Thứ Sáu, 19/04/2024, 0:38

Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển giao và đổi mới công nghệ

Xem thêm

Ngày 25/3, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp Đại học Quốc gia TP.HCM, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức Hội thảo “Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm, chuyển giao và đổi mới công nghệ”. Hội nghị đã tổ chức bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Tham dự và chủ trì hội thảo tại điểm cầu Đại học Bách khoa TP.HCM có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; PGS.TS Vũ Hải Quân, Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM. Cùng với đó, hội thảo có hơn 300 đại biểu đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu, Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh, thành phía Nam, các doanh nghiệp… tham dự.

Phát biểu tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho biết hiện nay, Bộ Khoa học và Công nghệ đang khẩn trương triển khai các công việc để tái cơ cấu các chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia cho giai đoạn 5 năm và 10 năm tới. Bộ Khoa học và Công nghệ hết sức quan tâm là làm thế nào để đơn giản hóa thủ tục hành chính, tăng cường sự công khai, minh bạch trong việc quản lý các chương trình; đồng thời nỗ lực để huy động tối đa các nhà khoa học, các tổ chức khoa học công nghệ, các doanh nghiệp trong toàn quốc tham gia các chương trình khoa học công nghệ phục vụ các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng của đất nước.

Đồng chí Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh, doanh nghiệp được xác định là trung tâm của hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia, là cầu nối quan trọng trong việc chuyển hóa các thành tựu khoa học công nghệ vào cuộc sống. Việc hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm, chuyển giao đổi mới công nghệ là nhiệm vụ quan trọng không chỉ riêng ngành khoa học và công nghệ mà còn là nhiệm vụ của tất cả các ngành, các cấp. Việc này rất cần sự chủ động tham gia, tích cực và sự đồng hành xuyên suốt của tất cả các bộ, các ngành, các địa phương, các doanh nghiệp, viện nghiên cứu, trường đại học…

Tại hội thảo, các đại biểu đã tham dự phiên tham luận với các nội dung như: giới thiệu, làm rõ cơ chế, chính sách hỗ trợ hoạt động tìm kiếm, chuyển giao, ứng dụng và đổi mới công nghệ… Cùng với đó là trao đổi về thực trạng kết nối công nghệ giữa khu vực nghiên cứu và khu vực sản xuất; nhu cầu hợp tác, nhận chuyển giao phục vụ ứng dụng và đổi mới công nghệ của doanh nghiệp; kinh nghiệm thành công trong đổi mới công nghệ tại doanh nghiệp.

Hội thảo cũng làm rõ những thuận lợi, khó khăn vướng mắc trong triển khai các cơ chế, chính sách. Đồng thời đề xuất mô hình hợp tác giữa các nhà khoa học, các tổ chức trong nước, quốc tế và doanh nghiệp. Song song đó là tìm kiếm các giải pháp phát triển mạng lưới đơn vị trung gian về tư vấn tìm kiếm, chuyển giao công nghệ, tiếp nhận và làm chủ công nghệ.

Các đại biểu cũng đưa ra nhiều đề xuất, kiến nghị để khoa học là trụ cột cho phát triển. Các nhà khoa học, doanh nghiệp kiến nghị Nhà nước cần có những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư cho nghiên cứu, phát triển đổi mới công nghệ, tăng cường nhập khẩu các công nghệ; Đẩy mạnh hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận với công nghệ tiên tiến. Một trong những giải pháp quan trọng là tập trung đầu tư các phòng thí nghiệm và khoa học mạnh tại các trường, viện nghiên cứu trọng điểm, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp làm chủ công nghệ mới thông qua hợp tác, nhập khẩu và đổi mới công nghệ.

Các đại biểu cũng cho rằng, Nhà nước cần sớm ban hành cơ chế chính sách về tài chính hỗ trợ triển khai Chương trình Đổi mới công nghệ quốc gia; Xây dựng đồng bộ cơ sở dữ liệu về chuyên gia, công nghệ trong nước và nước ngoài để đáp ứng nhu cầu tiếp cận công nghệ mới của doanh nghiệp. Cùng với bổ sung quy định ưu đãi đối với sản phẩm được tạo ra từ chuyển giao, đổi mới công nghệ, cần sớm hoàn thiện các quy định về quản lý để doanh nghiệp được tham gia các chương trình hỗ trợ của Nhà nước, đáp ứng nhu cầu ngày càng cấp thiết của nền kinh tế.

Theo thanhuytphcm.vn – S.Hải

Link gốc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới