Thứ Ba, 16/07/2024, 1:07

Tăng cường hợp tác vì tương lai xanh tại Việt Nam

Xem thêm

Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Tập đoàn Tư vấn Boston (BCG) vừa ký biên bản ghi nhớ tăng cường hợp tác nhằm thúc đẩy tăng trưởng xanh tại Việt Nam, giai đoạn 2.

Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tập đoàn Tư vấn Boston và các đối tác liên quan đã được công bố trong “Diễn đàn kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc” ngày 23/6 vừa qua, với sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Bộ Công Thương Hàn Quốc Lee Chang-yang.

Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư ký kết cùng lãnh đạo BCG và các đối tác liên quan. Ảnh: BCG

Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư ký kết biên bản ghi nhớ cùng lãnh đạo BCG và các đối tác liên quan. Ảnh: BCG.

Theo đó, tập đoàn tư vấn có trụ sở tại Boston, Mỹ cam kết hỗ trợ Bộ Kế hoạch và Đầu tư (cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo Quốc gia về Tăng trưởng xanh) triển khai Chiến lược Tăng trưởng Xanh, tập trung xây dựng hệ thống tiêu chuẩn xanh và ưu đãi xanh quốc gia, khởi động một số dự án thí điểm trong các lĩnh vực ưu tiên.

BCG cũng hỗ trợ Bộ Kế hoạch và Đầu tư hợp tác với chính quyền các cấp thực hiện các chỉ đạo do Ban chỉ đạo Quốc gia về Tăng trưởng xanh đề ra tại Phiên họp toàn thể lần thứ nhất ngày 30/5 với sự tham gia và đóng góp từ các bộ ngành và các cơ quan liên quan.

Kể từ năm 2022, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với BCG tích cực đẩy nhanh chiến lược Tăng trưởng xanh tại Việt Nam thông qua việc xây dựng lộ trình phát thải ròng bằng 0 (PTR0), xác định các ngành ưu tiên và các giải pháp tối quan trọng, đồng thời nâng cao nhận thức của doanh nghiệp và người dân qua các sự kiện quốc gia về tăng trưởng xanh.

Ngày 18/4, Bộ đã tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy tăng trưởng xanh tại Việt Nam: Lộ trình để thành công”. Sự kiện này đã tập hợp hơn 200 nhà hoạch định chính sách, các nhà lãnh đạo ngành, các nhà đầu tư, các nhà khoa học, và các tổ chức phi chính phủ (NGO) đến cùng thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm với mục tiêu xây dựng một tương lai bền vững hơn cho Việt Nam.

Những nỗ lực không ngừng trong việc thúc đẩy tăng trưởng xanh thể hiện rõ trên tinh thần hợp tác song phương, thể hiện qua việc Việt Nam bày tỏ mong muốn hợp tác chặt chẽ hơn với Chính phủ Hàn Quốc và các doanh nghiệp tư nhân tại Hàn Quốc.

Phía Hàn Quốc cũng sẵn sàng đóng góp, hỗ trợ bằng cách chia sẻ kinh nghiệm và công nghệ trong các lĩnh vực quan trọng như năng lượng mới, cơ sở hạ tầng môi trường, thành phố thông minh, song song với việc tăng cường đầu tư vào công nghệ và nguồn nhân lực.

Thời gian qua, Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể trong việc thúc đẩy các chính sách tăng trưởng xanh, phấn đấu trở thành một quốc gia dẫn đầu về phát triển bền vững.

Đáng chú ý, Việt Nam đã đánh dấu một cột mốc quan trọng khi trở thành quốc gia thứ ba trên thế giới tham gia thỏa thuận thành lập “Đối tác chuyển dịch năng lượng công bằng” (JET-P), nhấn mạnh cam kết chuyển đổi toàn diện và cân bằng sang các nguồn năng lượng sạch.

Đồng thời, Việt Nam đã chính thức phê duyệt Quy hoạch điện VIII, đưa ra một lộ trình toàn diện nhằm phát triển ngành điện lực quốc gia, với sự tập trung đặc biệt vào việc phát triển năng lượng tái tạo và các công nghệ ít phát thải carbon.

Tổng giám đốc BCG Việt Nam, Ông Il-Dong Kwon, phát biểu tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam-Hàn Quốc. Ảnh: BCG

Tổng giám đốc BCG Việt Nam, ông Il-Dong Kwon, phát biểu tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc, tại Hà Nội hôm 23/6. Ảnh: BCG.

Ông Arnaud Ginolin, Giám đốc kiêm lãnh đạo lĩnh vực công tại BCG Việt Nam cho biết, Chính phủ Việt Nam đã tích cực đẩy mạnh các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng xanh ở cấp quốc gia.

Nhằm giữ vững đà tăng trưởng, Chiến lược Tăng trưởng xanh cần phải được lồng ghép và thông qua trong các kế hoạch hành động của ngành và địa phương.

Hơn nữa, Việt Nam phải tích cực ưu tiên và ủng hộ các lĩnh vực có tác động cao như năng lượng tái tạo, khí hydro sạch, vận tải và logistic xanh cũng như các giải pháp công nghiệp xanh.

Ông Arnaud Ginolin khuyến nghị Việt Nam cần phải cấp tốc xây dựng những hệ thống chính sách như hệ thống phân loại xanh hay ưu đãi xanh, song song với sự phối hợp chặt chẽ từ các bộ, ban ngành, lẫn địa phương.

Hơn nữa, Việt Nam cũng cần tận dụng hợp tác, khai thác kinh nghiệm và công nghệ tiên tiến từ các đối tác trong và ngoài nước, để từ đó lựa chọn một số dự án trong chương trình thí điểm nhằm đẩy mạnh nghiên cứu các giải pháp và công nghệ mới.

“Chương trình thí điểm đóng vai trò quan trọng trong việc thử nghiệm tính khả thi của các giải pháp mới về mặt công nghệ hay tài chính, từ đó Chính phủ có thể đưa ra các quyết định và chính sách sáng suốt, đúng đắn, mang lại sự tăng tốc cho phát triển bền vững tại Việt Nam”, ông nhấn mạnh.

(Nguồn: BCG)

 

 

Bài viết mới