Thứ Hai, 15/07/2024, 17:50

HHV muốn ‘lấn sân’ bất động sản, chuyển sang niêm yết sàn HoSE

Xem thêm

Trong giai đoạn sắp tới, Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (UpCOM: HHV) dự kiến sẽ tham gia đầu tư các dự án bất động sản, doanh nghiệp cũng đã nộp hồ sơ đăng ký chuyển sàn cho cổ phiếu HHV từ UpCOM sang niêm yết tại HoSE.

HHV muốn 'lấn sân' bất động sản, chuyển sang niêm yết sàn HoSE

HHV tổ chức đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2021 vào ngày 1/11.

Tại đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2021, tổ chức ngày 1/11, lãnh đạo HHV cho biết doanh nghiệp đang dự kiến đầu tư vào một số dự án bất động sản khác thông qua các hình thức như góp vốn đầu tư trực tiếp, hợp tác kinh doanh, chuyển nhượng cổ phần…

Cụ thể, lãnh đạo HHV cho biết chiến lược đầu tư bất động sản của doanh nghiệp này sẽ khác hoàn toàn so với các nhà đầu tư bất động sản khác.

“HHV sẽ tận dụng lợi thế khi tham gia đầu tư các dự án giao thông, khi có sẵn quy hoạch, chúng tôi sẽ phát hiện những khu vực bất động sản có tiềm năng để đầu tư trước, sau khi hạ tầng giao thông được hoàn thiện sẽ phát triển thêm các đường nhánh vào dự án bất động sản để gia tăng giá trị”, lãnh đạo HHV nhấn mạnh.

Theo kế hoạch trong 5 năm tới, bất động sản sẽ đóng góp khoảng 2.000 tỷ đồng doanh thu và khoảng 380 tỷ đồng lợi nhuận cho HHV.

Dự kiến quy mô doanh thu năm 2022 – 2025 của HHV sẽ có sự tăng trưởng mạnh chủ yếu nhờ tăng doanh thu từ hoạt động xây lắp, lợi nhuận của hoạt động xây lắp bình quân dự kiến đạt 15%. Nhờ đó, lợi nhuận của công ty cũng sẽ có sự tăng trưởng tương ứng.

Ngoài ra, với nhiều dự án cao tốc theo hình thức PPP sắp được triển khai trong giai đoạn tới, HHV đã có định hướng tham gia dự án theo hình thức hợp đồng BCC, thu xếp nguồn vốn để thực hiện dự án và theo đó sẽ hưởng lợi nhuận từ hoạt động đầu tư, quản lý vận hành.

Bên cạnh đó, doanh thu từ mảng hoạt động đầu tư tài chính cũng đóng góp vào doanh thu, lợi nhuận của HHV trong kế hoạch sản xuất, kính doanh thời gian tới.

Cũng tại đại hội, lãnh đạo HHV cho biết thực hiện nghị quyết của đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021, công ty đã nộp hồ sơ đăng ký chuyển sàn cho cổ phiếu HHV từ đăng ký giao dịch tại sàn UPCoM sang niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE).

Tuy nhiên, do HHV là doanh nghiệp chuyên đầu tư dự án BOT, có nhiều đặc thù khác so với các doanh nghiệp thông thường, cùng với các cơ chế chính sách đặc thù của dự án BOT chưa có quy định, hướng dẫn cụ thể, dẫn tới việc xem xét hồ sơ niêm yết của HHV bị kéo dài.

Dự kiến sau khi các vướng mắc về chính sách được tháo gỡ, các quy định mới được ban hành thì HHV sẽ tiếp tục làm việc với Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM để hoàn thành thủ tục niêm yết cổ phiếu HHV lên sàn HoSE tại thời điểm phù hợp và có lợi nhất cho cổ đông.

Liên quan đến một số thông tin về tình hình vay nợ của công ty tại các ngân hàng, lãnh đạo HHV cho biết hiện doanh nghiệp đang đầu tư trực tiếp vào 5 dự án hạ tầng giao thông đường bộ theo hình thức hợp đồng BOT, với tổng mức đầu tư của các dự án hơn 50.000 tỷ đồng.

Đặc thù của các dự án BOT là tổng mức đầu tư lớn, trong đó vốn chủ sở hữu thường chỉ chiếm khoảng 10 – 15% tổng mức, còn lại 85 – 90% là vốn vay trung hạn từ các tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, báo cáo tài chính thể hiện vốn chủ sở hữu của HHV tại các dự án chiếm khoảng 23%, số tiền vay nợ của HHV khoản 77%, chủ yếu là khoản vay dài hạn tại các tổ chức tín dụng.

“Đây là các khoản vay dài hạn tại các ngân hàng tài trợ cho các dự án BOT. Toàn bộ số tiền cho vay từ các ngân hàng để thực hiện các dự án này đều tuân thủ đúng quy định pháp luật và đang trong giai đoạn hoàn vốn theo kế hoạch, thể hiện HHV đủ điều kiện để được vay và uy tín cao trong việc phân kỳ trả nợ vay theo cam kết với các ngân hàng”, lãnh đạo HHV nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi của VietnamFinance về thông tin rút khỏi liên danh đầu tư cao tốc Hữu Nghị – Chi Lăng, lãnh đạo HHV cho biết hiện dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn vẫn còn nhiều vấn đề chưa được giải quyết thỏa đáng, một số tồn tại như bỏ đi 1 trạm thu phí khiến doanh thu của nhà đầu tư sụt giảm nghiêm trọng.

“HHV sẽ tiếp tục đồng hành cùng dự án nếu nhận được sự quan tâm của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không bất chấp để thực hiện dự án và rất mong nhận được sự chia sẻ của các cơ quan liên quan”, lãnh đạo HHV nói.

Link gốc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới