Thứ Hai, 15/07/2024, 18:47

Khẩn trương hoàn thiện hướng dẫn tiêm và tập huấn tiêm vaccine COVID-19

Xem thêm

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang khẩn trương hoàn thiện hướng dẫn về tiêm chủng vaccine COVID-19 cho các đối tượng tiêm và hướng dẫn về tập huấn tiêm chủng cho nhân viên y tế.

Tình nguyện viên tiêm vaccine COVID-19 “make in Vietnam” tại Học viện Quân y. Ảnh: VGP/Hiền Minh.

Ông Nguyễn Xuân Tùng, Trưởng phòng Quản lý tiêm chủng và an toàn sinh học (Cục Y tế dự phòng) cho biết, Cục đang trình Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn về tiêm vaccine COVID-19.

Theo đó, việc tiêm vaccine COVID-19 sẽ được thực hiện theo Nghị quyết 21 của Chính phủ, ưu tiên những đối tượng cần tiêm và đối tượng miễn phí, ưu tiên các tỉnh, thành phố có dịch, có nguy cơ cao.

Cụ thể, hướng dẫn tiêm chủng vaccine COVID-19 đang được trình Bộ trưởng Bộ Y tế sẽ không tiêm cho người dưới 18 tuổi, người dương tính với COVID-19 trong vòng 6 tháng đến khi tiêm, người đang bị bệnh cấp tính, người có sốt, người tiêm vaccine khác trong vòng 14 ngày đến khi tiêm…

Theo BS. Hoàng Hồng Mai, Trưởng Văn phòng tiêm chủng mở rộng quốc gia, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang xây dựng hướng dẫn tập huấn tiêm chủng vaccine COVID-19 cho các cán bộ tiêm chủng.

Hướng dẫn này tập trung về các chuyên môn kỹ thuật, như hướng dẫn bảo quản, vận chuyển vaccine, về khám sàng lọc, làm sao để an toàn tiêm chủng trong bối cảnh vẫn phải đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 như hiện nay…

Viện đang xin ý kiến các chuyên gia để góp ý nhanh vào hướng dẫn này, cố gắng để có thể tập huấn cho cán bộ tiêm chủng vào cuối tuần này theo yêu cầu chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Trưởng Văn phòng tiêm chủng mở rộng quốc gia cũng cho biết, hiện nay Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia chỉ tiêm chủng và khám sàng lọc cho trẻ em. Với việc chỉ tiêm vacine COVID-19 cho người từ 18 tuổi trở lên, nên hướng dẫn tiêm chủng này sẽ rất mới.

“Các hướng dẫn về khám sàng lọc, những người như thế nào thì được tiêm, đối tượng mắc bệnh nền tiêm thì như thế nào… chúng tôi vẫn đang xin ý kiến các chuyên gia để hoàn thiện trong thời gian nhanh nhất”, BS. Hoàng Hồng Mai cho biết.

Hiện tại, mới chỉ có vaccine AstraZeneca về đến Việt Nam. Do vaccine này được bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C phù hợp với hệ thống bảo quản vaccine hiện nay ở nước ta, nên “việc bảo quản vaccine chúng ta hoàn toàn có thể đáp ứng được. Còn trong thời gian tới, khi nhập vaccine nào khác thì chúng ta sẽ triển khai bảo quản theo vaccine đó”, BS Hoàng Hồng Mai chia sẻ.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, lô vaccine đầu tiên AstraZeneca của Công ty SK Bioscience Co Limited-Hàn Quốc về Việt Nam ngày 24/2, đã được giao Viện Kiểm định quốc gia của Bộ Y tế kiểm định, cơ bản đã gần xong. Còn thiếu 1 phiếu kiểm định nữa, đó là phiếu kiểm định chất lượng của phía Hàn Quốc.

Bộ Y tế đang hối thúc phía Hàn Quốc sớm chuyển cho Việt Nam kết quả kiểm định. Hy vọng cuối tuần này, đầu tuần sau, Bộ Y tế sẽ nhận được phiếu kiểm định kết quả chất lượng của lô vaccine nói trên.

Cùng với đó, đến cuối tháng 4, vaccine sẽ về tiếp, “có đến đâu tiêm đến đấy. Bộ Y tế đã chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất, nhân lực, dây chuyền lạnh để tiêm khi vaccine về”, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Trước đó, phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, phải nhanh chóng tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng mà Nghị quyết của Chính phủ đã quy định. Thủ tướng yêu cầu ngay trong tuần này, Bộ Y tế triển khai rộng rãi chủ trương quan trọng này.

Theo Cổng TTĐT Chính phủ – Hiền Minh 

Link gốc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới