Thứ Bảy, 09/12/2023, 19:02

‘Tai ương’ chưa kết thúc, thêm công ty khai thác tiền điện tử xin phá sản

Xem thêm

Core Scientific, một trong những công ty khai thác tiền điện tử được giao dịch công khai lớn nhất ở Mỹ, đang nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11, CNBC đưa tin ngày 21/12. Đây là “nạn nhân” mới nhất sau những tai ương của ngành tiền số trong vòng 1 năm qua.

'Tai ương' chưa kết thúc, thêm công ty khai thác tiền điện tử xin phá sản

Thêm công ty khai thác Bitcoin xin phá sản.

Theo CNBC, Core Scientific đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 ở Texas (Mỹ) vào sáng sớm ngày 21/12 (giờ địa phương). Động thái này diễn ra sau một năm giá tiền điện tử lao dốc và giá năng lượng tăng cao.

Core Scientific khai thác các loại tiền điện tử sử dụng thuật toán đồng thuận (PoW) như Bitcoin. Quá trình này liên quan đến việc cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu trên toàn quốc, được trang bị các máy tính chuyên dụng cao xử lý các phương trình toán học để xác thực các giao dịch và đồng thời tạo ra các mã thông báo mới. Do đó, nó đòi hỏi những thiết bị đắt tiền, một số bí quyết kỹ thuật và rất nhiều điện.

Theo nguồn tin của CNBC, công ty vẫn đang tạo ra dòng tiền dương, nhưng số tiền mặt đó không đủ để trả khoản nợ tài trợ cho những thiết bị mà công ty đã cho thuê. Dù đã nộp đơn xin phá sản, công ty sẽ không thanh lý, thay vào đó sẽ tiếp tục hoạt động bình thường trong khi đạt được thỏa thuận với các chủ nợ cấp cao, những người nắm giữ phần lớn khoản nợ của công ty.

Trong một hồ sơ công khai hồi tháng 10, công ty khai thác có trụ sở tại Austin, Texas, cho biết rằng “hiệu suất hoạt động và tính thanh khoản đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng do giá Bitcoin giảm kéo dài, sự gia tăng trong chi phí điện năng”, cũng như “sự gia tăng tỷ lệ băm (hash rate) của mạng Bitcoin toàn cầu”. Tỷ lệ băm là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả sức mạnh tính toán của tất cả các công cụ khai thác trong mạng Bitcoin.

Công ty cũng cảnh báo rằng những người nắm giữ cổ phiếu phổ thông có thể bị “tổn thất toàn bộ khoản đầu tư của họ”, nhưng điều đó có thể không xảy ra nếu toàn ngành phục hồi. 

Ngoài ra, công ty tiết lộ rằng họ sẽ không thực hiện các khoản thanh toán nợ đến hạn vào cuối tháng 10 và đầu tháng 11, và nói rằng các chủ nợ có quyền kiện công ty vì không thanh toán.

Giá trị vốn hóa thị trường của Core đã giảm xuống còn 78 triệu USD vào cuối phiên giao dịch hôm 20/12, giảm so với mức định giá 4,3 tỷ USD vào tháng 7/2021, khi công ty niêm yết cổ phiếu thông qua một phương tiện mua lại có mục đích đặc biệt, hay còn gọi là SPAC. Cổ phiếu của Core Science đã giảm hơn 98% trong năm ngoái.

Công ty cho vay tiền điện tử Celsius, đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào tháng 7, là một khách hàng lớn của Core Science. Khi các khoản nợ của Celsius bị xóa sổ trong quá trình phá sản, điều đó đã gây căng thẳng cho bảng cân đối kế toán của Core. Đây là một ví dụ khác về hiệu ứng lây lan lan rộng khắp lĩnh vực tiền điện tử trong năm nay.

Core Science là nạn nhân mới nhất trong ngành tiền điện tử, nhưng không phải nạn nhân duy nhất, tính tới thời điểm hiện tại. 

Trước đó, Compute North, công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ và cơ sở hạ tầng để khai thác tiền điện tử, đã nộp đơn xin phá sản theo Chương 11 vào tháng 9.

Vài tuần sau, Marathon Digital Holdings, một công ty khai thác khác, tiếp tục báo cáo khoản lỗ do đã đầu tư 80 triệu USD vào công ty đã phá sản. 

Ngoài ra, Greenidge Generation, một công ty khai thác tiền điện tử tích hợp theo chiều dọc, cũng đã báo cáo khoản lỗ ròng hơn 100 triệu USD trong quý II/2022, đồng thời thông báo “tạm dừng” kế hoạch mở rộng sang Texas. 

Và Argo, công ty thông báo vào ngày 31/10 rằng kế hoạch huy động 27 triệu USD với một “nhà đầu tư chiến lược” không còn xảy ra nữa, đã chứng kiến cổ phiếu giảm 60%.

Theo Thuỷ Bình/vietnamfinance.vn/CNBC

 

 

Bài viết mới