Thứ Sáu, 19/04/2024, 0:31

Quan tâm, chăm lo tốt hơn cho người cao tuổi

Xem thêm

Chiều 22/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với Ban Thường vụ Trung ương Hội Người cao tuổi (NCT) Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam.

Hội NCT Việt Nam đến nay đã có trên 9,7 triệu hội viên (trong tổng số gần 12 triệu NCT cả nước). Hội NCT các cấp có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, làm nòng cốt trong công tác chăm sóc, phát huy vai trò của người cao tuổi. Hiện trên cả nước vẫn có trên 6,5 triệu NCT đang trực tiếp tham gia lao động, sản xuất, kinh doanh, trong đó có gần 100.000 NCT làm chủ các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp; gần 400.000 NCT đạt danh hiệu làm kinh tế giỏi. Vai trò của NCT được phát huy trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền các cấp.

Hội đã triển khai đồng bộ hai chương trình công tác lớn là chương trình “NCT tham gia xây dựng, phát triển Quỹ Chăm sóc và phát huy vai trò NCT ở cơ sở” và chương trình “NCT tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”; hai nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao là “Tháng hành động vì NCT Việt Nam”, “Đề án nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau giai đoạn 2016 – 2020”.

Tại buổi làm việc, Hội NCT Việt Nam kiến nghị một số nội dung như đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật NCT và các cơ chế, chính sách với NCT và Hội NCT; hỗ trợ nhóm NCT chưa có bảo hiểm y tế; xây dựng Chiến lược NCT trong tình hình mới; xây dựng đề án cơ sở dữ liệu NCT; xây dựng đề án về trung tâm nghỉ dưỡng NCT tại các địa phương trên cơ sở huy động nguồn lực xã hội…

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng nhấn mạnh Đảng, Nhà nước đã có nhiều chính sách bảo vệ, giúp đỡ, chăm sóc NCT, phát huy vai trò của NCT trong sự nghiệp cách mạng qua các thời kỳ. Cuộc làm việc hôm nay một lần nữa khẳng định trách nhiệm của Chính phủ với NCT nhằm tiếp tục cụ thể hóa chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước với NCT, giải quyết một số cơ chế, chính sách với mong muốn NCT ngày càng có nhiều đóng góp ý nghĩa với sự nghiệp chung của Đảng, Nhà nước, của nhân dân.

Thủ tướng cũng phân tích một số xu thế lớn thời gian tới, trong đó có xu thế già hóa dân số khi dự báo tới năm 2030, Việt Nam có khoảng 17% dân số là NCT và tỷ lệ này sẽ tăng lên 25% vào năm 2045. Điều này một mặt cho thấy những thành tựu phát triển của Việt Nam khi đời sống, tuổi thọ của người dân ngày càng được nâng cao, mặt khác đòi hỏi phải có chủ trương, cơ chế, chính sách, sự chăm lo tốt hơn cho NCT, giải quyết, xử lý hài hòa giữa mặt thuận và mặt không thuận của xu thế già hóa dân số…

Thủ tướng cơ bản đồng tình với các kiến nghị của Hội và giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, cơ quan nghiên cứu, triển khai thực hiện, đề xuất các cơ chế, chính sách phù hợp theo quy định. Chính sách bảo vệ, chăm sóc, giúp đỡ NCT phải có tính khả thi, phù hợp tình hình, điều kiện, hoàn cảnh cụ thể trong từng giai đoạn. Các bộ ngành phải phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa trong công tác bảo vệ, chăm sóc, giúp đỡ NCT.

Theo thanhuytphcm.vn – Trung Kiên

Link gốc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới