Thứ Hai, 15/07/2024, 18:13

Chuẩn bị vận hành TBA số đầu tiên tại Việt Nam

Xem thêm

Dự kiến trong tháng 4/2021, Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) sẽ đóng điện và đưa vào vận hành trạm biến áp (TBA) 220 kV Thủy Nguyên, là TBA số đầu tiên của Tổng Công ty cũng như hệ thống điện Việt Nam.

Ông Lưu Việt Tiến, Phó Tổng giám đốc EVNNPT cho biết: TBA số 220 kV Thuỷ Nguyên được trang bị hệ thống điều khiển bảo vệ tích hợp bằng máy tính của Siemens với nhiều điểm khác biệt.

Cụ thể, mạng LAN mức thiết bị (Process Bus) sử dụng cáp quang theo giao thức truyền tin IEC 61850-9-2 kết nối các thiết bị điều khiển và bảo vệ của Siemens như bảo vệ so lệch máy biến áp, bảo vệ so lệch đường dây, bảo vệ khoảng cách, bộ điều khiển mức ngăn với các thiết bị 6MU65 (gồm Merging Units (MU) và I/O (Breaker IEDs)).

Các thiết bị 6MU65 gồm MU chuyển tín hiện tương tự từ các biến điện áp và biến dòng điện cùng với tín hiệu đồng bộ thời gian để chuyển đổi thành tín hiệu kỹ thuật số cung cấp cho các thiết bị điều khiển, bảo vệ và các bộ I/O (Breaker IEDs) để trao đổi tín hiệu trạng thái, nhận lệnh đóng cắt các máy cắt, dao cách ly theo giao thức IEC 61850-9-2.

TBA số 220 kV Thủy Nguyên-TBA số đầu tiên tại Việt Nam sẽ được đóng điện và đưa vào vận hành trong tháng 4 này. Ảnh: VGP.

Nhờ trang bị mạng LAN mức thiết bị sử dụng cáp quang và MU, I/O (Breaker IEDs), việc đầu tư TBA số 220 kV Thủy Nguyên đạt được những ưu điểm cụ thể, giảm khoảng 80% lượng cáp đồng, giảm chi phí vận chuyển, thi công lắp đặt cáp đồng và giảm diện tích mương cáp do chỉ sử dụng cáp đồng đấu nối từ biến điện áp, biến dòng điện, máy cắt, dao cách ly đến thiết bị 6MU65 gồm MU và I/O (Breaker IEDs).

Việc kết nối từ 6MU65 đến các thiết bị điều khiển và bảo vệ bằng cáp quang trên mạng LAN mức thiết bị (Process Bus) theo giao thức truyền tin IEC 61850-9-2. Giảm không gian lắp đặt các thiết bị điều khiển, bảo vệ do không dùng các I/O thông thường và giảm nguy cơ sự cố do chạm, chập cáp đồng.

Tuy nhiên, để đạt được những ưu điểm như TBA số lý tưởng thì các nhà sản xuất cần thương mại hóa biến điện áp, biến dòng điện tích hợp MU và máy cắt, dao cách ly tích hợp I/O (Breaker IEDs).

Hiểu theo cách khác, toàn bộ tín hiệu dòng, áp, trạng thái của thiết bị cần được số hóa và kết nối cáp quang từ thiết bị đo lường, đóng cắt đến thiết bị điều khiển, bảo vệ.

Khi đó sẽ giảm hoàn toàn cáp đồng và giảm các chi phí và nguy cơ sự cố liên quan đến cáp đồng. Giải pháp TBA số này không khác biệt nhiều với giải pháp đặt tủ điều khiển, bảo vệ ngoài trời hoặc trong nhà Bay Housing xét trên hiệu quả giảm cáp đồng.

Do TBA số là công nghệ mới, lần đầu tiên được EVNNPT triển khai ở quy mô TBA 220 kV nên quá trình thiết kế, thí nghiệm, tư vấn giám sát, nghiệm thu TBA số và quản lý vận hành của các đơn vị trực thuộc EVNNPT gặp nhiều khó khăn.

Để giải quyết những bất cập này, EVNNPT đã tổ chức họp với nhà thầu Siemens, đơn vị tư vấn thiết kế PECC2 và các đơn vị liên quan để thống nhất về kết nối các MU với các BCU, chỉ đạo công tác thí nghiệm, nghiệm thu, chuyển giao công nghệ, xây dựng quy trình nghiệm thu, quy trình vận hành TBA số.

Hiện nay dự án đang trong giai đoạn nghiệm thu cuối cùng đối với hệ thống điều khiển, bảo vệ. Dự kiến trong tháng 4/2021, EVNNPT sẽ đóng điện đưa vào vận hành TBA số 220 kV Thủy Nguyên.

Từ đó sẽ đảm bảo cung cấp điện cho phụ tải và đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội cho huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng và khu vực lân cận, giảm tổn thất điện năng và tăng cường liên kết, an toàn, ổn định và linh hoạt trong vận hành hệ thống điện.

EVNNPT cho biết, trong quá trình đầu tư, vận hành TBA số 220 kV Thủy Nguyên, sẽ tiến hành tổng kết, đánh giá các ưu, nhược điểm, lợi ích, chi phí, hiệu quả đầu tư của TBA số làm cơ sở quyết định lựa chọn công nghệ điều khiển, bảo vệ TBA trong tương lai.

Theo Cổng TTĐT Chính phủ – Toàn Thắng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới