Thứ Hai, 15/07/2024, 18:44

Sáng chế hữu ích: Hệ thống máy sấy cây lúa non xuất khẩu của nông dân Ninh Bình

Xem thêm

“Hệ thống máy sấy cây lúa non xuất khẩu” của tác giả Đặng Ngọc Toàn, hội viên Hội Khuyến học xã Khánh Hòa, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình đã đươc thẩm định giải thưởng “Nhân tài đất Việt về khuyến học, khuyến tài” năm 2020 và được đánh giá cao.

Được biết, ông Đặng Ngọc Toàn sinh ra và lớn lên tại vùng quê nghèo của Ninh Bình, ông vốn sáng dạ lại cần cù chịu khó, là một Cựu chiến binh làm thợ cơ khí, sản xuất dịch vụ… Sau đó, ông tập trung tìm tòi nghiên cứu về thiết bị liên quan chế tạo máy.

Ông Toàn nhận thấy để có sản phẩm cây lúa non xuất khẩu sang Nhật của nhân dân 3 huyện Yên Khánh, Yên Mô, Kim Sơn tỉnh Ninh Bình thì họ phải dùng hệ thống máy sấy của Nhật.

Tuy nhiên bộ cảm biến tự động phần mềm không phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu Việt Nam, giát thành cao và khi máy hỏng hóc lại phải mời chuyên gia Nhật Bản sang sửa chữa.

he thong may say

Sáng chế hữu ích: Hệ thống máy sấy cây lúa non xuất khẩu của nông dân Ninh Bình.

Vì vậy ông đã mày mò và chế tạo thành công được hệ thống máy sấy cây lúa non xuất khẩu đảm bảo được mọi yêu cầu của các chuyên gia của Trung tâm Thương mại Nhật Bản đề ra.

Từ đó các doanh nghiệp khi có đơn hàng của Trung tâm Thương mại Nhật bản đặt hàng nhập cây lúa non thì doanh nghiệp xuất khẩu cây lúa non đã triển khai làm đảm bảo đúng thời gian tiến độ cũng như số lượng, chất lượng hàng theo yêu cầu nhờ sử dụng máy sấy cây lúa non tác giả sáng chế ra.

Chiếc máy này có thể tiết kiệm thời gian sấy từ 12 giờ xuống 8-9 giờ. Tiết kiệm được nhiều nguyên vật liệu chất đốt (giảm 2/3 lượng nguyên vật liệu) so với sử dụng máy của Nhật.

Số lượng người tham gia sấy (chỉ cần 1 người). Năng suất 1 sào Bắc Bộ lúa non xuất khẩu gấp 3 lần cấy lúa bình thường 1 sào Bắc Bộ.

Nếu tính trồng lúa thu hoạch 1 sào Bắc Bộ được 1.800.000 đồng thì trồng cây lúa non xuất khẩu thu hoạch được từ 5,5 đến 6 triệu đồng. Giá thành máy chỉ bằng 1/7 giá mua nhập khẩu từ Nhật Bản (80 triệu/25.000USD). Đảm bảo kịp thời vụ thu hoạch cho người dân.

Đặc biệt, sản phẩm này đảm bảo môi trường trong sạch, không gây tiếng ồn; không có các khí thải, chất thải ra môi trường (các chất thải, khí thải đều đưa vào trong lò để sấy, không có khí thoát ra ngoài).

Có thể nói, ônng Đặng Ngọc Toàn là một trong những tấm gương người cao tuổi tự học, tự nghiên cứu, học tập suốt đời và tạo lập công trình “Hệ thống máy sấy cây lúa non xuất khẩu” và một số sáng chế khác.

Sáng chế của ông đã được Giải Ba hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Ninh Bình lần thứ VIII (2016- 2017), được UBND tỉnh Ninh Bình tặng Bằng khen.

Lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội các cấp dự hội nghị thẩm định đều nhất trí đề nghị Hội đồng xét Giải thưởng “Nhân tài Đất Việt năm 2020” xét trao giải cho công trình sáng chế “Hệ thống máy sấy cây lúa non xuất khẩu” của ông Đặng Ngọc Toàn.

Theo Tạp chí SHTT và Sáng tạo – Vân Anh

Link gốc

Bài viết mới