Chủ Nhật, 03/03/2024, 4:12

Suntory PepsiCo Việt Nam chung tay bảo tồn nguồn nước

Xem thêm

Với chương trình “Mizuiku – Em yêu nước sạch”, Suntory PepsiCo Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động bảo tồn nguồn nước tại Việt Nam trong suốt 9 năm qua.

Nước vừa là môi trường, vừa là nguồn sống, có ý nghĩa về cả kinh tế và văn hóa xã hội. Mỗi một biến động về nước đều ảnh hưởng đến môi trường và sự sống trên trái đất.

Hiện nay, dân số tăng, nhu cầu sản xuất trong các ngành nông nghiệp, công nghiệp ngày càng cao, nhu cầu sử dụng nước theo đó cũng tăng.

Báo cáo Tài nguyên nước Quốc gia giai đoạn 2016-2021 của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã dự báo đến năm 2030, nhu cầu về nước cho các mục đích kinh tế – xã hội và dân sinh rơi vào khoảng 122 tỷ m3 mỗi năm, tăng 1,5 lần so với hiện nay.

Báo cáo trên cũng chỉ ra 10 thách thức về tài nguyên nước mà Việt Nam đang phải đối mặt. Đó là thiếu thông tin, số liệu, cơ sở dữ liệu về tài nguyên nước phục vụ công tác quản lý; nguồn nước của Việt Nam chủ yếu phụ thuộc vào nước ngoài; nguồn nước phân bố không đều theo không gian và thời gian; hiệu quả khai thác sử dụng nước trong các ngành còn thấp; áp lực phát triển kinh tế – xã hội, nhu cầu nước gia tăng, mâu thuẫn khai thác, sử dụng nước của các ngành, địa phương còn phổ biến; ô nhiễm nguồn nước gia tăng; khả năng tiếp cận nước sạch, an toàn với chi phí hợp lý cho sản xuất, sinh hoạt còn chưa cao; duy trì và phát triển diện tích rừng, bảo vệ nguồn sinh thủy; tác động của biến đổi khí hậu và rủi ro do nước gây ra; vấn đề quản trị và nguồn lực để giải quyết tổng thể các nhiệm vụ về tài nguyên nước cho trước mắt và 20-30 năm tới.

Tài nguyên nước đóng vai trò quan trọng đối với cuộc sống, môi trường. Ảnh: Istock

Tài nguyên nước đóng vai trò quan trọng đối với cuộc sống, môi trường. Ảnh: Istock.

Trước những thách thức kể trên, Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thực hiện các phương án giải quyết về nhiều mặt, từ giải pháp pháp luật, chính sách, tài chính, đầu tư, khoa học – công nghệ và hợp tác quốc tế đến giải pháp về tuyên truyền nâng cao nhận thức, đào tạo, tăng cường năng lực, tổ chức và giảm sát thực hiện quy hoạch.

Để bảo tồn nguồn nước, sự góp sức của các doanh nghiệp, cộng đồng đóng vai trò quan trọng. Đó cũng là lý do Suntory PepsiCo Việt Nam tiếp tục triển khai chương trình “Mizuiku – Em yêu nước sạch” năm thứ 9 – nối dài hành trình chung tay cùng các cơ quan quản lý và cộng đồng bảo tồn nguồn nước.

Chương trình là một trụ cột trọng yếu thuộc lĩnh vực “Bảo vệ tài nguyên nước” và cũng là mục tiêu thứ 6 trong 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam.

“Chương trình thể hiện hành động và cam kết mạnh mẽ về bảo vệ tài nguyên nước và phát triển bền vững của tập đoàn Suntory PepsiCo tại Việt Nam”, đại diện doanh nghiệp khẳng định.

“Mizuiku – Em yêu nước sạch” vốn là sáng kiến giáo dục giúp nâng cao ý thức bảo vệ nguồn nước được tập đoàn Suntory triển khai tại Nhật Bản từ năm 2004.

Với mong muốn mở rộng chương trình để đóng góp cho các quốc gia nơi tập đoàn hoạt động sản xuất và kinh doanh, từ năm 2015, tập đoàn Suntory đã lựa chọn Việt Nam trở thành đất nước đầu tiên ngoài Nhật Bản để mở rộng chương trình.

