Thứ Sáu, 14/06/2024, 17:02

Không công bố thông tin cá nhân của bệnh nhân COVID-19

Xem thêm

Bộ Y tế vừa có văn bản số 4191/BYT-TT-KT đề nghị các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp điều chỉnh công tác cung cấp thông tin cho báo chí về phòng, chống dịch COVID-19.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ.

Theo Bộ Y tế, việc công bố công khai danh tính và lịch trình di chuyển của nhiều bệnh nhân mắc COVID-19 gần đây đã bộc lộ nhiều bất cập. Những thông tin này được báo chí đăng tải, mạng xã hội phát triển, suy diễn khiến cho dư luận cộng đồng bám theo bình luận, xâm phạm đời tư, gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của người bệnh và cuộc sống, sinh hoạt của gia đình họ.

Trước thực tế đó, để chủ động cung cấp thông tin cho báo chí, đảm bảo truyền thông đạt hiệu quả cao, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị kể trên không công bố cho báo chí danh tính, chi tiết về lịch trình di chuyển và chi tiết về quá trình tiếp xúc của bệnh nhân.

Chỉ công bố, khuyến cáo các điểm đến có nguy cơ dịch tễ (nơi từng có người dương tính với COVID-19 đến) để người dân đã từng di chuyển, tiếp xúc tại khu vực đó thực hiện ngay các biện pháp bảo vệ mình và những người xung quanh theo hướng dẫn của ngành y tế.

Các đơn vị chỉ đạo, quán triệt các nhân viên y tế của đơn vị mình thực hiện nghiêm quy định tại Luật Khám chữa bệnh, không được tiết lộ bằng bất kì hình thức nào thông tin cá nhân (danh tính, tuổi, địa chỉ,…) của bệnh nhân mắc COVID-19.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị cần tiếp tục phát huy những kinh nghiệm, bài học quý báu trong phòng, chống dịch nhưng cũng cần thay đổi những cách làm, nội dung tuyên truyền không còn phù hợp.

Đồng thời, bảo đảm cung cấp thông tin cho báo chí kịp thời, chuẩn xác về diễn biến của dịch bệnh để không lơ là, chủ quan. Tuy nhiên, các thông tin không được gây hoang mang, nhất là khi dịch bệnh bùng phát.

Ngoài ra, các đơn vị cần hỗ trợ cơ quan báo chí có đầy đủ thông tin và phương thức truyền thông rõ ràng, chuẩn xác về công tác triển khai tiêm phòng vaccine COVID-19 cho các tầng lớp nhân dân.

Theo Trung tâm Báo chí TP HCM – Huyền Mai

Link gốc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới