Chủ Nhật, 03/03/2024, 2:27

Ngân hàng lớn thứ 2 Thái Lan đàm phán mua lại Home Credit Việt Nam

Xem thêm

Nếu thành công, thương vụ giữa KBank và Home Credit Việt Nam sẽ trở thành thương vụ M&A lớn thứ hai trong ngành tài chính Việt Nam trong năm nay.

Hãng Reuters vừa đưa tin, ngân hàng lớn thứ hai Thái Lan – Kasikornbank (hay còn gọi là KBank) đang đàm phán để mua lại Home Credit Việt Nam với thỏa thuận lên tới 1 tỷ USD. Động thái này của Kasikornbank nhằm để mở rộng hoạt động tại thị trường Việt trong thời gian tới.

Ngân hàng Kasikornbank đang tham vọng trở thành 1 trong 20 ngân hàng hàng đầu Việt Nam xét về giá trị tài sản vào năm 2027. Ngân hàng này hiện đang có tổng tài sản trị giá 119,7 tỷ USD, chỉ đứng sau Ngân hàng Bangkok ở Thái Lan, theo dữ liệu của Refinitiv.

Theo các nguồn tin thân cận, phía KBank đã trao đổi với các cố vấn tài chính để tìm hiểu khả năng thâu tóm Home Credit Việt Nam. Trong khi đó, Home Credit Group hiện chưa có phản hồi chính thức về vấn đề này.

Kế hoạch mua lại Home Credit Việt Nam của KBank diễn ra trong thời điểm các ngân hàng Việt Nam đang phải chịu sức ép khi tăng trưởng kinh tế chậm lại và tình trạng bất ổn kéo dài trong lĩnh vực bất động sản khiến nợ xấu tăng mạnh và lãi suất giảm, tờ Reuters nhận định.

Home Credit Việt Nam.

“KBank hiện đang cung ứng và vận hành giải pháp KBank Biz Loan, một dịch vụ tín dụng dành cho các cửa hàng bán lẻ quy mô nhỏ. Thỏa thuận tiềm năng với Home Credit sẽ cho phép ngân hàng thúc đẩy các khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính cho khách hàng là doanh nghiệp nhỏ”, một trong những nguồn tin than cận với KBank chia sẻ với Reuters.

Nếu thành công, thương vụ giữa KBank và Home Credit Việt Nam sẽ trở thành thương vụ M&A lớn thứ hai trong ngành tài chính Việt Nam trong năm nay, chỉ sau thương vụ bán 1,5 tỷ USD cổ phần của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng cho Sumitomo của Nhật Bản vào tháng 3/2023.

Vào hồi tháng 5/2023, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã thông qua phương án cho phép chi nhánh của KBank tại TP. HCM tăng vốn điều lệ từ 80 triệu USD lên 285 triệu USD. Nhờ đó, KBank trở thành ngân hàng nước ngoài lớn thứ 2 ở Việt Nam. KBank đặt mục tiêu thu nhập ròng 400 triệu USD với dư nợ 5,13 tỷ USD và cơ sở khách hàng ở Việt Nam đạt 8,4 triệu người vào năm 2027.

Trong khi đó, Home Credit Việt Nam là công ty con của tập đoàn Home Credit Group có trụ sở tại Hà Lan. Home Credit Việt Nam bắt đầu hoạt động vào năm 2008 và hiện đang có 9.000 điểm cung cấp dịch vụ với 6.000 nhân viên và 12 triệu khách hàng trên toàn quốc.

Theo Khánh Tú/vietnamfinance.vn/Reuters

Bài viết mới