ Bloomberg cho biết Binance.US bị cấm chi tiêu tài sản của công ty ngoài mục đích trang trải chi phí điều hành doanh nghiệp. Trong khi đó, khách hàng Mỹ được phép mua lại tài sản từ nền tảng, theo lệnh của thẩm phán Mỹ, Amy Berman Jackson tại tòa án liên bang Washington.

Quyết định của thẩm phán đã hoàn tất một thỏa thuận giữa các bên để bảo vệ hàng tỷ đô la tiền của khách hàng Binance.US mà không cần đóng cửa sàn giao dịch. SEC ban đầu đã tìm cách đóng băng toàn bộ tài sản tại Binance.US.

CZ, ông chủ sàn giao dịch tiền điện tử Binance.

Binance.US là một công ty con thuộc sở hữu của ông chủ Binance Holdings, Changpeng Zhao. Công ty mẹ của Binance.US đang chống lại vụ kiện của SEC, liên tục trấn an rằng tài sản của khách hàng được an toàn.

Phía Binance cho rằng việc ngăn chặn dòng chảy của tất cả các khoản tiền sẽ làm tê liệt hoạt động kinh doanh của họ và gây tổn hại cho khách hàng.

Theo một phát ngôn viên, Binance.US cho biết họ rất vui khi sự bất đồng về yêu cầu của SEC đã được giải quyết theo các điều khoản được cả hai bên chấp nhận, mặc dù họ vẫn khẳng định rằng phía cơ quan quản lý cố gắng đóng băng tài sản là hoàn toàn không chính đáng. Người phát ngôn cho biết: “Tiền của người dùng đã và sẽ luôn an toàn và bảo mật trên tất cả các nền tảng liên kết với Binance.”

Trong vụ kiện ngày 5/6, SEC đã cáo buộc Binance và CZ xử lý sai tiền của khách hàng, gây hiểu lầm cho các nhà đầu tư và cơ quan quản lý cũng như vi phạm các quy tắc chứng khoán. Nền tảng này cũng yêu cầu hồi hương tiền ảo thuộc về khách hàng Mỹ – một yêu cầu chỉ được thực hiện khi có rủi ro tài sản có thể bị mất hoặc bị che giấu.

Trong số các cáo buộc, SEC cho rằng Binance đã chuyển không đúng cách hàng tỷ đô la tiền của khách hàng vào tài khoản ngân hàng cho một thực thể do CZ kiểm soát. Theo đơn khiếu nại, những khoản tiền đó đã được chuyển cho một bên thứ ba và sau đó dường như được sử dụng để mua và bán tiền ảo.

Trong một bản cáo buộc, SEC cho biết CZ và Binance đã trộn lẫn tiền của khách hàng cũng như chuyển tiền ra bên ngoài Mỹ hoặc trên chuỗi khối nằm ngoài tầm quản lý của tòa án. Hồ sơ này cho biết tổng tài sản của khách hàng Binance.US là hơn 2.2 tỷ USD.

Theo vietstock.vn – Thiên Vân

 

 

Bài viết mới