Thứ Ba, 21/05/2024, 13:23

Nhà máy Bosch Việt Nam: 15 năm đổi mới và sáng tạo

Xem thêm

Nhà máy Bosch Việt Nam, nhà máy lớn nhất thế giới về sản xuất dây đai truyền động biến thiên liên tục cho xe ô tô, vừa tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm hoạt động tại Việt Nam, ngày 19/4.

Với chỉ hơn 10 nhân viên vào năm 2008, hiện nay, nhà máy Bosch Việt Nam đã có hơn 1.800 nhân sự đảm nhiệm nhiều vị trí đa dạng.

Với hơn 50 triệu sản phẩm được sản xuất và xuất khẩu ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và Bắc Mỹ, nhà máy hiện là một trong những doanh nghiệp sản xuất hàng đầu từ Châu Âu,  góp phần quan trọng cho ngành sản xuất kỹ thuật cao và nền kinh tế quốc gia.

Nhà máy hiện đang vận hành 22 dây chuyền với sản lượng trung bình hàng năm là 5 triệu dây đai và đạt sản lượng cao nhất là 540.000 sản phẩm vào tháng 3/2021.

“Từ năm 2007, Bosch đã có mục tiêu đầu tư vào sản xuất công nghệ cao tại Việt Nam với Nhà máy Truyền động tại tỉnh Đồng Nai và hiện chúng tôi đang là một trong những doanh nghiệp Châu Âu lớn nhất tại Việt Nam.

Bosch đã và đang nỗ lực đóng góp cho đất nước thông qua phát triển lực lượng lao động, đặc biệt là ngành công nghiệp kỹ thuật số và cam kết cung cấp các giải pháp, sản phẩm chất lượng hàng đầu cho thị trường bản địa theo phương châm “Sáng tạo vì cuộc sống” – Ông Dominik Meichle – Tổng Giám đốc Bosch Việt Nam cho biết.

Bosch đã đầu tư hơn 363 triệu Euro (396 triệu USD) vào nhà máy trong hơn 15 năm qua, trở thành một trong những nhà đầu tư Châu Âu lớn nhất cả nước.

Các khoản đầu tư này nhằm mở rộng năng lực sản xuất và phát triển nhà máy thành một nhà máy thông minh với các giải pháp Công nghiệp 4.0, đáp ứng nhu cầu sản lượng tăng cao trên toàn cầu.

Là một phần trong chiến lược “địa phương hóa”, Nhà máy Bosch luôn ưu tiên thiết lập quan hệ đối tác với các trường đại học địa phương để cung cấp các cơ hội giáo dục và hỗ trợ các sáng kiến STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học).

Mới đây, nhà máy Bosch Việt Nam đã tài trợ hai phòng thí nghiệm Công nghệ Ô tô tại Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM (HCMUTE) và Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP.HCM (HCMUT) để cung cấp các chương trình đào tạo và nghiên cứu thực hành dành cho sinh viên trẻ quan tâm đến ngành công nghiệp sản xuất ô tô.

Ngoài ra, nhà máy còn phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Đào tạo nghề Kỹ thuật Công nghiệp (Bosch TGA) tại Đồng Nai để đào tạo lực lượng lao động tương lai của nhà máy.

Tính đến tháng 12/2022, nhà máy Bosch đã tuyển dụng 134 sinh viên tốt nghiệp từ chương trình, tất cả đều bắt đầu với vị trí kỹ thuật viên và một số đã thăng tiến lên các vị trí cao hơn như kỹ sư.

Kể từ năm 2020, Tập đoàn Bosch với hơn 400 địa điểm trên toàn thế giới đã đạt trung hòa carbon. Tại Việt Nam, nhà máy Bosch cũng đầu tư vào các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu, cải thiện chất lượng không khí và đặt mục tiêu giảm 15% lượng khí thải ở thượng nguồn và hạ nguồn vào năm 2030.

Với mức đầu tư 900.000 euro (1 triệu USD), nhà máy đã vận hành hệ thống tái chế nước thải chiếm 65% tổng lượng nước tiêu thụ của nhà máy vào năm 2020.

Với phương châm “Sáng tạo vì cuộc sống”, những đầu tư của Bosch vào giáo dục, lao động và các biện pháp bảo vệ môi trường của Việt Nam, cùng với năng lực sản xuất, giúp Bosch trở thành một nhân tố thiết yếu trong nền kinh tế quốc gia.

Bosch bắt đầu hoạt động tại Việt Nam vào năm 1994. Công ty TNHH Bosch Việt Nam có trụ sở chính tại TP.HCM, hai văn phòng chi nhánh ở Hà Nội và Đà Nẵng, cùng nhà máy Hệ thống Truyền động ở tỉnh Đồng Nai sản xuất dây đai truyền lực biến đổi liên tục (CVT) trong ô tô.

Ngoài ra, Bosch cũng vận hành trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ và các giải pháp doanh nghiệp (Công ty TNHH Bosch Global Software Technologies), và trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Công nghệ ô tô tại TP.HCM.

Bosch đa dạng hóa các lĩnh vực kinh doanh tại Việt Nam bao gồm: Linh kiện và Thiết bị ô tô, Công nghệ xe máy và xe mô tô, Công nghệ Truyền động và Điều khiển, Dụng cụ điện cầm tay và Công nghệ Toà nhà.

Xem thêm về Bosch tại:

Website: https://www.bosch.com.vn/

LinkedIn: https://www.linkedin.com/company/bosch-vietnam 

Fanpage: https://www.facebook.com/OfficialBoschVietnam

David Nguyen

 

 

Bài viết mới