Thứ Tư, 28/02/2024, 4:16

Tập đoàn FIT kinh doanh hiệu quả nhờ tái cấu trúc

Xem thêm

Lợi nhuận sau thuế quý II cao hơn 5 lần so với kế hoạch dự kiến cho thấy sự cải tổ có ý nghĩa dù kinh tế còn nhiều khó khăn.

FIT là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ tài chính và đầu tư khi mới niêm yết. Tuy nhiên, trong 5 năm trở lại đây, FIT đã thay đổi mạnh mẽ, phát triển theo mô hình công ty sở hữu doanh nghiệp. Tập đoàn tăng trưởng nhờ hoạt động thâu tóm doanh nghiệp và gia tăng giá trị nhờ giá trị cộng hưởng từ hiệu quả quản trị doanh nghiệp thành viên. Sự chuyển đổi mô hình này gắn liền với quá trình tái cấu trúc nhiều khó khăn cùng sự đầu tư mạnh mẽ vào đội ngũ nhân sự quản trị cao cấp và cố vấn chiến lược.

Mô hình công ty sở hữu doanh nghiệp

“Chỉ vài năm trước, thậm chí hiện tại, khi nói tới FIT, nhiều người vẫn thường nghĩ rằng đó là một doanh nghiệp hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực dịch vụ tài chính và đầu tư. Ít người biết rằng kể từ năm 2015, doanh nghiệp đã bắt đầu bước đầu tiên chuyển đổi sang mô hình công ty sở hữu doanh nghiệp (holdings) và thực hiện tái cấu trúc mạnh mẽ về hoạt động kể từ năm 2017”, đại diện của FIT chia sẻ.

FIT Group sở hữu những công ty có tiềm năng tăng trưởng cao trong các ngành hàng phát triển

FIT Group sở hữu những công ty có tiềm năng tăng trưởng cao trong các ngành hàng phát triển.

Hiện tại, FIT là “công ty mẹ”, đóng vai trò quản lý vốn, sở hữu chi phối các công ty thành viên hoạt động trong các ngành nghề cơ bản, thiết yếu như: dược phẩm, vật tư y tế; thực phẩm – đồ uống; hóa mỹ phẩm, bất động sản. Sự lựa chọn ngành nghề để đầu tư sở hữu của FIT dựa trên triết lý về lợi thế cạnh tranh lâu dài của Việt Nam là quy mô dân số và tiềm năng tiêu dùng.

Mô hình công ty sở hữu doanh nghiệp không mới mẻ trên thế giới nhưng sự vận hành hiệu quả hay không phụ thuộc vào kinh nghiệm và khả năng của công ty sở hữu. Tại Việt Nam, vai trò của quản trị doanh nghiệp, đặc biệt trong mối quan hệ giữa chủ sở hữu và người đại diện hay công tỵ mẹ – con, chưa thực sự được nghiên cứu nghiêm túc. Bởi vậy, nếu không sát sao và quyết tâm tái cấu trúc, mô hình sơ hữu doanh nghiệp sẽ bị sa lầy vào đầu tư tài chính thông thường.

Với kinh nghiệm của đội ngũ lãnh đạo trong quản lý nhân sự, xây dựng chiến lược, quản trị hoạt động, tài chính và bán hàng, Tập đoàn FIT đã có bước đi đúng đắn trong việc lựa chọn các ngành nghề để đầu tư đúng theo thế mạnh của mình.

Chỉ trong một thời gian ngắn, tập đoàn đã cơ bản hoàn thành được mục tiêu xây dựng các doanh nghiệp có chất lượng cao ở các ngành nghề như: dược, vật tư dược, vật tư y tế tại nhóm công ty thuộc Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long (DCL), nông nghiệp, thực phẩm tại nông nghiệp Cần Thơ, westfood, đồ uống tại Vikoda, bất động sản tại FIT Land.

Theo đại diện của FIT, một trong những giá trị cơ bản của mô hình công ty sở hữu doanh nghiệp là khả năng tận dụng giá trị cộng hưởng từ việc tiết kiệm chi phí dùng chung bộ máy quản trị, đồng thời giảm các chi phí hoạt động trung gian. Tập đoàn đã và đang làm tốt điều này để mang lại giá trị nhiều hơn cho các công ty thành viên, từ đó, hình thành nên giá trị chung của tập đoàn. Đó là một quá trình 5 năm khó khăn để bây giờ có thể bước vào giai đoạn nhìn thấy thành quả.

Những kết quả đầu tiên

2021 có thể sẽ là năm bản lề với FIT bởi khi quá trình tái cấu trúc hoàn tất, nền kinh tế bất ngờ liên tiếp gặp khó khăn do đại dịch, làm ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh chung của các doanh nghiệp trong tập đoàn. Tuy nhiên, những kết quả kinh doanh ban đầu cho thấy sự cải tổ là có ý nghĩa, ngay cả khi nền kinh tế còn nhiều khó khăn.

Tập đoàn vừa công bố kết quả kinh doanh quý II, với sự đột biến lớn về lợi nhuận. Cụ thể, lợi nhuận sau thuế quý II đạt 149,2 tỷ đồng, cao hơn 5 lần so với kế hoạch dự kiến và tính chung 6 tháng đầu năm, lợi nhuận sau thuế đạt 163,6 tỷ, hoàn thành 93% mục tiêu cả năm đặt ra ở mức 176.2 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm nay cũng cao gần gấp đôi so với lợi nhuận sau thuế của cả năm 2020.

