Thứ Năm, 20/06/2024, 16:21

Standard Chartered: ‘Mùa đông’ tiền điện tử đã qua, BTC có thể lên 100.000 USD

Xem thêm

Theo nhà phân tích của ngân hàng Standard Chartered, sự sụp đổ của ngân hàng SVB và các tổ chức cho vay hạng trung khác của Mỹ đã củng cố vị thế của Bitcoin, cho rằng “mùa đông” của tiền điện tử đã qua.

Standard Chartered: 'Mùa đông' tiền điện tử đã qua, BTC có thể lên 100.000 USD

15h chiều ngày 26/4 (giờ Việt Nam), BTC được giao dịch với giá hơn 28.300 USD.

Trong ghi chú mới nhất được ngân hàng Standard Chartered của Anh công bố, cuộc khủng hoảng ngành ngân hàng gần đây đã giúp “tái thiết lập việc sử dụng Bitcoin (BTC)”.

Cụ thể, sau biến động gần đây trên thị trường chứng khoán do cuộc khủng hoảng ngân hàng Mỹ gây ra, một số nhà phân tích cho rằng Bitcoin có khả năng ngày càng thu hút được sự chú ý như một “nơi trú ẩn an toàn” cho các nhà đầu tư.

Nhà phân tích Geoff Kendrick nói: “Sự căng thẳng hiện tại trong lĩnh vực ngân hàng truyền thống rất có lợi cho hoạt động vượt trội của BTC – và xác thực lại tiền đề ban đầu cho Bitcoin là một tài sản kỹ thuật số phi tập trung, không đáng tin cậy và khan hiếm”.

“Với những lợi thế này, chúng tôi nghĩ rằng thị phần của BTC trong tổng vốn hóa thị trường tài sản kỹ thuật số có thể chuyển sang phạm vi 50-60% trong vài tháng tới, tăng từ thị phần khoảng 45% hiện tại”, ông Kendrick nhận định. 

Trong một báo cáo riêng, ông Kendrick còn cho rằng BTC có khả năng tăng lên 100.000 USD vào cuối năm 2024, “vì chúng tôi tin rằng ‘mùa đông tiền điện tử’ cuối cùng đã kết thúc. Mặc dù vẫn còn các yếu tố không chắc chắn, nhưng con đường tới ngưỡng 100.000 USD của BTC đang trở nên rõ ràng hơn”.

Ông Kendrick cho biết những “tai ương” từ đồng USD Coin (USDC) của Circle và các stablecoin khác cũng đã mang lại lợi ích cho Bitcoin.

Được biết, USDC đã mất tỷ giá cố định 1:1 với đồng USD sau khi công ty phát hành Circle tiết lộ việc có tiếp xúc với ngân hàng phá sản SVB.

Mặc dù đồng tiền kỹ thuật số này sau đó đã lấy lại tỷ giá cố định, nhưng tổng giá trị thị trường của nó đã giảm xuống còn 30,7 tỷ USD từ mức hơn 43 tỷ USD, tính từ ngày SVB phá sản là ngày 10/3. 

Giá BTC đã tăng 65% từ đầu năm đến nay, và lần đầu tiên lấy lại mốc trên 30.000 USD vào tháng 4 vừa qua.

Đây là mức tăng lớn nhất sau khi thị trường tiền điện tử trải qua “mùa đông lạnh giá” với hang loạt nền tảng giao dịch phá sản, dẫn đến sự giám sát ngày càng tăng của cơ quan quản lý đối với tài sản kỹ thuật số.

Standard Chartered không phải bên duy nhất dự đoán giá Bitcoin sẽ tăng mạnh. Tháng trước, tại một hội nghị blockchain ở Paris, nhiều người trong ngành tiền điện tử dự đoán BTC sẽ đạt mức cao mới mọi thời đại vào năm 2023, và giám đốc điều hành sàn giao dịch Gemini có trụ sở tại Mỹ cũng đưa ra mức dự đoán 100.000 USD cho đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới.

Những dự đoán được đưa ra vào đầu năm nay gần như hoàn toàn trái ngược với những ước tính về tương lai BTC của nhiều nhà phân tích vào năm ngoái.

Thời điểm đó, hệ thống ngân hàng vẫn hoạt động ổn định, nhưng hàng loạt vụ phá sản và tai ương từ sàn điện tử FTX đã khiến nhiều người dự đoán giá BTC có thể “chạm đáy” trong năm nay.

 

 

 

Bài viết mới