Thứ Hai, 26/02/2024, 18:26

Lãnh đạo tài chính, ngân hàng ASEAN và DN bàn cách làm chính sách phát triển bền vững

Xem thêm

Ngày 2/10, tại Hà Nội, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương/khu vực ASEAN với Cộng đồng doanh nghiệp (DN) đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Đinh Tiến Dũng (trái) và Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng (phải) đồng chủ trì Hội nghị. Ảnh: VGP.

Đại diện cho cộng đồng DN tham dự Hội nghị là các lãnh đạo các tập đoàn và DN thuộc Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN, Hội đồng Kinh doanh EU-ASEAN và Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam Đinh Tiến Dũng và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Lê Minh Hưng đồng chủ trì Hội nghị.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh phiên đối thoại giữa các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN với cộng đồng DN ASEAN, EU, Hoa Kỳ đã trở thành sự kiện thường niên, tạo ra một diễn đàn để các cơ quan quản lý và xây dựng chính sách có dịp trao đổi quan điểm cởi mở, thẳng thắn với đại diện các tập đoàn kinh doanh lớn về những vấn đề đang được khu vực và thế giới quan tâm.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN và cộng đồng DN đã dành thời gian thảo luận nội dung liên quan đến các chủ đề gồm: Thúc đẩy tài chính bền vững trong khu vực ASEAN; chuyển đổi kỹ thuật số trong lĩnh vực dịch vụ tài chính trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; các giải pháp tài chính toàn diện khu vực ASEAN và kết nối thương mại kỹ thuật số ASEAN.

Các Bộ trưởng và Thống đốc ghi nhận vai trò quan trọng của việc thúc đẩy tài chính bền vững khu vực ASEAN trong phát triển cơ sở hạ tầng và hệ thống y tế.

ASEAN hiện đang phải đối mặt với sự thiếu hụt nguồn vốn, do đó, hợp tác trong việc huy động các nguồn tài chính cho phát triển cơ sở hạ tầng và hệ thống y tế cần tiếp tục được thúc đẩy hơn nữa để giải quyết nút thắt tăng trưởng, xử lý chênh lệch trình độ phát triển tại từng quốc gia.

Cộng đồng DN cũng đã chia sẻ các vấn đề và đưa ra các khuyến nghị nhằm rút ngắn khoảng cách về tài trợ phát triển cơ sở hạ tầng tập trung vào các nhóm vấn đề như tài trợ trong dài hạn, phát triển nguyên tắc phân loại khu vực cho tài chính bền vững, chất lượng dự án, tăng cường áp dụng công nghệ tài chính trong hoạt động tài trợ…

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã chia sẻ quan điểm của Việt Nam, trong đó, nhấn mạnh sự cần thiết thực hiện các giải pháp về huy động và sử dụng nguồn tài chính công một cách hiệu quả, huy động các nguồn lực tư nhân, nguồn hỗ trợ phát triển của các nhà tài trợ cho các mục tiêu phát triển bền vững.

Bộ trưởng cũng cho biết trong lĩnh vực tài chính cho phát triển y tế bền vững, hiện Việt Nam đang đẩy mạnh quá trình cơ cấu lại chi ngân sách trong lĩnh vực này.

Bộ Tài chính Việt Nam đã tập trung đẩy mạnh việc áp dụng các ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong quản lý thuế và hải quan, giúp cải thiện môi trường kinh doanh và giảm đáng kể chi phí cho DN.

Toàn cảnh Hội nghị tại đầu cầu Việt Nam. Ảnh: VGP.

Cũng trong phiên thảo luận, đại diện các quốc gia thành viên ASEAN đã có những chia sẻ thêm về các chính sách đang được áp dụng nhằm ứng phó với các tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 cũng như ghi nhận các khuyến nghị chính sách đến từ các các DN.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ về chính sách của Chính phủ trong việc thúc đẩy chuyển đổi số, ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực ngân hàng, tăng cường dịch vụ ngân hàng số, thúc đẩy hoạt động ngân hàng “xanh”, và hỗ trợ tài chính toàn diện.

Hội nghị thống nhất quan điểm, trong bối cảnh đặc biệt khó khăn của kinh tế khu vực và thế giới hiện nay đặt ra đòi hỏi cấp thiết phải có sự phối hợp và đối thoại giữa các cơ quan xây dựng chính sách và cộng đồng DN, qua đó xây dựng các chính sách phù hợp, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi tại mỗi nền kinh tế và trong khu vực, từng bước khắc phục hậu quả của đại dịch COVID-19, khôi phục sản xuất, góp phần vào sự phục hồi kinh tế khu vực sau đại dịch, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững nền kinh tế, đồng thời đảm bảo lợi ích cho cộng đồng DN.

Các Bộ trưởng và Thống đốc ASEAN sẽ tiếp tục duy trì kênh đối thoại thường niên với các cộng đồng DN trong thời gian tới.

Kết luận đối thoại, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng nhấn mạnh sự hiệu quả và tầm quan trọng của cuộc họp trực tuyến giữa các Thống đốc NHTW và Bộ trưởng Tài chính ASEAN với các cộng đồng DN.

Đây là một cơ hội tốt cho các bên để trao đổi quan điểm cũng như chia sẻ các kinh nghiệm về các vấn đề mới nổi. Thống đốc Lê Minh Hưng ghi nhận những ý kiến đóng góp của các hiệp hội từ nhiều lĩnh vực và hy vọng rằng sự hợp tác của các bên sẽ được tăng cường hơn nữa trong thời gian tới.

 “Các Thống đốc Ngân hàng Trung ương và Bộ trưởng Tài chính ASEAN luôn sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với các bên liên quan về các vấn đề nổi trội được quan tâm cũng như trao đổi về các khuyến nghị chính sách”, Thống đốc NHNN Việt Nam khẳng định. 

Theo Cổng TTĐT Chính phủ – Huy Thắng

Link gốc

Bài viết mới