Thứ Năm, 18/04/2024, 23:43

Hiệp hội vận tải ô tô: ‘Chuyển Bộ Công an sát hạch giấy phép lái xe thì cơ quan nào giám sát?’

Xem thêm

“Trong trường hợp ngành công an quản lý công tác đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe thì cơ quan nào có chức năng kiểm tra, giám sát việc đào tạo sát hạch cấp giấy phép lái xe?”, Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam đặt câu hỏi.

Hiệp hội vận tải ô tô: 'Chuyển Bộ Công an sát hạch giấy phép lái xe thì cơ quan nào giám sát?'Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam kiến nghị không chuyển việc quản lý, sát hạch lái xe sang Bộ Công an.

Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam vừa có văn bản gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội tham gia ý kiến trong quá trình xem xét Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi).

Theo văn bản này, Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam cho rằng trong quản lý hoạt động giao thông vận tải nói chung và giao thông đường bộ nói riêng, 2 mục tiêu đảm bảo hiệu quả và an toàn luôn luôn được đặt ra có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Nếu tách ra thành 2 luật sẽ thiếu sự đồng bộ, nhất quán, hài hòa khi xây dựng và ban hành các văn bản dưới luật.

Bên cạnh đó, hầu hết nội dung trong dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ đã được quy định trong Luật Giao thông đường bộ hiện hành. Trong khi báo cáo tổng kết thi hành Luật Giao thông đường bộ 2008 cho thấy các nội dung của luật về cơ bản được triển khai có hiệu quả, không thấy có nội dung nào vướng mắc đến mức phải tách thành 2 luật.

“Luật Giao thông đường bộ là một trong các luật chuyên ngành giao thông vận tải, nếu tách Luật Giao thông đường bộ thành 2 luật thì có cần tách các luật khác như Luật Đường thủy nội địa, Luật Đường sắt… thành 2 luật không?”, văn bản của Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam nêu vấn đề.

Về việc chuyển nhiệm vụ quản lý đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe từ Bộ Giao thông Vận tải sang Bộ Công an, Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nan cho rằng đây là hoạt động quản lý nhà nước trong lĩnh vực dân sự, nếu chuyển sang cho Bộ Công an quản lý là không phù hợp. 

Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nan cho rằng với mô hình hiện nay, ngành giao thông vận tải quản lý đào tạo lái xe, ngành công an kiểm tra, giám sát. Nếu có trường hợp sai phạm, tiêu cực thì công an xử lý. Như vậy đảm bảo nguyên tắc việc giám sát giữa các ngành, tránh hiện tượng “vừa đá bóng vừa thổi còi” dễ phát sinh tiêu cực.

“Trong trường hợp ngành công an quản lý công tác này thì cơ quan nào có chức năng kiểm tra, giám sát việc đào tạo sát hạch cấp giấy phép lái xe?”, Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam đặt câu hỏi.

Hiệp hội này cũng bày tỏ lo ngại việc chuyển giao thẩm quyền cấp giấy phép lái xe cho lực lượng vũ trang sẽ tạo ra khó khăn khi công nhận và đổi giấy phép lái xe giữa các nước, vì hầu hết việc cấp giấy phép lái xe tại các quốc gia khác do các cơ quan quản lý nhà nước thuộc lĩnh vực dân sự thực hiện.

Chưa hết, Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam còn cho rằng việc chuyển giao thẩm quyền cấp giấy phép lái xe sẽ tác động đến tổ chức bộ máy ngành giao thông vận tải và sẽ phát sinh lãng phí.

Để thực hiện nhiệm vụ quản lý công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe, ngành giao thông vận tải đã xây dựng, đào tạo bộ máy quản lý từ cấp bộ, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và 63 Sở Giao thông Vận tải đồng thời, không ngừng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác quản lý. Vì vậy, nếu chuyển nhiệm vụ này sẽ gây xáo trộn và lãng phí.

“Thay đổi sang cơ quan công an quản lý, tiền chi từ ngân sách cho công tác này sẽ cao hơn nhiều so với ngành giao thông do tiền lương và các chế độ chính sách của lực lượng vũ trang cao hơn nhiều so với dân sự”, Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam nhận định.

Theo vietnamfinance.vn – Chí Bình

Link gốc

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới