Thứ Ba, 16/04/2024, 20:29

Tập đoàn SCG tăng tốc hoạt động kinh doanh, thúc đẩy phát triển sản phẩm xanh

Xem thêm

Tập đoàn SCG vừa công bố kết quả hoạt động kinh doanh trong năm tài chính 2022 với các chiến lược nhằm giải quyết tình trạng giá năng lượng tăng và chu kỳ suy thoái của ngành Hoá dầu, thúc đẩy sáng kiến kinh doanh Xanh vào ngày 31/1/2023.

Mục tiêu của SCG là bắt nhịp các đại xu hướng toàn cầu, nắm bắt cơ hội phục hồi kinh tế, và đảm bảo ổn định tài chính.

Theo kết quả hoạt động kinh doanh của năm tài chính 2022 của SCG, doanh thu bán hàng tăng, bên cạnh mức lợi nhuận giảm do chi phí năng lượng tăng đáng kể, lạm phát, suy thoái kinh tế của Trung Quốc và chu kỳ đi xuống của ngành hoá dầu.

Để ứng phó với tình trạng này, SCG đã tăng tốc mở rộng các hoạt động kinh doanh mới và ưu tiên các sản phẩm xanh để bắt nhịp với các đại xu hướng toàn cầu, đồng thời nắm bắt các cơ hội khi nền kinh tế toàn cầu đang dần phục hồi và duy trì tốc độ tăng trưởng.

Hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực năng lượng tái tạo của SCG tăng 78%, doanh số bán các sản phẩm Polyme sinh học (green polymer) vượt 140.000 tấn và tăng gấp 5 lần, các giải pháp tiết kiệm năng lượng nhận được phản hồi tích cực trên thị trường với mức tăng trưởng 40%, và là điểm tựa thúc đẩy các sáng kiến bao bì bền vững.

Mới đây, Công ty TNHH Hoá dầu Long Sơn (LSP) – chủ đầu tư của Tổ hợp Hoá dầu Miền Nam đã chuẩn bị cho các hoạt động sản xuất vào giữa năm 2023.

Tập đoàn SCG đảm bảo được tài chính vững chắc bằng cách duy trì chặt chẽ tính thanh khoản, cắt giảm chi phí và đầu tư có mục tiêu theo chiến lược đã vạch ra.

Ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của tập đoàn SCG (bên phải) và ông Thammasak Sethaudom, Phó chủ tịch Điều hành của tập đoàn SCG (bên trái).

Ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của Tập đoàn SCG, cho biết: “​​Kết quả hoạt động của SCG cho thấy doanh thu năm tài chính 2022 là 383,3 nghìn tỷ đồng (tương đương 16,2 tỷ USD), tăng 7%.

Lợi nhuận trong năm đạt 14,3 nghìn tỷ đồng (610 triệu USD), giảm 55% do suy thoái kinh tế, chu kỳ đi xuống của ngành hoá dầu, và chi phí năng lượng tăng.

Trong khi đó, lợi nhuận trong Quý 4/2022 đạt 108 tỷ đồng (4 triệu USD); đây là kết quả của nhiều biến động bắt nguồn từ xung đột Nga-Ukraine, giá than và điện tăng nhanh, lạm phát, biến động của đồng Bath Thái, suy thoái kinh tế của Trung Quốc và chu kỳ ngành hóa dầu xuống thấp nhất trong 20 năm trở lại đây.

Mặt khác, SCG đã và đang theo dõi chặt chẽ và nhanh chóng ứng phó với tình hình chung để giảm thiểu tác động từ khủng hoảng bằng cách tập trung duy trì ổn định tài chính, cắt giảm chi phí, tận dụng các nguồn năng lượng tái tạo và công nghệ số trong sản xuất, đồng thời đưa ra những quyết định đầu tư mang tính chiến lược một cách thận trọng.

Với những nỗ lực đó, tập đoàn hiện sở hữu dòng tiền mặt lành mạnh với số dư 63,3 nghìn tỷ đồng (tương đương 2,7 tỷ USD).

Đồng thời, những thách thức gần đây cũng tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh mới, đặc biệt là nhu cầu đối với các sản phẩm xanh đang là xu hướng lớn trên toàn cầu và ngày càng phổ biến, có thể kể đến như: năng lượng tái tạo, polyme sinh học, giải pháp tiết kiệm năng lượng và bao bì bền vững.

Trong năm 2022, doanh số của các sản phẩm SCG Green Choice đã tăng 34%, chiếm 51% tổng doanh số, vượt mục tiêu tăng trưởng. Tất cả các công ty thành viên của SCG đã sẵn sàng củng cố hoạt động kinh doanh.

Nền kinh tế Thái Lan dự kiến sẽ phục hồi vào năm 2023 khi ngành du lịch và tiêu dùng bắt đầu quay trở lại. Đồng thời, thị trường Đông Nam Á cải thiện hơn khi Trung Quốc mở cửa.

Giá than dự kiến sẽ giảm sau mùa đông. Lạm phát bắt đầu có tín hiệu chững lại. Chúng tôi tin rằng SCG sẽ có thể vượt qua cuộc khủng hoảng này, đồng thời sẽ đáp ứng được một cách hiệu quả các nhu cầu mới của thị trường”.

Ông Thammasak Sethaudom, Phó Chủ tịch điều hành của SCG, cho biết: “Do ảnh hưởng từ việc giá điện và than tăng mạnh, SCG đã tham gia vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, cung ứng công suất 234 megawatt điện vào năm 2022, tăng 78% so với cùng kỳ năm ngoái, với mạng lưới điện thông minh cho các khu công nghiệp và mạng lưới nhà máy công nghiệp, khách sạn và bệnh viện.

Dự án này gần đây đã được lắp đặt tại Tập đoàn Saha-Union ở Bangpakong, kết nối năng lượng tái tạo giữa 10 công ty, cắt giảm 30% chi phí năng lượng và giảm phát thải khí nhà kính 3.670 tấn CO2 mỗi năm.

Hoạt động kinh doanh này tận dụng chuyên môn về năng lượng tái tạo của SCG để giúp giảm thiểu tác động của chi phí năng lượng ngày càng tăng – gây ra bởi biến động giá năng lượng trên thị trường toàn cầu.

Năm 2022, SCG đã tăng tỷ lệ nhiên liệu thay thế từ 26% lên 34% so với năm trước, cùng công suất năng lượng mặt trời tăng từ 130 megawatt lên 194 megawatt.

Bên cạnh đó, SCG cũng đã vượt mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính, đưa lượng khí thải xuống mức 3 triệu tấn CO2.

Ngoài ra, công ty cũng hợp tác với Công ty xây dựng Nippon Steel (Nippon Steel Engineering) và Công ty kỹ thuật và xây dựng Nippon Steel Thái Lan (Thai Nippon Steel Engineering & Construction) phát triển công nghệ thu hồi và sử dụng carbon (Carbon Capture And Utilization – CCU) để sản xuất xi măng ở Thái Lan và Đông Nam Á, hướng đến đạt mục tiêu Phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.”

Ông Tanawong Areeratchakul, Giám đốc điều hành và Chủ tịch của SCG Chemicals (SCGC), cho biết: “SCGC hiện đang tiếp tục phát triển sáng kiến polyme sinh học SCGC GREEN POLYMERTM.

Đây là sản phẩm đã được thị trường toàn cầu đón nhận nồng nhiệt, minh chứng là doanh số bán hàng tăng gấp 5 lần trong năm qua, tương đương 140.000 tấn.

Ngoài ra, công ty cũng mở rộng mô hình kinh doanh, hướng tới trở thành một doanh nghiệp tái chế nhựa tích hợp, bằng cách mua lại công ty quản lý chất thải hàng đầu của Hà Lan – Kras/ Recycling Holding Volendam B.V.

Động thái này sẽ giúp mở rộng tiềm năng của doanh nghiệp trong việc lưu trữ, phân loại, và sản xuất Nhựa tái chế sau tiêu dùng (PCR) cho lĩnh vực gia dụng và công nghiệp.

Nhãn hiệu SCGC GREEN POLYMERTM đã đạt chứng nhận tiêu chuẩn quốc tế từ một số tổ chức hàng đầu thế giới, trong đó có EuCertPlast từ Châu Âu.

Tổ chức này xác nhận nguồn nguyên liệu thô để sản xuất PCR thực chất là từ rác thải nhựa, từ đó giúp làm giảm các vấn đề về rác thải.

Bên cạnh đó, SCGC cũng là công ty đầu tiên tại Đông Nam Á nhận được chứng nhận Recyclass – chứng nhận cho việc phát triển phủ màng mỏng giúp cải thiện hiệu suất tái chế đối với bao bì nhựa.

Đồng thời, dự án Tổ hợp Hoá dầu Miền Nam (LSP) tại Việt Nam đã đạt tiến độ hơn 98% và chuẩn bị được đưa vào hoạt động vào giữa năm nay.”

Tổ hợp Hoá dầu Miền nam (LSP).

Ông Nithi Patarachoke, Chủ tịch Ngành Xi măng – Vật liệu xây dựng của SCG, cho biết: “SCG đang đẩy mạnh hoạt động kinh doanh cung cấp các giải pháp về lối sống thông minh, đặc biệt là các giải pháp tiết kiệm năng lượng, vốn đang có nhu cầu cao trên thị trường trong bối cảnh giá điện ngày càng tăng.