Triển khai tại Việt Nam trong 8 năm qua với các hoạt động giáo dục nâng cao nhận thức, hỗ trợ trang thiết bị tiếp cận nước sạch,… chương trình “Mizuiku – Em yêu nước sạch” đã giúp hơn 2.6 triệu người dân được hưởng lợi.

Trong đó, hơn 141.000 học sinh tiểu học đã được tham gia 3.728 lớp học Mizuiku về việc tiết kiệm và giữ gìn nguồn nước sạch. Gần 3.924 giáo viên và tình nguyện viên trên toàn quốc đã tham gia giảng dạy.

Lễ khởi động Chương trình Mizuiku – Em yêu nước sạch 2023 chính thức khởi động từ tháng 03

Chương trình “Mizuiku – Em yêu nước sạch” 2023 vừa tổ chức Lễ khởi động tại trường Tiểu học Kim Đồng, Hà Nội với sự tham gia của đại diện tập đoàn Suntory và Suntory PepsiCo Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng Đội Trung ương. Ảnh: Suntory PepsiCo.

Tiếp tục theo đuổi tầm nhìn của tập đoàn Suntory và Suntory PepsiCo – “phát triển vì những điều tốt đẹp”, “Mizuiku – Em yêu nước sạch” năm 2023 được mở rộng cùng với sự hợp tác trong giai đoạn 2023-2025 với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng Đội Trung ương, hướng đến trở thành một mô hình tiêu biểu về thỏa thuận hợp tác toàn diện và mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng xã hội, thế hệ trẻ Việt Nam.

Các nội dung mở rộng của “Mizuiku – Em yêu nước sạch” dưới sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo với tư cách đồng chủ trì chương trình bao gồm: Thẩm định và phê duyệt tài liệu của chương trình, trở thành tài liệu hướng dẫn giảng dạy cho học sinh trong chương trình ngoại khóa của 100% trường tiểu học trên cả nước; đẩy mạnh triển khai giáo dục thông qua các khóa tập huấn cho hơn 5.000 giáo viên tại 300 trường và tổ chức 6.000 lớp học cho gần 210.000 học sinh khối lớp 3 và 4 tại 6 tỉnh, thành phố (Lạng Sơn, Hà Nội, Đà Nẵng, Đắk Nông, TP.HCM và Vĩnh Long); hỗ trợ 20 công trình nước sạch cải tạo chất lượng vệ sinh học đường tại mỗi địa phương.

Đại diện Suntory PepsiCo, Bộ Giáo dục & Đào tọ, Hội đồng Đội Trung ương và Cục Kiểm lâm chụp ảnh lưu niệm trong Lễ kí kết thỏa thuận hợp tác tại Hà Nội hôm 20/3. Ảnh: Suntory PepsiCo

Đại diện Suntory PepsiCo, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội đồng Đội Trung ương và Cục Kiểm lâm chụp ảnh lưu niệm trong Lễ kí kết thỏa thuận hợp tác tại Hà Nội hôm 20/3. Ảnh: Suntory PepsiCo.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ hoạt động phối hợp với Hội đồng Đội Trung ương, Mizuiku được kí kết thỏa thuận hợp tác cùng Cục Kiểm lâm – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tổ chức các hoạt động ngoại khóa trải nghiệm rừng và xây dựng các góc thông tin môi trường tại các vườn quốc gia, góp phần lan tỏa ý thức bảo vệ tài nguyên rừng – giữ gìn nguồn nước sạch cho thiếu nhi Việt Nam.

Đại diện doanh nghiệp cho biết, với kế hoạch hành động này, “Mizuiku – Em yêu nước” sạch đang góp phần giải quyết các thách thức với tài nguyên nước tại Việt Nam, nhất là vấn đề thiếu thông tin, cơ sở dữ liệu về tài nguyên nước, vấn đề ô nhiễm nguồn nước, khả năng tiếp cận nguồn nước, và nguồn lực để giải quyết các thách thức của tài nguyên nước.

“Qua đó, Suntory PepsiCo khẳng định vai trò của thương hiệu nước giải khát hàng đầu luôn hành động dựa trên tình yêu và sự tôn trọng sâu sắc đối với môi trường và con người Việt Nam vì một cuộc sống tốt đẹp hơn”.

(Nguồn: Suntory PepsiCo Việt Nam)

 

 

Bài viết mới