Thứ Hai, 27/05/2024, 1:58

Netflix nói gì khi Tổng cục Thuế đề nghị thực hiện nghĩa vụ kê khai, nộp thuế?

Xem thêm

Netflix vừa có phản hồi về việc Tổng cục Thuế yêu cầu thực hiện nghĩa vụ kê khai, nộp thuế theo đúng quy định của pháp luật thuế Việt Nam.

Netflix nói gì khi Tổng cục Thuế đề nghị thực hiện nghĩa vụ kê khai, nộp thuế?

Netflix nói gì khi Tổng cục Thuế đề nghị thực hiện nghĩa vụ kê khai, nộp thuế?

Mới đây, Tổng cục Thuế đã phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan để thu thập thông tin, dữ liệu liên quan đến Netflix (Công ty cung cấp dịch vụ giải trí truyền hình trực tuyến có trụ sở tại Hà Lan, cung cấp dịch vụ tại hơn 100 quốc gia, trong đó có Việt Nam), trên cơ sở đó đã có các công văn đề nghị Netflix thực hiện nghĩa vụ kê khai, nộp thuế theo đúng quy định của pháp luật thuế Việt Nam.

Trước yêu cầu này của Tổng cục thuế, đại diện của Netflix cho biết đã đăng ký với cục thuế ngay khi Cổng thông tin điện tử về thuế ra mắt vào năm 2022 và nộp các khoản thuế hiện hành từ khi Cổng thông tin điện tử về thuế đi vào hoạt động.

Theo số liệu từ cơ quan thuế, trong giai đoạn 2018-2021, tổng số thuế thu được từ các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới vào khoảng 4.400 tỷ đồng. Trong đó, số thu từ Facebook là gần 1.695 tỷ đồng, từ Google là 1.618 tỷ đồng, Microsoft nộp 576 tỷ đồng…

Nếu tính riêng năm 2021, tiền thuế thu được từ các dịch vụ xuyên biên giới là 1.317 tỷ đồng, tăng 15% so với năm 2020.

Tuy nhiên, khoản tiền thuế thu được kể trên chủ yếu đến từ các đại lý quảng cáo của những nền tảng xuyên biên giới này tại Việt Nam đóng thay khoản thuế nhà thầu 10%.

Trong khi đó, khoản doanh thu chủ yếu mà Facebook, Google ghi nhận từ khách hàng sử dụng dịch vụ ở Việt Nam lại chưa được quản lý và nộp thuế. Ước tính, khoản thu này chiếm tới 70% doanh thu của Facebook và 50% doanh thu của Google phát sinh tại thị trường Việt Nam mỗi năm.

Với doanh nghiệp thực hiện kê khai và nộp thuế trực tiếp, cơ quan thuế Việt Nam có thể thu hàng nghìn tỷ đồng tiền thuế mỗi năm từ các doanh nghiệp này.

Theo vietnamfinance.vn – Bảo Minh (T/H)

 

 

 

Bài viết mới