Thứ Sáu, 14/06/2024, 12:55

Sun Group đề xuất cho phép tổ chức, doanh nghiệp tham gia mua nhà ở xã hội

Xem thêm

Sun Group kiến nghị tổ chức (có thể là doanh nghiệp) được mua nhà ở xã hội để cho cá nhân, người lao động có thu nhập thấp thuê mua hoặc thuê dài hạn hoặc bán cho người lao động của chính doanh nghiệp đó mà có nhu cầu với giá ưu đãi.

Sun Group đề xuất cho phép tổ chức, doanh nghiệp tham gia mua nhà ở xã hội

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sun Group Đặng Minh Trường.

Phát biểu tại hội nghị thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp, tổ chức sáng 1/8, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sun Group Đặng Minh Trường, đánh giá việc phát triển nhà ở xã hội là một trong những chính sách nhân văn của Nhà nước, nhằm giải quyết nhu cầu nhà ở cho đối tượng là hộ nghèo, người lao động, công nhân và người có thu nhập thấp.

Theo lãnh đạo Tập đoàn Sun Group, mặc dù chính sách hiện hành đã phần nào tạo điều kiện để phát triển nhà ở xã hội nhưng chưa tháo gỡ được những khó khăn hiện nay.

Để thúc đấy phát triển nhà ở xã hội, Tập đoàn Sun Group đưa ra 2 đề xuất. Thứ nhất, theo quy định, đối tượng mua nhà ở xã hội gồm 10 đối tượng là cá nhân mua nhà ở xã hội. Tuy vậy, quy định này trong thời gian qua đã hạn chế nguồn cầu về nhà ở xã hội.

“Chúng tôi xin kiến nghị mở rộng đối tượng được mua nhà ở xã hội đối với tổ chức (có thể là doanh nghiệp) mua nhà ở xã hội để cho cá nhân, người lao động có thu nhập thấp thuê mua hoặc thuê dài hạn hoặc bán cho người lao động của chính doanh nghiệp đó mà có nhu cầu với giá ưu đãi”, lãnh đạo Sun Group nói.

Theo ông Trường, trong thời gian qua, Sun Group đã triển khai xây dựng các khu nhà ở xã hội Sunhome cho cán bộ, nhân viên tập đoàn thuê hoặc thuê dài hạn, nhằm ổn định đời sống và yên tâm làm việc của người lao động.

Thứ hai, trường hợp địa phương đã bố trí quỹ đất dành cho nhà ở xã hội đảm bảo nhu cầu của địa phương, lãnh đạo Sun Group đề nghị các bộ, ngành xem xét không cần bố trí thêm quỹ đất nhà ở xã hội đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị.

“Đối với trường hợp này, doanh nghiệp được phép đóng tiền sử dụng đất phải nộp đối với quỹ đất 20% nhà ở xã hội, đồng thời, phân quyền cho địa phương là cơ quan có thẩm quyền chấp thuận”, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sun Group Đặng Minh Trường nói.

Cũng nêu đề xuất tại hội nghị này, lãnh đạo Tập đoàn Him Lam cho biết hiện nay, Chính phủ đang tập trung vào vấn đề nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, huy động các doanh nghiệp, nhưng nguồn lực lớn nhất để xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở công nhân chính là ở người dân, như ở TP. HCM có 700.000 phòng trọ cho công nhân. Đề nghị Chính phủ nghiên cứu kỹ vấn đề này vì đây là vấn đề rất lớn nhưng quy chuẩn, tiêu chuẩn không có.

“Quan trọng nhất là chúng ta phải xây dựng được tiêu chuẩn, quy chuẩn, huy động được nguồn lực của người dân mới là nguồn lực lớn, chứ còn nguồn lực của doanh nghiệp thì không đủ để đáp ứng nhu cầu”, lãnh đạo Tập đoàn Him Lam nhấn mạnh.

Tập đoàn Him Lam cũng đề nghị Chính phủ giao Bộ Xây dựng xây dựng bộ quy chuẩn, tiêu chuẩn về nhà trọ cho công nhân. Hiện nay công nhân đa số từ nông thôn lên thành phố làm việc, sau một thời gian họ cũng không ở lại mà trở về quê. Do vậy, cần phải quan tâm đến đối tượng này, cần có bộ quy chuẩn, tiêu chuẩn, như vậy mới cấp phép kinh doanh được.

Vấn đề tiếp theo là xây dựng chính sách hỗ trợ về nguồn vốn để giúp người dân phát triển nhà ở công nhân cho thuê. Vấn đề quan trọng nhất là làm sao để người dân tham gia tích cực, sau đó mới đến phần doanh nghiệp tham gia. 

“Như doanh nghiệp chúng tôi sẵn sàng đăng ký tham gia 75.000 căn hộ từ nay đến năm 2030. Đây là quỹ đất mà doanh nghiệp của chúng tôi đã có nhưng quan trọng nhất là tháo gỡ khó khăn về thủ tục. Chúng tôi có 2 dự án nhà ở thương mại, theo đề nghị của Bộ Xây dựng chuyển thành nhà ở xã hội để lo cho người nghèo nhưng có một dự án tới 5 năm, một dự án 3 năm đến nay chưa hoàn thiện xong thủ tục”, lãnh đạo Tập đoàn Him Lam nói.

Cũng theo Tập đoàn Him Lam, từ nhà ở thương mại chuyển sang nhà ở xã hội còn khó hơn thủ tục làm nhà ở thương mại. Rõ ràng, các doanh nghiệp đều có nghề, có nguồn lực dồi dào nhưng để làm được rất khó, thủ tục vô cùng phức tạp, từ thành phố, tỉnh, các ngành đến các bộ, ngành…

Theo vietnamfinance.vn – Nghi Xuân

Bài viết mới