Thứ Năm, 20/06/2024, 15:26

‘Sếu lớn’ toàn cầu về đất học Nam Định ‘làm tổ’

Xem thêm

Tập đoàn Quanta – một trong những nhà sản xuất máy tính xách tay hàng đầu thế giới đã chọn Nam Định làm địa điểm để xây dựng nhà máy mới.

Quang cảnh lễ ký kết.

Chiều 21/4, UBND tỉnh Nam Định và Tập đoàn Quanta – Tập đoàn lớn về sản xuất thiết bị máy tính của Đài Loan (Trung Quốc) đã ký thỏa thuận phát triển dự án sản xuất máy tính quy mô lớn tại Khu công nghiệp Mỹ Thuận, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định.

Tập đoàn Quanta nằm trong danh sách 500 doanh nghiệp hàng đầu thế giới và cũng là một trong những nhà sản xuất máy tính xách tay hàng đầu thế giới; được công nhận trong Top 100 nhà đổi mới toàn cầu của Derwent vào năm 2019 và 2020.

Hiện tại Quanta đã có 8 nhà máy sản xuất lớn trên toàn thế giới đặt tại Trung Quốc, Mỹ, Mexico, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan…; đạt tổng doanh thu trên 40 tỷ USD mỗi năm. 

Nhà máy tại KCN Mỹ Thuận, Nam Định có diện tích 22,5ha cho giai đoạn 1, là nhà máy thứ 9 của Quanta trên toàn thế giới.

Đại diện Tập đoàn Quanta Computer Inc tại lễ ký kết.

Dự án sản xuất máy tính là dự án đầu tiên của Tập đoàn Quanta tại Việt Nam và là dự án đầu tư đầu tiên tại KCN Mỹ Thuận, một trong những  KCN ưu tiên phát triển công nghiệp công nghệ cao của tỉnh Nam Định, có vị trí rất thuận lợi trong kết nối hạ tầng giao thông và logistic.

Quá trình tìm hiểu đầu tư, trao đổi thông tin, đàm phán giữa Tập đoàn Quanta với các cơ quan, đơn vị của tỉnh Nam Định đã được các bên làm việc rất tích cực, cụ thể trên cơ sở thiện chí với sự chỉ đạo sát sao và tạo điệu kiện tối đa của lãnh đạo tỉnh Nam Định. Đến nay việc đàm phán đã đạt được sự thống nhất cao giữa các bên để tiến hành ký kết thỏa thuận phát triển dự án.

Phát biểu tại buổi ký kết, ông Huang, Chen-Tang, Chủ tịch Hội đồng quản trị Quanta tại nước ngoài đã nhấn mạnh: Sau quá trình khảo sát đánh giá hiện trạng, tiềm năng phát triển tại các địa phương, Quanta quyết định lựa chọn KCN Mỹ Thuận của Nam Định để là địa điểm phát triển dự án sản xuất máy tính, sử dụng công nghệ hiện đại, tạo ra sản phẩm có giá trị gia tăng cao. 

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Quanta tại nước ngoài cũng khẳng định quyết tâm thực hiện dự án sản xuất máy tính của Tập đoàn; đồng thời đề nghị Nam Định tiếp tục tạo điều kiện, hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ triển khai và đảm bảo chất lượng dự án, sớm đưa dự án vào vận hành.

Đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại lễ ký kết.

Phát biểu tại lễ ký kết thỏa thuận, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị nhấn mạnh: Tỉnh Nam Định cam kết với các nhà đầu tư sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, đồng hành cùng nhà đầu tư trong việc giải quyết những khó khăn, vướng mắc liên quan đến thủ tục pháp lý trong quá trình nhà đầu tư triển khai xây dựng, khai thác và vận hành dự án thông qua cơ quan đầu mối là Ban Quản lý các KCN tỉnh. 

Để dự án của Tập đoàn Quanta tại KCN Mỹ Thuận sớm được triển khai thực hiện, chủ đầu tư hạ tầng KCN Mỹ Thuận cần tiếp tục huy động tối đa các nguồn lực để hoàn thiện hạ tầng KCN và các thủ tục có liên quan đáp ứng phù hợp với nhu cầu về quy mô, tiến độ đầu tư đối với dự án của Tập đoàn.

Lãnh đạo tỉnh Nam Định chứng kiến lễ ký kết phát triển dự án giữa Công ty Cổ phần xây dựng hạ tầng Đại Phong và Tập đoàn Quanta Computer Inc.

Tập đoàn Quanta phối hợp chặt chẽ với Công ty Cổ phần xây dựng hạ tầng Đại Phong thống nhất các thông tin, thông số kỹ thuật, thời gian triển khai dự án; tập trung nguồn lực, cử người đại diện có đủ thẩm quyền phối hợp với các sở, ngành, cơ quan liên quan làm việc và giải quyết các thủ tục của dự án; sớm đưa dự án đi vào hoạt động theo đúng tiến độ đã cam kết với tỉnh Nam Định. 

Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cũng yêu cầu các sở, ngành của tỉnh tập trung hỗ trợ tối đa cho Tập đoàn Quanta và Công ty cổ phần xây dựng hạ tầng Đại Phong hoàn thiện các thủ tục về đất đai, đầu tư, xây dựng, môi trường… với phương châm “thành công của Nhà đầu tư góp phần vào thành công chung của tỉnh”. 

Ban Quản lý các KCN tập trung theo dõi, tổng hợp và đôn đốc nhà đầu tư trong quá trình triển khai thực hiện dự án; phối hợp với các sở, ngành liên quan, tham mưu cho UBND tỉnh kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc phát sinh, tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhà đầu tư hạ tầng KCN và nhà đầu tư thứ cấp xây dựng và hoạt động sản xuất kinh doanh trong KCN.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh chứng kiến lễ ký kết giữa Ban Quản lý các KCN, Công ty Cổ phần xây dựng hạ tầng Đại Phong và Tập đoàn Quanta Computer Inc.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị cũng trân trọng đề nghị Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam; Ủy ban Công tác Đài Loan, các cơ quan có liên quan tiếp tục quan tâm, ủng hộ, hỗ trợ cho dự án của Tập đoàn Quanta cũng như tiếp tục giới thiệu, quảng bá về môi trường đầu tư của tỉnh Nam Định tới các nhà đầu tư lớn của Đài Loan.

Theo Cổng TTĐT Chính phủ

 

Bài viết mới