Lợi nhuận ròng của FIT tăng cao.

Lợi nhuận ròng của FIT tăng cao.

Sự đột biến về lợi nhuận có phần đóng góp lớn từ doanh thu các hoạt động tài chính – là mảng kinh doanh truyền thống, trong khi các mảng hoạt động sản xuất kinh doanh và hợp nhất khác đều có những chuyển biến tích cực.

Sự đóng góp của lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ vượt 47 tỷ, đạt 530% so với kế hoạch dự kiến, còn TSC hợp nhất vượt 105 tỷ và đạt 673% so với kế hoạch, DCL hợp nhất vượt 8 tỷ, đạt 123% so với kế hoạch dự kiến.

Điều đáng chú ý trong hoạt động 6 tháng đầu năm của tập đoàn so với năm trước là hiệu quả hoạt động quản trị doanh nghiệp tiếp tục được cải thiện theo hướng tích cực, đúng triết lý giá trị cộng hưởng mà tập đoàn hướng tới. Trong khi tỷ suất lợi nhuận gộp phản ánh vị thế cạnh tranh tương đối của tập đoàn ổn định ở mức 23%, tỷ trọng chi phí bán hàng so với doanh thu chỉ là 9,2%, thấp hơn mức 12,7% một năm trước. Còn chi phí quản lý doanh nghiệp duy trì ổn định ở mức xấp xỉ 10%.

Sự cải thiện trong hoạt động quản trị doanh nghiệp, trong đó có chi phí bán hàng, là quan trọng bởi cho thấy khả năng tạo ra lợi nhuận tốt hơn quá khứ khi các hoạt động kinh doanh trở lại bình thường và doanh thu hoạt động được mở rộng.

Các chỉ tiêu lợi nhuận gộp và tỷ trọng chi phí quản lý phản ánh vị thế cạnh tranh của doanh nghiệp không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài, đặc biệt trong điều kiện đại dịch như hiện nay, cùng sự ổn định tổ chức của doanh nghiệp sau một thời gian dài thực hiện tái cấu trúc hoạt động.

Tham vọng doanh nghiệp tỷ đô

Với kết quả kinh doanh hiện tại, dự kiến EPS dự phóng 4 quý gần nhất của FIT sẽ tăng hơn 100% so với con số hiện tại. Điều này có nghĩa là nếu điều kiện thị trường tiếp tích cực trong nửa còn lại của năm và tiếp tục định giá cổ phiếu ở mức PE như hiện tại, giá cổ phiếu của doanh nghiệp sẽ được cái thiện tương ứng.

FIT Group chung tay đẩy lùi dịch Covid – 19, trao tặng các vật phẩm thiết yếu cho các điểm nóng cần hỗ trợ trên cả nước.

FIT đã ủng hộ trên 13 tỷ đồng cho các cơ sở điều trị, cơ sở các ly… trên cả nước sau khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát.

Sự cải thiện trong hoạt động doanh nghiệp cũng được ghi nhận bởi cơ quan kiểm toán độc lập VACO khi gần đây họ đưa ra định giá ở mức 10.000 tỷ đồng giá trị tài sản ròng với vốn điều lệ hiện tại là 2.500 tỷ đồng thì định giá này tương ứng với giá trị 40.000 đồng một cổ phiếu. Giá trị này còn chưa bao gồm giá trị các tải sản chưa được định giá lại theo giá thị trường như mỏ nước kiềm và giá trị đất đai mà các công ty thành viên đang sở hữu.

Nếu so sánh với giá trị doanh nghiệp từ ngày đầu mới niêm yết trên sàn chứng khoán năm 2013, con số định giá theo thị trường hiện tại và theo định giá của VACO đã có sự thay đổi ngoạn mục. Nhưng đó chưa phải là mục tiêu hoàn thành. Với sự phát triển của mô hình công ty sở hữu doanh nghiệp với việc tiếp tục tập trung tối ưu hóa hoạt động quản trị doanh nghiệp tại công ty thành viên, tập đoàn đang hướng tới mục tiêu tham vọng hơn là trở thành công ty trị giá một tỷ đô la trong 5 năm tới.

Hoạt động xã hội

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát trên diện rộng trong phạm vi cả nước, Tập đoàn FIT đã phát động và triển khai chương trình “Cách ly nhưng không cách lòng” nhằm đồng hành cùng hệ thống y tế phòng, chống dịch bệnh.

Theo đó, cán bộ nhân viên tập đoàn cùng các công ty thành viên đã trực tiếp hỗ trợ cho các cơ sở y tế trên phạm cả nước, đặc biệt tại những nơi khó khăn, các thiết bị và vật phẩm y tế cần thiết phục vụ cho việc phòng, chống đẩy lùi dịch bệnh.

Ngoài hệ thống máy xét nghiệm Covid-19 tự động Real-Time PCR giá trị 3 tỷ đồng do Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long DCL trao tặng Trung tâm Y tế thành phố Vĩnh Long, các sản phẩm và vật phẩm hỗ trợ đều do các do các công ty thành viên trong tập đoàn sản xuất. Những vật phẩm này rất cần thiết và có ý nghĩa đối với việc phòng chống Covid-19.

(Nguồn và ảnh: FIT)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

* Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media.

Bài viết mới