Thứ Ba, 21/05/2024, 13:43

Hà Nội: Đỏ rực băng rôn tại chung cư Athena Complex Xuân Phương

Xem thêm

Việc chưa được cấp sổ hồng suốt 5 năm qua đã gây nên không ít bức xúc cho cư dân ở chung cư Athena Complex Xuân Phương.

Athena Complex là dự án nhà ở chung cư thuộc dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho cán bộ chiến sĩ thuộc Tổng cục Cảnh sát – Bộ Công an, nằm ở vị trí trung tâm của đô thị mới phía tây, trong khuôn viên có tổng diện tích 19.904,5m2, mật độ xây dựng 47,1%. Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Thương mại – Xây dựng 379.

Theo thông tin quảng cáo của chủ đầu tư, dự án nhà ở chung cư gồm 21 tầng nổi, 1 tầng hầm, diện tích xây dựng 3.705m2, tổng diện tích sàn xây dựng nhà ở chung cư 66.907m2 (không bao gồm phần ngầm), quy mô dân số khoảng 1.846 người.

Dự án được phê duyệt xây dựng theo quyết định ngày 29/2/2016, dự kiến hoàn thành quý III/2020, với tổng mức đầu tư cho toàn bộ dự án gồm toà chung cư và khu nhà liền kề khoảng 690 tỷ đồng.

Trên biên bản cam kết của chủ đầu tư, thời gian dự kiến bàn giao căn hộ là vào tháng 12/2017, song đến tháng 4/2018 các hộ mới được bàn giao nhà.

Nhưng điều đáng nói hơn cả là tính đến thời điểm hiện tại, đã gần 5 năm kể từ khi bàn giao, chủ đầu tư vẫn chưa cấp sổ hồng cho toàn bộ cư dân.

Cư dân trong toà chung cư Athena Xuân Phương đã có đơn thư với các nội dung: yêu cầu chủ đầu tư bàn giao sổ hồng, giao lại nốt quỹ bảo trì (chưa giao trả hết) và tố cáo việc xây dựng sai phép tại tầng 1 toà chung cư.

Về việc chưa được cấp sổ hồng, đơn thư cho biết cư dân đã nhiều lần gọi điện, viết đơn theo yêu cầu, đến văn phòng gặp trực tiếp chủ đầu tư đề nghị làm rõ, cập nhật tình trạng cấp sổ hồng nhưng cho đến nay vẫn chưa được giải quyết.

“Sinh sống gần 5 năm tại chung cư Athena mà chưa có sổ, chúng tôi đứng ngồi không yên, lo lắng bất an, ảnh hưởng tới việc làm ăn kinh tế”, đơn thư có đoạn viết.

Về việc xây sai ở tầng 1, đơn thư cho biết trong quá trình sinh sống tại chung cư, cư dân “nhận thấy có những dấu hiệu sai phạm trong xây dựng của chủ đầu tư. Cụ thể, diện tích tầng 1 theo hợp đồng ký kết với cư dân chỉ là diện tích để xe.

Tuy nhiên, chủ đầu tư đã phân lô và bán ki-ốt cho khách hàng mà không đưa ra được các chấp thuận, phê duyệt theo quy định. Việc xây dựng không đúng công năng được phê duyệt khiến công tác phòng cháy chữa cháy bị ảnh hưởng nghiêm trọng và đầu tiên; vấn đề diện tích chung riêng bị ảnh hưởng, an ninh, an toàn của tòa nhà không được đảm bảo”.

Được biết, trước đây, ngày 5/6/2019, UBND quận Nam Từ Liêm đã ra quyết định đình chỉ hoạt động với các khu vực kinh doanh tai tầng 1 của chung cư Athena Complex Xuân Phương được giới hạn bởi trục (X5-X9;Y1-Y4A) và (X5-X9;Y10A-Y13) theo bản vẽ thẩm duyệt thiết kế về PCCC số 1930/TS-PCCC-P6 ngày 24/6/2016 của Cục cảnh sát PCCC&CNCH.

Về việc chậm trễ bàn giao quỹ bảo trì, đơn thư cho hay: chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện đúng cam kết, chây ì trong việc bàn giao toàn bộ quỹ bảo trì (gồm phần còn lại của cư dân, phân của chủ đầu tư và lãi tính từ ngày cư dân gửi cho đến ngày bàn giao quỹ cho ban quản trị).

Theo quy định của pháp luật, việc bàn giao quỹ phải được thực hiện trong vòng 30 ngày kể từ khi ban quản trị được thành lập.

“Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị, phản ánh tới chủ đầu tư nhưng chưa nhận được trả lời thỏa đáng”, đơn thư nhấn mạnh.

Theo một tài liệu liên quan, tổng hợp giá trị thu-chi quỹ bảo trì toà nhà như sau: giá trị thu quỹ bảo trì 594 căn hộ là 9.384.479.683 đồng; số tiền được chuyển đến ban quản trị thời điểm hiện tại là 8 tỷ đồng, vẫn còn thiếu hơn 1,3 tỷ đồng chưa được bàn giao lại. 

Theo vietnamfinance.vn – Tùng Đoàn

 

 

Bài viết mới