Thứ Hai, 15/07/2024, 18:19

Ngấm đòn dịch bệnh, 8.700 doanh nghiệp thương mại rời thị trường

Xem thêm

Theo số liệu của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong 3 tháng đầu năm có hơn 8.700 doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại rời thị trường, tăng 24,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

tạm ngừng kinh doanh

Chợ truyền thống đìu hiu vì vắng khách. (Ảnh minh họa).

Đó là những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bán buôn, bán lẻ; sửa chữa ô tô, xe máy. Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid- 19 khiến người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu và sự phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử là nguyên nhân tác động trực tiếp đến đối tượng doanh nghiệp này.

Số liệu doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này bỏ xa những doanh nghiệp hoạt động ngành nghề khác gặp khó khăn phải rời thị trường.

Ở lĩnh vực dịch vụ việc làm, du lịch, cho thuê máy móc thiết bị, đồ dùng và các dịch vụ hỗ trợ khác, có gần 1.500 doanh nghiệp rời thị trường.

Lĩnh vực khoa học, công nghệ; dịch vụ tư vấn, thiết kế; quảng cáo và chuyên môn khác có hơn 1.600 doanh nghiệp và lĩnh vực xây dựng có hơn 3.300 doanh nghiệp đóng cửa.

Ở chiều ngược lại, trong 3 tháng đầu năm nay, 5.222 doanh nghiệp hoạt động bán buôn; bán lẻ; sửa chữa ô tô, xe máy quay trở lại thị trường (chiếm 35,4% doanh nghiệp quay trở lại thị trường, giảm 3,4% so với cùng kỳ năm 2020).

Trong năm 2020 và 3 tháng đầu năm nay, một số lĩnh vực diễn ra sự thanh lọc mạnh mẽ, trong đó kinh doanh phân phối thể hiện ở số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong ngắn hạn cao nhất.

Cụ thể trong năm 2020, doanh nghiệp gặp phải khó khăn có tỷ lệ tạm ngừng kinh doanh tăng cao nhất là bán buôn, bán lẻ; sửa chữa ô tô, xe máy với hơn 17.360 doanh nghiệp, tăng 56,2% so với năm 2019.

Theo vietnamfinance.vn – Trần Lê

Link gốc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới