Thứ Ba, 16/07/2024, 1:01

Những Big Tech nào sẽ tham gia vào đợt IPO Arm sắp tới và rót bao nhiêu tiền?

Xem thêm

Công ty thiết kế chip Arm, được SoftBank hậu thuẫn, ngày 5/9 cho biết Apple, Alphabet, Nvidia và các công ty công nghệ lớn khác đang cân nhắc mua tới 735 triệu USD trong đợt IPO sắp tới trên Nasdaq.

Cũng trong hồ sở gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ, Arm cho biết họ mong muốn chào bán cổ phiếu ở mức giá 47 – 51 USD/cổ phiếu trong đợt IPO sắp tới. Với mức giá này, vốn hoá thị trường của Arm sẽ vào khoảng 52 tỷ USD.

SoftBank sẽ bán chưa tới 10% cổ phần của mình trong đợt IPO tới của Arm. Và với số cổ phần chào bán, Arm có thể thu về gần 5 tỷ USD tiền mặt mới. Việc nắm giữ hơn 90% sẽ cho phép nhà đầu tư công nghệ Nhật Bản tiếp tục tham gia vào việc phát triển và sản xuất chip sử dụng trong thị trường trí tuệ nhân tạo đang phát triển bùng nổ.

SoftBank từng mua lại 25% cổ phần của Arm từ chính Vision Fund với giá 16.1 tỷ USD hồi tháng 8, đưa tập đoàn trở thành người sở hữu duy nhất của công ty thiết kế chip.

Ngoài Apple, Alphabet, Nvidia, các công ty sản xuất chip lớn như Intel, Samsung, TSMC, thậm chí hai nhà thiết kế chip lớn là AMD và MediaTek cũng là những nhà đầu tư tiềm năng của Arm, theo bản cáo bạch.

Cũng trong hồ sơ mới nhất, Arm cho biết đã ký một thoả thuận mới với Apple về công nghệ chip kéo dài đến năm 2040. Thỏa thuận được tiết lộ vào ngày 5/9 và không được đề cập trong các tài liệu nộp trước đó vào ngày 21/8, ngụ ý rằng thỏa thuận đã được ký kết trong khoảng thời gian từ thời điểm đó đến ngày 5/9.

Người đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Nvidia, ông Jensen Huang, từng ca ngợi Arm trong buổi roadshow IPO của công ty này rằng: “Arm là một công ty phi thường và mọi người trên thế giới đều biết tôi yêu thích công ty này, nền tảng này cũng như nhượng quyền thương mại và đội ngũ quản lý đẳng cấp thế giới này như thế nào”.

Ông Huang không phải là người ngoài duy nhất quảng bá cho Arm. Rick Tsai – Phó chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của MediaTek, cũng xuất hiện trong buổi roadshow của Arm và cho biết sẽ có nhiều sản phẩm dựa trên sản phẩm của hai công ty này trong tương lai.

Khoản đầu tư trên có thể không xảy ra, song điều này cho thấy các Big Tech rất đề cao tầm quan trọng của Arm, công ty sở hữu thiết kế chip được sử dụng cho bộ vi xử lý ở các máy chủ dữ liệu, thiết bị di động và nhiều sản phẩm công nghiệp khác.

Theo vietstock.vn – Kim Dung (CNBC, Nikkei Asia)

Bài viết mới