Thứ Hai, 27/05/2024, 2:02

Phạt hơn 800 triệu đồng, rút giấy phép bán hàng đa cấp của Siberian Health Quốc tế

Xem thêm

Với hàng loạt vi phạm trong hoạt động kinh doanh đa cấp, Công ty TNHH Siberian Health Quốc tế bị xử phạt hành chính 815 triệu đồng, thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp và buộc phải chấm dứt hoạt động kể từ ngày 14/10/2022.

Phạt hơn 800 triệu đồng, rút giấy phép bán hàng đa cấp của Siberian Health Quốc tế

Công ty TNHH Siberian Health Quốc tế bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, qua công tác thanh tra chuyên ngành việc chấp hành pháp luật về kinh doanh theo phương thức đa cấp, Cục đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Siberian Health Quốc tế.

Số tiền Siberian Health Quốc tế bị phạt hành chính là 850 triệu đồng. Các hành vi vi phạm gồm: không thực hiện đúng thủ tục sửa đổi bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp với cơ quan có thẩm quyền khi có thay đổi thông tin liên quan đến doanh nghiệp; thay đổi mẫu hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp nhưng không thực hiện thủ tục sửa đổi, bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Bên cạnh đó, Siberian Health Quốc tế còn vận hành hệ thống công nghệ thông tin quản lý người tham gia bán hàng đa cấp không đúng với tài liệu giải trình kỹ thuật đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp. Hoạt động bán hàng đa cấp của công ty chưa được Sở Công Thương tỉnh cấp xác nhận đăng ký hoạt động tại địa phương. Công ty cũng yêu cầu người khác phải mua bộ tài liệu khởi động để được ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp.

Ngoài ra, các vi phạm khác cũng được thống kê gồm: ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp với người tham gia bán hàng đa cấp có cỡ chữ nhỏ hơn quy định; không tuân thủ quy tắc hoạt động, kế hoạch trả thưởng đã đăng ký; đào tạo cơ bản trước khi ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp, không đào tạo lại sau khi ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp; cung cấp thông tin sai lệch, gây nhầm lẫn về tính năng, công dụng của sản phẩm tại trụ sở công ty thông qua quyển tài liệu về sản phẩm…

Căn cứ theo quy định của Nghị định 40, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của công ty này. Theo đó, Siberian Health Quốc tế phải chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp kể từ ngày 14/10/2022.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết thêm, sau khi bị thu hồi giấy phép, Siberian Health Quốc tế vẫn phải có nghĩa vụ bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật.

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, người tham gia bán hàng đa cấp có thể liên hệ trực tiếp với công ty để giải quyết theo quy định.

Nếu có tranh chấp và đã liên hệ trực tiếp nhưng công ty không giải quyết hoặc giải quyết không thỏa đáng, trường hợp tranh chấp liên quan đến quyền lợi hợp pháp phát sinh trực tiếp từ hoạt động bán hàng đa cấp (hoa hồng phát sinh theo đúng chương trình trả thưởng, trả lại hàng hóa trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận hàng…), người tham gia bán hàng đa cấp có quyền khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền để được giải quyết.

Theo vietnamfinance.vn – Hải Đăng

 

 

 

Bài viết mới