Thứ Hai, 24/06/2024, 13:16

Rực rỡ sắc xuân ở đường Hải Thượng Lãn Ông

Xem thêm

Đến hẹn lại lên, trong những ngày giáp Tết Tân Sửu 2021, con đường Hải Thượng Lãn Ông, Quận 5, TPHCM lại trở nên lung linh, nhộn nhịp. Những sắc màu đỏ, vàng, xanh,… của hàng ngàn mặt hàng trang trí như khoác thêm cho con đường ở khu Chợ Lớn này một chiếc áo mới mùa xuân.

Tuyến đường Hải Thượng Lãn Ông, Quận 5 đã được thay áo mới rực rỡ sắc xuân với nhiều mặt hàng lồng đèn, câu đối, mô hình mâm quả Tết,…

Theo ghi nhận của phóng viên, không khí buôn bán nơi đây đã rộn ràng từ hơn một tháng trước Tết và đã trở thành truyền thống, hằng năm cứ đến thời điểm này, hai bên đường Hải Thượng Lãn Ông (đoạn từ Châu Văn Liêm đến đường Học Lạc), hàng trăm hộ kinh doanh bày bán hàng hóa ngợp trời với nhiều sản phẩm trang trí Tết như đèn lồng, câu đối, các linh vật, các loại hoa, mô hình bánh chưng, bánh tét, mâm ngũ quả,… Không khí ở tuyến đường này nhộn nhịp ngay từ 6 giờ sáng kéo dài đến đêm về.

Theo đó, không chỉ có người đến mua hàng, mà nhiều người còn đến tham quan, chụp ảnh, tạo cho nơi đây một không khí náo nhiệt, cảm giác như đón Tết sớm nhất so với bất cứ khu vực nào của thành phố.

Linh vật trâu của năm Tân Sửu và các vật phẩm, hình tượng dân gian cũng dễ dàng được tìm thấy ở khu phố này.

Linh vật trâu của năm Tân Sửu và các vật phẩm, hình tượng dân gian cũng dễ dàng được tìm thấy ở khu phố này.

Các loại hoa với nhiều màu sắc, kiểu dáng, chủng loại được bày bán phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của người dân.

Các loại hoa với nhiều màu sắc, kiểu dáng, chủng loại được bày bán phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của người dân.

Đường Hải Thượng Lãn Ông là con đường lớn của Quận 5, vốn là hai đường có từ thời Pháp, gồm đường Gaudot và đường Bonhoure. Năm 1955, chính quyền Sài Gòn nhập một làm đường Khổng Tử.

Tháng 8/1975, đổi lại là đường Hải Thượng Lãn Ông (ông lão lười trên biển) là danh hiệu của danh y Lê Hữu Trác (1720-1791).

Hiện nay, tuyến đường Hải Thượng Lãn Ông nằm trên địa bàn Quận 5 dài khoảng 1,5 km, từ đầu đường Võ Văn Kiệt – Phường 10 đến đường Học Lạc – Phường 14.

Tuyến đường này được chia thành hai đoạn, một đoạn từ đầu đường Võ Văn Kiệt đến đường Châu Văn Liêm và một đoạn từ đường Châu Văn Liêm đến đường Học Lạc.

Tháng 7/2010, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TPHCM (nay là Sở Văn hóa và Thể thao) đã công nhận khu Hải Thượng Lãn Ông là khu phố cổ nhất của thành phố, do nơi đây vẫn còn bảo tồn được nhiều ngôi nhà có kiến trúc cổ cũng như nét sinh hoạt từ thời xưa cũ của cộng đồng người Hoa.

Theo thanhuytphcm.vn – Anh Huy

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới