Thứ Ba, 21/05/2024, 14:08

Gửi tiết kiệm online và trực tiếp tại ngân hàng: Chọn bên nào lợi hơn?

Xem thêm

Gửi tiết kiệm là kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn. Có hai hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng là gửi online và gửi trực tiếp tại quầy giao dịch. Vậy chúng khác nhau ra sao và gửi tiền online thế nào để tránh rủi ro?

Gửi tiết kiệm online và trực tiếp tại ngân hàng: Chọn bên nào lợi hơn?

Khác nhau giữa gửi tiết kiệm online và tại quầy

Để gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng, khách hàng có thể lựa chọn 1 trong 2 kênh: gửi tiết kiệm tại quầy, gửi tiết kiệm online. Trong đó:

Gửi tiết kiệm tại quầy: Là hình thức gửi tiền mà khách phải đến chi nhánh/phòng giao dịch của ngân hàng để xác thực thông tin cá nhân và điền các thông tin đăng ký mở tiền gửi tiết kiệm. Ngân hàng sau khi kiểm tra lại các thông tin mà bạn đăng ký sẽ thực hiện thu tiền mặt hoặc trích tiền từ tài khoản thanh toán của bạn để mở tiền gửi tiết kiệm theo yêu cầu.

Gửi tiết kiệm trực tuyến (online): Là hình thức gửi tiết kiệm bằng cách đăng nhập vào ứng dụng ngân hàng di động trên thiết bị thông minh có kết nối internet và lựa chọn tính năng mở tiền gửi tiết kiệm; nhập các thông tin số tiền gửi, kỳ hạn gửi và xác thực giao dịch; tiền gửi sẽ được mở tự động ngay khi hoàn tất xác thực giao dịch.

Ưu điểm của gửi tiết kiệm online

Trong nhiều năm trở lại đây, đa số khách hàng chuyển hướng sang giao dịch trực tuyến thay vì giao dịch tại quầy vì tính tiện dụng và nhiều đặc quyền ưu đãi hơn. Gửi tiết kiệm cũng không ngoại lệ, khách hàng thay vì ra quầy mở tiết kiệm thì có thể chủ động mở tiền gửi trực tuyến thông qua ứng dụng ngân hàng di động. So với tiền gửi tiết kiệm tại quầy, tiền gửi trực tuyến có những ưu điểm sau:

Lãi suất cao hơn so với tại quầy: Các ngân hàng đều đang có xu hướng đẩy mạnh giao dịch trực tuyến thông qua áp dụng lãi suất ưu đãi để thu hút khách hàng. Ngoài ra, vào nhiều thời điểm, ngân hàng còn ưu đãi cộng thêm lãi suất, tặng tiền cho khách tham gia tiền gửi trực tuyến. Lãi suất cam kết khi gửi tiết kiệm online của nhiều ngân hàng sẽ cao hơn lãi suất gửi trực tiếp tại quầy giao dịch, với biên độ từ 0,1-1%/năm.
Tuy nhiên, lãi suất gửi tiết kiệm online của ngân hàng có sự thay đổi tùy vào từng kỳ hạn gửi cũng như số tiền gửi và hình thức lĩnh lãi.

Tiện lợi và nhanh gọn: Tiền gửi online khắc phục các hạn chế của tiền gửi tại quầy: chỉ có thể giao dịch vào giờ hành chính và tại chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng; khách hàng có thể phải chờ đợi theo thứ tự để giao dịch. Trong khi đó, chỉ với thiết bị di động thông minh có kết nối internet, khách hàng ngồi ở bất kỳ đâu cũng có thể truy cập ứng dụng ngân hàng di động để mở tiền gửi ngay tức thì.

An toàn và bảo mật: So với tiền gửi/tiết kiệm tại quầy, khách hàng phải quản lý sổ tiết kiệm để tránh thất lạc, hư hại trong quá trình bảo quản; tiền gửi/tiết kiệm online không cần có sổ tiết kiệm, khách hàng có thể kiểm tra thông tin số dư, phát sinh lãi định kỳ và thực hiện tất toán bất kỳ lúc nào trên ứng dụng ngân hàng số.

Các yếu tố ảnh hưởng đến lãi suất gửi tiết kiệm

Mỗi ngân hàng có chính sách lãi suất khác nhau và cung cấp các khoản tiền gửi khác nhau với lãi suất khác nhau cho khách hàng.

Ngoài ra, lãi suất gửi tiết kiệm cũng phụ thuộc vào thị trường tài chính. Nếu thị trường tài chính ổn định, lãi suất sẽ thấp hơn so với thị trường tài chính bất ổn, khi đó lãi suất sẽ tăng lên.

Tại các ngân hàng, lãi suất gửi tiết kiệm có thể khác nhau tùy thuộc vào loại tiền tệ mà khách hàng gửi.

Cách tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm

Lãi tiền gửi cơ bản dựa theo công thức:

Lãi tiền gửi = Số tiền gửi x Lãi suất (%/năm) x Kỳ hạn gửi/365 ngày

Trường hợp khách hàng tất toán tiền gửi trước hạn: lãi suất sẽ bằng với lãi suất tiền gửi không kỳ hạn, kỳ hạn gửi bằng số ngày thực gửi.

Trường hợp khách hàng không chủ động tất toán vào ngày đến hạn, ngân hàng sẽ có những hướng xử lý khác nhau tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng tại thời điểm mở tiền gửi tiết kiệm, có thể là: tái ký kỳ hạn gửi ban đầu số tiền gốc và lãi; tái ký kỳ hạn gửi ban đầu số tiền gốc, tiền lãi chuyển vào tài khoản thanh toán của khách hàng; tất toán cả gốc và lãi chuyển vào tài khoản thanh toán vào ngày đến hạn.

Gửi tiết kiệm online có an toàn không?

Gửi tiết kiệm online đơn giản nên nhiều người vẫn băn khoăn liệu gửi tiết kiệm qua hình thức online tại các ngân hàng có thực sự an toàn?

Thực tế, hình thức gửi tiết kiệm online được thực hiện bởi lệnh giao dịch từ các khách hàng gửi tiết kiệm. Vì thế, nhân viên ngân hàng cũng không thể can thiệp được với các lệnh giao dịch này.

Đồng thời, khi thực hiện các bước gửi tiền tiết kiệm online qua các app của ngân hàng, bạn được ngân hàng xác thực qua nhiều lớp (điện thoại, email, mã OTP…) để xác thực trước khi gửi tiền, tất toán gói tiết kiệm.

Sau đó, các lệnh mà khách hàng gửi tiền tiết kiệm online được lưu lại toàn bộ trên hệ thống và dữ liệu này được sao lưu. Vì thế, các ngân hàng luôn cam kết gửi tiết kiệm online an toàn, đảm bảo cho khách hàng.

Gửi tiền online thế nào để tránh rủi ro?

Trước khi quyết định gửi tiền tại ngân hàng bằng hình thức mở sổ tiết kiệm tại quầy hay giao dịch online qua hệ thống app của ngân hàng, bạn cũng cần tìm hiểu rõ các quy định gửi tiền, lãi suất tiền gửi, lưu ý hệ thống bảo mật… Trường hợp phát hiện đường link lạ, các đăng nhập và chỉ dẫn khác với quy định của ngân hàng, tuyệt đối không giao dịch theo.

Bên cạnh đó, tuyệt đối không để lộ thông tin, tài khoản, mật khẩu đăng nhập vào sổtiết kiệm online, tránh kẻ gian lợi dụng. Không tự ý truy cập vào các đường link lạ, hạn chế hacker tấn công…

Bạn cũng tuyệt đối không nhờ người khác giao dịch hộ trên tài khoản tiết kiệm online; luôn thoát tài khoản sau mỗi lần sử dụng. Bên cạnh đó, hãy đổi mật khẩu thường xuyên, cài đặt bảo mật nhiều lớp và kiểm tra số dư tài khoản, biến động tiền gốc…

Khách hàng nên lựa chọn những ngân hàng uy tín, lịch sử tài chính tốt để gửi tiết kiệm nhằm bảo vệ gói tài chính.

Các chuyên gia tài chính cũng khuyên rằng, “không nên bỏ hết trứng vào một giỏ”, chia các gói tiết kiệm theo tích luỹ dài hạn và ngắn hạn để vừa có ngay tài chính những lúc cần thiết, lại có 1 khoản tích luỹ lâu dài.

Theo vietnamfinance.vn – Mai Anh

 

 

 

Bài viết mới