Chủ Nhật, 28/05/2023, 16:57

Thêm 125 tỷ đồng, 1 triệu USD và 1 triệu liều vaccine cho Quỹ vaccine phòng COVID-19

Xem thêm

Ngày 25/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã tiếp nhận hỗ trợ 125 tỷ đồng, 1 triệu USD và 1 triệu liều vaccine từ các tập đoàn, doanh nghiệp cho việc mua và tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Ảnh: VGP/Trần Minh.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, một trong những chủ trương căn bản, chiến lược của nước ta để phòng chống dịch COVID-19, đưa cuộc sống trở lại bình thường là làm sao để mọi người dân đều được tiếp cận vaccine phòng COVID-19.

Quan điểm chỉ đạo của Bộ Chính trị, của Chính phủ là huy động mọi nguồn lực trong xã hội để Việt Nam có thể tiếp cận vaccine phòng COVID-19 nhanh nhất và đảm bảo tiếp cận rộng nhất tới các đối tượng được tiêm vaccine, nhằm kiểm soát dịch bệnh và đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã nỗ lực tìm kiếm, đàm phán với các tập đoàn, công ty để sớm tiếp cận được các nguồn vaccine. Dự kiến, đến cuối năm 2021, Việt Nam sẽ có khoảng 110 triệu liều vaccine phòng COVID-19. Tuy nhiên, nhiệm vụ của Bộ Y tế từ nay đến cuối năm là làm sao có đủ 150 triệu liều vaccine phòng COVID-19 để tiêm chủng cho 75% dân số Việt Nam theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, của Chính phủ.

Người đứng đầu ngành y tế cũng cho biết, mục tiêu của chúng ta không những đảm bảo vaccine tiêm chủng trong năm 2021, mà còn cả những năm tiếp theo. Do đó, theo sáng kiến của Thủ tướng, chúng ta thành lập Quỹ vaccine phòng COVID-19 để đảm bảo cơ chế tài chính trong tiếp cận vaccine, để người dân Việt Nam đều được tiếp cận vaccine.

Bên cạnh đó, để đảm bảo an ninh vaccine, vấn đề phòng chống dịch trong nước và tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, Bộ Y tế đã phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai các phương thức như đàm phán mua công nghệ, hợp tác về công nghệ, hợp tác trong nghiên cứu, sản xuất vaccine. Bộ Y tế đã thanh lập BCĐ mua và chuyển giao công nghệ, hiện nay đã có những tín hiệu khả quan.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, để thực hiện những chiến lược tiếp cận vaccine phòng COVID-19 nhanh nhất, rộng nhất, yếu tố rất quan trọng là cần nguồn tài chính đảm bảo, do đó việc huy động sự đóng góp, ủng hộ của các tập đoàn, doanh nghiệp tham gia đồng hành góp tài chính cho Quỹ vaccine phòng COVID-19 là rất cần thiết.

Tại lễ tiếp nhận, thông qua Bộ Y tế, đại diện 8 doanh nghiệp, tập đoàn đã trao 125 tỷ đồng, 1 triệu USD và 1 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho công tác phòng, chống dịch. Cụ thể: Tập đoàn T&T Group hỗ trợ 1 triệu liều vaccine, Công ty cổ phần Tập đoàn Ecopark hỗ trợ 1 triệu USD, Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát hỗ trợ 50 tỷ đồng, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI hỗ trợ 10 tỷ đồng, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) hỗ trợ 10 tỷ đồng, Công ty cổ phần Tập đoàn Phenikaa hỗ trợ 20 tỷ đồng, Ngân hàng SHB hỗ trợ 15 tỷ đồng, Tập đoàn An Phát Holdings hỗ trợ 20 tỷ đồng.

Theo Cổng TTĐT Chính phủ – Hiền Minh

Link gốc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới