Thứ Tư, 28/02/2024, 3:29

Tập đoàn Việt Úc và Bosch AquaEasy ký kết hợp tác thúc đẩy chuyển đổi ngành tôm

Xem thêm

Ngày 20/7/2022, Việt Úc – tập đoàn hàng đầu trong ngành nuôi trồng thủy sản tại Việt Nam và AquaEasy – liên doanh thuộc grow, trung tâm ươm mầm sáng tạo nội bộ của Bosch đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược trong việc ứng dụng công nghệ hiện đại vào nuôi trồng thủy sản.

Theo thỏa thuận hợp tác này, Tập đoàn Việt Úc sẽ triển khai ứng dụng các giải pháp thông minh của AquaEasy bao gồm: Giải pháp trí tuệ nhân tạo (AI), Máng ăn thông minh (i-feeder TM) và giải pháp ShrimpTalkTM  tại hơn 1.000 ao nuôi tôm trong trang trại của Việt Úc và khách hàng.

Tập đoàn Việt Úc và AquaEasy kỳ vọng sẽ thiết lập một mô hình kiểu mẫu tại Việt Nam, áp dụng công nghệ vào canh tác để tăng năng suất, lợi nhuận và tính bền vững của ngành nuôi tôm.

Ông Võ Hoàng Vũ (bên phải) đại diện AquaEasy và Nguyễn Công Cẩn – Phó Tổng Giám đốc Việt Úc Group ký kết hợp tác.

Theo Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn đã nêu trong một báo cáo vào năm 2021 rằng, ngành tôm Việt Nam đã đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như hạn hán, xâm nhập mặn; thời tiết, khí hậu diễn biến bất thường, tiềm ẩn nguy cơ, nguy cơ bùng phát dịch bệnh; diễn biến của dịch Covid-19 và cạnh tranh thương mại quốc tế. Vì vậy, việc nuôi trồng thủy sản bền vững và lành mạnh ở Việt Nam cần được tất cả các đơn vị chức năng và doanh nghiệp trong ngành đặc biệt quan tâm.

“Giải pháp thông minh AquaEasy là một công nghệ toàn diện có thể giám sát chất lượng nước và quản lý ao nuôi tôm với các giải pháp hoàn chỉnh từ công nghệ cảm biến, phần mềm và dịch vụ. Nó cho phép tôm “nói chuyện” với người nuôi – khi chúng đói, căng thẳng và nhu cầu của chúng” – Võ Hoàng Vũ, Giám đốc Kinh doanh của AquaEasy cho biết.

“Với sự hợp tác này, AquaEasy và Việt Úc kỳ vọng góp phần số hóa và tăng cường tính hiệu quả, bền vững cho ngành tôm ở Việt Nam.” – ông Vũ chia sẻ. 

Bắt đầu hoạt động vào năm 2017, AquaEasy là một hệ thống giám sát nuôi trồng thủy sản tích hợp công nghệ thông minh. Giải pháp mang đến độ chính xác cao và khả năng áp dụng cao trong các hoạt động canh tác, người nông dân nuôi tôm có thể chủ động trong việc quản lý chất lượng nước ao hồ. Và các phép đo hàng ngày sẽ được theo dõi một cách nhanh chóng và dễ dàng thông qua ứng dụng di động trên điện thoại. Giải pháp AquaEasy hiện được triển khai tại 27 thành phố ở Indonesia, Singapore và Việt Nam, giúp người nuôi tôm tăng 30% năng suất.

Phòng thí nghiệm thông minh di động của AquaEasy cung cấp một phương pháp mới và giá cả phải chăng để kiểm tra các thông số hóa học của chất lượng nước cho các trang trại nuôi tôm.

Ông Nguyễn Công Cẩn – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Việt Úc chia sẻ: “Việc hợp tác với AquaEasy là cam kết của Tập đoàn Việt Úc trong việc hỗ trợ người nuôi tôm tại Việt Nam bằng cách ứng dụng công nghệ mới. Công nghệ này hiện đại hóa mô hình chăn nuôi, tiết kiệm thời gian, tăng cường lợi nhuận và hạn chế rủi ro hơn. Việc sử dụng công nghệ mới là rất quan trọng để thành công trong nghề nuôi tôm trong bối cảnh thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay”.

AquaEasy có ba thành phần chính được hỗ trợ bởi công nghệ IoT: công nghệ cảm biến, phần mềm sáng tạo và các dịch vụ phân tích tích hợp AI.

Trải qua hành trình trên 20 năm “Vì người Việt – Nâng Tầm Tôm Việt”, Việt Úc hiện là Tập đoàn hàng đầu ngành Tôm nói riêng và ngành Thủy sản Việt Nam nói chung với ba cam kết cốt lõi: Chất lượng – Công Nghệ – Bền Vững. Trên nền tảng này, Việt Úc liên tục phát triển và mở rộng cơ sở vật chất hùng hậu, trải dài từ Nam ra Bắc, bao gồm:

  • 3 Trung tâm di truyền và chọn giống Tôm Bố Mẹ
  • 9 Khu phức hợp sản xuất Tôm Giống công nghệ cao
  • 3 Khu phức hợp nuôi và sản xuất Tôm Thương phẩm công nghệ cao
  • 1 Liên doanh Nhà máy chế biến thức ăn
  • 1 Nhà máy Chế biến Thủy sản
  • 1 Khu sản xuất Cá tra giống

Để tiếp tục hiện thực hóa sứ mạng Vì Người Việt – Nâng Tầm Tôm Việt, cũng như khát vọng Chinh phục thị trường thế giới, từ nhiều năm qua, Tập đoàn Việt Úc đã tập trung thực thi triệt để hai định hướng chiến lược nhằm Khép kín Chuỗi giá trị ngành Tôm và Khởi xướng công cuộc “Vì một ngành tôm Việt Nam Công Nghệ Cao Bền Vững”.

AquaEasy được thành lập vào năm 2021, là một công ty khởi nghiệp của Bosch. AquaEasy cung cấp các giải pháp Trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật (IoT), kết hợp cảm biến, phần mềm và dịch vụ với khả năng phân tích dữ liệu nâng cao để giúp người nuôi tôm tăng năng suất, khả năng dự đoán và thực hiện các phương pháp nuôi trồng thủy sản bền vững đồng thời giảm rủi ro và chi phí.
AquaEasy đang đưa thế giới chuyển đổi ngành nuôi trồng thủy sản theo hướng tự động hóa. AquaEasy đã có mặt tại Singapore, Indonesia và Việt Nam, giúp tăng năng suất và tính bền vững của các ao nuôi tôm để đáp ứng nhu cầu toàn cầu. AquaEasy đã bảo đảm tài trợ từ EDB New Ventures, chi nhánh xây dựng liên doanh của Ủy ban Phát triển Kinh tế Singapore (EDB).
Để biết thêm thông tin về AquaEasy, vui lòng truy cập: https://www.aquaeasy.life/

Hồng Nguyễn

Bài viết mới