Thứ Sáu, 14/06/2024, 17:04

Một số công ty chứng khoán mở lại tính năng hủy, sửa lệnh trên HoSE

Xem thêm

Đầu giờ chiều ngày 9/6, một số công ty chứng khoán (CTCK) đã kích hoạt lại tính tăng hủy, sửa lệnh trên sàn giao dịch TP HCM (HoSE) như FPTS, KBSV, VPS hay Mirae Asset… Một số CTCK không cho nhà đầu tư trực tiếp hủy, sửa lệnh nhưng môi giới có thể thao tác theo yêu cầu của khách hàng.

Động thái nói trên của các CTCK cộng với việc bảng giá hiển thị bình thường trở lại dường như giúp việc giao dịch của nhà đầu tư trở nên dễ dàng hơn. Các chỉ số đảo chiều tăng điểm mạnh, VN-Index có lúc tăng hơn 19 điểm, nhóm cổ phiếu giảm mạnh như ngân hàng, chứng khoán xuất hiện các mã tăng trần.

Thông báo của VPS.

Thông báo của VPS.

Nhà đầu tư hủy/sửa lệnh dễ dàng trên hệ thống của FPTS.

Nhà đầu tư hủy/sửa lệnh trên hệ thống của FPTS.

Trước đó, sau khi ngừng giao dịch trong phiên chiều 1/6 do tình trạng HoSE bị quá tải trong phiên sáng, gây rủi ro hệ thống, nhiều CTCK khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế hủy, sửa lệnh từ trong phiên 2/6. Sau đó, các CTCK đồng loạt ngưng tính năng nói trên từ phiên ngày 3/6.

Theo số liệu từ Tổng giám đốc HoSE Lê Hải Trà, tỷ lệ hủy, sửa lệnh giảm từ mức bình quân 33,5% xuống dưới 18% trong phiên 3/6 và xuống còn 10,64% trong phiên 4/6. Cùng với đó, thanh khoản trên HoSE vọt lên khoảng 28.000 – 29.000 tỷ đồng thay vì chỉ ở mức 21.000-24.000 tỷ trước đó.

Tuy nhiên, dừng 2 tính năng trên cộng với việc bảng giá sàn HoSE hiển thị không rõ ràng khiến nhà đầu tư rơi vào trạng thái giao dịch “bịt mắt”. Nhà đầu thường xuyên sử dụng lệnh thị trường (MP) để tăng khả năng khớp lệnh.

Theo phân tích của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), điều này dẫn đến rủi ro mua cổ phiếu với giá cao (mua đuổi để khớp) và bán với giá thấp (bán bất chấp khi thị trường đảo chiều). Do đó, thị trường có thể xảy ra những biến động lớn hơn trong giai đoạn này.

Thực tế cho thấy sự sụt giảm của thị trường chứng khoán trong 2 phiên 7-8/6 khi VN-Index đã mất hơn 54 điểm (-3,94%).

Trước đó, ông Phạm Hồng Sơn – Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, nghẽn lệnh trên hệ thống giao dịch trên HoSE đã xảy ra từ cuối năm 2020. HoSE và các đơn vị liên quan cũng đã tích cực triển khai đồng thời hệ thống giao dịch phối hợp với FPT và hệ thống công nghệ thông tin cho toàn thị trường KRX.

Tất cả công tác vẫn tiến hành khẩn trương, đảm bảo đúng tiến độ, lộ trình. Hệ thống phối hợp FPT đã vào giai đoạn kiểm thử diện rộng sẽ xử lý vấn đề nghẽn lệnh.

Theo Người Đồng Hành – Bình An

Link gốc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới