Thứ Sáu, 14/06/2024, 12:34

Phó Thống đốc: ‘Bitcoin và các loại tiền ảo không phải tiền thanh toán hợp pháp tại Việt Nam’

Xem thêm

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú khẳng định Bitcoin và các loại tiền ảo không phải tiền pháp quy, không phải tiền điện tử và càng không phải tiền thanh toán hợp pháp trên đất nước Việt Nam.

Phó Thống đốc: 'Bitcoin và các loại tiền ảo không phải tiền thanh toán hợp pháp tại Việt Nam'

Phó Thống đốc Đào Minh Tú.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2022, báo chí đặt vấn đề hiện nay Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường chơi tiền ảo Bitcoin rất lớn, là 1 trong 10 nước có người tham gia đông.

Đây cũng là lĩnh vực có nguy cơ rửa tiền rất lớn. Hiện, Ngân hàng Nhà nước đang dự thảo Luật Phòng, chống rửa tiền. Do đó, việc có đưa tiền mã hóa vào điều chỉnh, ngăn chặn hành vi rửa tiền hay không được nhiều người quan tâm.

Trả lời vấn đề này, Phó thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, cho biết vấn đề có đưa tiền ảo, tiền Bitcoin vào nội dung sửa Luật Phòng, chống rửa tiền hay không đang được Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu rất kỹ, rất toàn diện để chuẩn bị cho việc hoàn thiện dự thảo Luật trình Quốc hội trong kỳ họp sắp tới.

Ông Tú khẳng định Bitcoin và các loại tiền ảo không phải tiền pháp quy, không phải tiền điện tử và càng không phải tiền thanh toán hợp pháp trên đất nước Việt Nam.

Cũng theo ông Tú, để nhận diện những hệ lụy, những rủi do với tổ chức, cá nhân tham gia chơi, kinh doanh tiền ảo, ngay từ tháng 2/2014, Ngân hàng Nhà nước đã có thông báo rất rộng rãi trên cơ sở nghiên cứu các quy định của các nước để xác định tiền ảo, tiền Bitcoin là thế nào để thông báo rộng rãi cho mọi đối tượng quan tâm đến lĩnh vực này.

Đến tháng 4/2014, Ngân hàng Nhà nước cũng đã trình Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị số 10 và tiếp theo sau đó 2 ngày, Ngân hàng Nhà nước có Chỉ thị 02 chỉ đạo các ngân hàng thực hiện các giao dịch đảm bảo không xảy ra những rủi ro và lợi dụng tiền ảo tương tự trong các hoạt động giao dịch.

Phó Thống đốc đánh giá 2 chỉ thị này có thể nói đã đặt ra một cách cụ thể là các tổ chức tín dụng hay tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán không được thực hiện các giao dịch, nhiệm vụ liên quan đến tiền ảo cho khách hàng do có thể phát sinh những rủi ro về rửa tiền, về tài trợ khủng bố hoặc là gian lận trốn thuế…

Bên cạnh đó, tăng cường rà soát, báo cáo kịp thời các giao dịch, hoạt động đáng ngờ có liên quan đến tiền ảo cũng như rà soát các tổ chức, cá nhân có giao dịch, mua bán, trao đổi tiền ảo để có biện pháp xử lý, đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật về phòng, chống rửa tiền và quản lý ngoại hối.

“Ngân hàng Nhà nước đang tiến hành sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền và trên cơ sở khuyến nghị của các tổ chức phòng chống rửa tiền thế giới, các quốc gia đều phải quan tâm đến những tài sản, sản phẩm gọi là công nghệ trong lĩnh vực tài chính để đảm bảo quản lý phải chặt chẽ, không để lợi dụng trong vấn đề rửa tiền hoặc phòng chống khủng bố cũng như các mục đích khác”, ông Tú nói.

Trong việc sửa Luật, ông Tú cho biết vừa qua Ngân hàng Nhà nước đã nghiên cứu, dự thảo quy định điều khoản mang tính chất khung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền và trên cơ sở quy định khung này sẽ quy định cụ thể những sản phẩm tài chính hiện nay cũng như sử dụng công nghệ, Bitcoin, tiền ảo.

Với những xu hướng thế giới hoặc xu hướng phát triển công nghệ có thể xảy ra các sản phẩm khác nữa thì cũng sẽ được xử lý một cách linh hoạt sau khi Luật này được ban hành.

“Chính phủ sẽ có những văn bản dưới luật như nghị định, rồi các quy định về hành vi này để đảm bảo ngăn chặn, phòng, chống rửa tiền, khủng bố, gian lận trốn thuế hoặc thậm chí sử dụng tài sản này để biếu tặng có tính chất tham nhũng, hối lộ”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định.

Theo vietnamfinance.vn – Tuệ Lâm

Bài viết mới