Hoạt động này đã mang lại mức tăng trưởng hơn 40% cho công ty trong năm 2022. Điển hình là giải pháp lọc không khí SCG Air Scrubber, sáng kiến tiết kiệm năng lượng toàn cầu dành cho các tòa cao ốc, trung tâm hội nghị và trung tâm mua sắm.

Hệ thống lọc khí SCG Air Scrubber.

Giải pháp này đạt hiệu quả cao với khả năng tiết kiệm năng lượng từ 20-30% và đã được lắp đặt tại 7 đại cao ốc như Chi nhánh Terminal 21 Pattaya và Quảng trường Kloud của Kbank Siam.

Từ những phản hồi tích cực, các dự án đầu tư tiếp theo của chúng tôi sẽ được triển khai để mở rộng dòng sản phẩm này nhằm đáp ứng nhiều nhu cầu của khách hàng hơn.

Ngoài ra, Ngói năng lượng mặt trời tích hợp SCG Built-in Solar Tile – một cải tiến cho tấm pin năng lượng mặt trời đã ra mắt giúp cho các ngôi nhà hiện đại mang thiết kế phù hợp với mái nhà và giảm chi phí điện năng lên tới 60%”.

Ông Wichan Jitpukdee, Tổng giám đốc Điều hành của SCG Packaging (SCGP), cho biết: “SCGP đưa ra các chiến lược phát triển đổi mới, bổ sung các giải pháp bao bì và thiết lập ngân sách đầu tư cũng như chi phí nghiên cứu và phát triển với tổng trị giá 574 tỷ đồng (tương đương 24 triệu USD) cho năm 2023 bằng cách phát triển “sợi Nanocellulose” làm từ chất thải nông nghiệp, và được sử dụng làm nguyên liệu thô trong sản xuất giấy đóng gói và bao bì dịch vụ thực phẩm.

Công ty cũng sẵn sàng mở rộng sang các ngành công nghiệp chăm sóc sức khoẻ và vật liệu Composite, cũng như phát triển chuyên môn nuôi cấy mô để trồng các loại cây trồng và thảo mộc có giá trị cao.

Ngoài ra, công ty dự định chuyển đổi vật liệu thải từ quá trình sản xuất thành năng lượng có thể tái tạo. Công ty còn đang trong quá trình phát triển Công nghệ Torrefaction để tăng hiệu quả sử dụng sinh khối và giảm phát thải khí nhà kính, thúc đẩy hoạt động ESG”.

Ông Roongrote Rangsiyopash, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành của SCG, thông báo: “Kết quả kinh doanh chưa kiểm toán năm tài chính 2022 của công ty ghi nhận Doanh thu bán hàng là 383,3 nghìn tỷ đồng (tương đương 16,3 tỷ USD), tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ hoạt động của ngành Bao Bì và Xi măng – Vật liệu Xây dựng.

Lợi nhuận trong năm đạt 14,3 nghìn tỷ đồng (tương đương 610 triệu USD), giảm 55% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu do chênh lệch giá hóa dầu thấp hơn, chi phí năng lượng cao hơn và giảm lợi nhuận từ các công ty thành viên”.

Doanh số từ Bán hàng đạt 84,3 nghìn tỷ đồng (tương đương 3,4 tỷ USD) trong Quý 4/2022, giảm 14% so với quý trước chủ yếu do giá thành thấp và sản lượng tiêu thụ các sản phẩm hóa dầu giảm khi nhu cầu thị trường giảm.

Lợi nhuận trong kỳ đạt 108 tỷ đồng (tương đương 4 triệu USD), giảm 94% so với quý trước do chênh lệch hóa dầu thấp hơn cũng như chi phí than và điện cao hơn.

Doanh số từ Bán hàng của các Sản phẩm và Dịch vụ Giá trị gia tăng cao (HVA) trong năm 2022 đạt 130,5 nghìn tỷ đồng (tương đương 5,6 tỷ USD), chiếm 34% tổng Doanh số bán hàng.

Thêm vào đó, Phát triển Sản phẩm mới (NPD) và Giải pháp Dịch vụ lần lượt chiếm 17% và 6% tổng Doanh số bán hàng.

Ngoài ra, Doanh thu hoạt động tại các khu vực bên ngoài Thái Lan của SCG bao gồm xuất khẩu từ Thái Lan, ghi nhận 172,1 nghìn tỷ đồng (tương đương 7,4 tỷ USD), trong năm tài chính 2022, chiếm 45% tổng Doanh số từ Bán hàng, tương đương với cùng kỳ năm ngoái. 

Hoạt động của tập đoàn SCG tại khu vực Đông Nam Á 

Về hoạt động của tập đoàn SCG tại khu vực Đông Nam Á (ngoại trừ Thái Lan), Doanh thu từ Bán hàng trong Quý 4/2022 ghi nhận mức sụt giảm 15% so với cùng kỳ năm trước, và chiếm 19% tổng Doanh số Bán hàng của SCG.

Kết quả này bao gồm doanh thu từ các hoạt động kinh doanh tại mỗi thị trường Đông Nam Á và nhập khẩu từ Thái Lan.

Tính đến ngày 31/12/2022, tổng tài sản của SCG đạt 619,2 nghìn tỷ đồng (tương đương 26,2 tỷ USD), trong khi tổng tài sản của SCG tại khu vực Đông Nam Á (ngoại trừ Thái Lan) đạt 277,6 nghìn tỷ đồng (tương đương 11,8 tỷ USD), chiếm 45% tổng tài sản hợp nhất của SCG.

Công ty ghi nhận Doanh thu từ Bán hàng trong Quý 4 năm 2022 đạt 9,2 nghìn tỷ đồng (tương đương 367 triệu USD), giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái chủ yếu là do sự sụt giảm doanh thu của ngành Bao bì (VKPC và Batico), cũng như giảm doanh số xuất khẩu sang Việt Nam.

Trong khuôn khổ chiến lược ESG, SCG tại Việt Nam tiếp tục tổ chức chương trình trọng điểm Học bổng SCG Sharing the Dream với chủ đề “Chắp cánh ước mơ cho tương lai bền vững”.

Trong năm thứ 15 này, chương trình đã trao tặng học bổng trị giá 1,5 tỷ đồng cho 100 sinh viên trên toàn quốc cùng với lộ trình đào tạo tư duy ESG.

Ở khía cạnh phúc lợi cho cộng đồng, SCG đã hợp tác cùng Bệnh viện Mắt tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Tỉnh Đoàn Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức chương trình “Sẻ chia ánh sáng hy vọng – Sharing a Brighter Vision”.

Chương trình hỗ trợ khám mắt miễn phí cho 600 người dân địa phương, mổ thành công 100 ca đục thủy tinh thể và trang bị cho người dân kiến thức chăm sóc mắt cần thiết thông qua các buổi tập huấn.

Chương trình nhằm cải thiện sức khỏe mắt cho người dân, ngăn ngừa các bệnh dẫn đến suy giảm thị lực không thể phục hồi, từ đó góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Cập nhật tiến độ của dự án Tổ hợp Hoá dầu Miền Nam (Long Son Petrochemicals – LSP), các hạng mục quan trọng của tổ hợp bao gồm cụm cảng – bồn bể chuyên dụng và nhà máy tiện ích trung tâm, đã đi vào hoạt động để chuẩn bị cho hoạt động sản xuất olefin và polyolefin. 

Mới đây, SCG tại Việt Nam đã ra mắt dòng sản phẩm mới Ngói màu SCG Elite với mong muốn mang đến giải pháp toàn diện cho mọi mái nhà Việt Nam.

Với công nghệ tiên tiến hàng đầu, lớp sơn phủ kép giúp tăng độ bền màu cho mái nhà sáng bóng, đẹp mắt, chống nóng và chống dột tốt hơn.

Ngói năng lượng mặt trời tích hợp SCG Built-in Solar Tile.

SCG tại Việt Nam cũng vững bước tiến tới các mục tiêu ESG, với hai thành viên là Công ty TNHH Vina Kraft (VKPC) và Công ty TNHH Ngói Bê tông SCG (Việt Nam) (CRVC) đều lọt Top 100 doanh nghiệp phát triển bền vững hàng đầu tại Việt Nam (CSI 100) do VCCI đánh giá.

Đây là năm thứ tư liên tiếp CRVC góp mặt trong danh sách này, trong khi VKPC là doanh nghiệp duy nhất giữ vững tiêu chí bình đẳng giới tại nơi làm việc trong hai năm liên tiếp.

Với những kết quả đạt được, ông Roongrote kết luận rằng: “Năm nay, SCG tiếp tục ưu tiên duy trì ổn định tài chính và thanh khoản bằng các chiến lược đầu tư thận trọng, thắt chặt chi tiêu và giảm chi phí năng lượng.

Đồng thời, tập đoàn sẽ đẩy nhanh tiến độ kinh doanh để đáp ứng nhu cầu mới, đầu tư vào đổi mới, nắm bắt cơ hội phục hồi kinh tế, phát triển các giải pháp để bắt nhịp các đại xu hướng toàn cầu và củng cố hoạt động kinh doanh. Thị trường khu vực đã bắt đầu phục hồi và dự kiến sẽ mở rộng hơn nữa.

Ngoài ra, SCG sẵn sàng hỗ trợ củng cố và nâng cao chất lượng đời sống xã hội như việc chúng tôi đã cung cấp việc làm cho 9.000 cá nhân bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế vào năm 2022 nhằm tăng thu nhập cho họ và giảm bớt bất bình đẳng xã hội”.

Anna Vi

 

 

 

Bài viết mới