Thứ Sáu, 19/04/2024, 0:18

Lao đao vì lệnh trừng phạt của Mỹ, Huawei quyết định bán thương hiệu Honor

Xem thêm

“Gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc Huawei ngày 17/11 tuyên bố sẽ bán toàn bộ mảng kinh doanh điện thoại thông minh giá rẻ Honor trong bối cảnh chịu sức ép lớn từ các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Lao đao vì lệnh trừng phạt của Mỹ, Huawei quyết định bán thương hiệu HonorHuawei xác nhận bán thương hiệu điện thoại thông minh Honor.

“Hoạt động kinh doanh của Huawei gần đây đang chịu áp lực rất lớn. Nguyên nhân là do công ty thường xuyên không tiếp cận được nguồn linh kiện kỹ thuật cần thiết cho mảng kinh doanh điện thoại di động của mình.

Do đó, Huawei Investment & Holding Co., Ltd. quyết định bán toàn bộ tài sản thương mại (thương hiệu) Honor cho liên doanh Shenzhen Zhixin New Information Technology Co., Ltd.”, tuyên bố đăng trên trang web chính thức của Huawei nêu rõ.

Theo Huawei, thương vụ này sẽ giúp các nhà phân phối và các nhà cung cấp liên quan đến Honor “vượt qua được thời điểm khó khăn này”.

“Sau khi hoàn tất việc chuyển nhượng, Huawei sẽ không sở hữu bất kỳ cổ phiếu nào và sẽ không tham gia vào việc quản lý kinh doanh hoặc ra quyết định trong công ty Honor mới”, tuyên bố cho biết.

Theo Huawei, kể từ khi thành lập vào năm 2013, thương hiệu Honor nhắm vào đối tượng khách hàng trẻ tuổi, cung cấp điện thoại từ tầm giá thấp đến tầm trung, và trong 7 năm qua Honor đã phát triển thành một thương hiệu điện thoại thông minh có năng lực xuất xưởng hơn 70 triệu thiết bị mỗi năm.

Tuyên bố không cho biết giá trị thương vụ nói trên, nhưng thông tin trước đó xuất hiện trên truyền thông nói rằng số tiền sẽ lên tới hơn 15 tỷ USD.

Với thương vụ này, Honor trở thành thương hiệu đầu tiên của Huawei bị bán đi kể từ sau các lệnh cấm vận mới nhất của Mỹ nhằm vào công ty Trung Quốc có hiệu lực vào ngày 15/9. Các lệnh cấm này ngăn Huawei tiếp cận với các nhà cung cấp quan trọng trên toàn cầu.

Với cáo buộc Huawei là phương tiện hoạt động gián điệp, chuyển giao dữ liệu người dùng ở các nước cho Chính phủ Trung Quốc, từ ngày 15/9, Mỹ đã áp đặt các biện pháp hạn chế mới, cấm các doanh nghiệp nước này cung cấp thiết bị hoặc dịch vụ cho Huawei. Tuy nhiên, Huawei đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc gây ra mối đe dọa về an ninh quốc gia.

Trước đó, Mỹ đã công bố quyết định mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc. 38 công ty con khác của tập đoàn cũng đã bị đưa vào “danh sách đen”.

Xuất khẩu smartphone của Huawei sụt giảm trong quý III vừa qua do các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Theo thống kê mới đây của công ty nghiên cứu thị trường Canalys, trong quý III/2020, Huawei đã xuất xưởng 51,7 triệu chiếc điện thoại thông minh (smartphone), giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái.

Con số này có nghĩa là Huawei đã để mất ngôi vị nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới vào tay “đại gia” công nghệ Hàn Quốc Samsung, sau khi giành được danh hiệu này trong quý II năm nay.

Theo Thanh Tú/vietnamfinance.vn/Channel NewsAsia

Link gốc

Bài viết mới