Thứ Hai, 24/06/2024, 13:22

Gỡ vướng cho Dự án tạo sinh kế bền vững tại ĐBSCL

Xem thêm

Dự án Chống chịu khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững ĐBSCL (Dự án WB9) sẽ góp phần chuyển đổi toàn diện vùng ĐBSCL theo hướng phát triển bền vững, tăng cường công cụ hỗ trợ người dân địa phương chống chịu tốt hơn với biến đổi khí hậu theo đúng tinh thần của Nghị quyết 120/NQ-CP đã đề ra.

Dự án hoàn thành vào năm 2022 sẽ góp phần chuyển đổi toàn diện vùng ĐBSCL theo hướng phát triển bền vững theo đúng tinh thần của Nghị quyết 120/NQ-CP.

Bộ TN&MT vừa thông tin về tiến độ thực hiện Dự án WB9 – một dự án rất quan trọng, có nhiều bộ, ban ngành và các tỉnh ở ĐBSCL cùng tham gia, nhằm mục tiêu chuyển đổi toàn diện vùng ĐBSCL theo hướng phát triển bền vững, tăng cường công cụ hỗ trợ người dân địa phương chống chịu tốt hơn với biến đổi khí hậu (BĐKH).

Giám đốc Ban Quản lý đầu tư xây dựng (Bộ TN&MT) Nguyễn Đức Phú cho biết, Bộ TN&MT phụ trách 4 tiểu dự án quan trọng gồm: Đầu tư nâng cấp và hoàn thiện hệ thống quan trắc, giám sát tài nguyên nước mặt tại ĐBSCL; Nâng cấp, xây dựng mạng lưới quan trắc nước dưới dất ĐBSCL trong điều kiện biến đổi khí hậu; Xây dựng hệ thống giám sát biến động bờ sông, bờ biển khu vực ĐBSCL bằng công nghệ viễn thám; Đầu tư xây dựng Trung tâm dữ liệu ĐBSCL tích hợp dữ liệu tài nguyên và môi trường khu vực phục vụ phân tích, đánh giá và hỗ trợ ra quyết định về phát triển bền vững trong điều kiện BĐKH. Hiện nay, Bộ đang tích cực phối hợp với các địa phương để tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện theo kế hoạch.

Chia sẻ về những khó khăn trong quá trình thực hiện các tiểu dự án, ông Nguyễn Đức Phú cho biết, hiện nay, dịch COVID-19 đã làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các dự án. Một số tỉnh, thành phố tại ĐBSCL như Cần Thơ, Cà Mau đã kích hoạt các phương án cách ly đối với những người đến từ vùng dịch, vì vậy các hoạt động triển khai thi công tiểu dự án 1, 2 bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, quy định tăng thêm thời gian cách ly tập trung từ 14 lên 21 ngày, nên nhà thầu Airbus của tiểu dự án 3 bị ảnh hưởng khi sang Việt Nam làm việc.

Tuy nhiên, theo tình hình thực tế, các đơn vị liên quan sẽ nỗ lực hoàn thành tiểu dự án 1, 2, 3 theo đúng tiến độ vào tháng 12/2022. Riêng đối với tiểu dự án 4, một tiểu dự án gặp nhiều khó khăn trong triển khai do Việt Nam chưa có một mô hình trung tâm vùng để có thể tham khảo và ngành công nghệ thông tin đã phát triển rất nhanh so với thời gian đầu khi lập dự án, vì vậy, khả năng hoàn thành theo đúng tiến độ là khó khả thi.

Tại cuộc họp trực tuyến đánh giá về tiến độ thực hiện Dự án WB9 do Bộ TN&MT tổ chức, bà Stefani Stallmeister, Giám đốc Điều hành hoạt động dự án của WB tại Việt Nam nhận định, trong thời gian qua, dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng tiến độ thực hiện các tiểu dự án của Bộ TN&MT đã đạt nhiều kết quả tích cực.

Với tiểu dự án 4, theo đại diện của WB, hợp phần này là dự án lõi quan trọng và cung cấp dữ liệu cho Trung tâm dữ liệu vùng ĐBSCL, cũng như thu thập, khai thác, chia sẻ thông tin, dữ liệu hiệu quả từ các dự án, nghiên cứu khác, do vậy, Bộ TN&MT cần nỗ lực, tập trung lồng ghép đẩy nhanh phê duyệt các hợp phần để đảm bảo đúng tiến độ và hiệu quả của dự án.

Cũng tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên đã cùng các đơn vị thảo luận các giải pháp tháo gỡ vướng mắc, khó khăn. Với tiểu dự án 3, hiện nay BCĐ quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã có chủ trương cho các chuyên gia nước ngoài đã tiêm phòng vaccine COVID-19 sang Việt Nam và rút ngắn thời gian cách ly tập trung từ 21 ngày xuống 1 tuần. Thứ trưởng Trần Quý Kiên đề nghị Ban Quản lý dự án thông tin đến các chuyên gia Airbus nắm được thông tin, có kế hoạch đặt chuyến bay sang Việt Nam để chuyển giao lắp đặt thiết bị, nghiệm thu dự án đảm bảo tiến độ theo yêu cầu.

Thứ trưởng cũng đề nghị Ban Quản lý dự án rà soát lại các hợp phần của dự án, tính toán thời gian cần thiết để phê duyệt tiến độ thực hiện cho phù hợp, có thể gia hạn các hợp phần nhưng phải đảm bảo tính pháp lý và hiệu quả của dự án.

Với những khó khăn của tiểu dự án 4, Thứ trưởng Trần Quý Kiên đề nghị Ban Quản lý phối hợp Bộ Xây dựng để thẩm định, sớm phê duyệt thiết kế cơ sở hạng mục thiết kế xây dựng công trình, đồng thời sớm trình kế hoạch đề xuất phân chia các gói thầu, thời gian triển khai các gói thầu.

Đặc biệt là tập trung ưu tiên cho việc xây dựng cơ sở dữ liệu vùng ĐBSCL tích hợp dữ liệu tài nguyên và môi trường đảm bảo cơ sở dữ liệu được xây dựng toàn diện, đáp ứng quy chuẩn, tiêu chuẩn và được kết nối liên thông giữa các bộ, ngành, địa phương và người dân góp phần phục vụ phân tích, đánh giá và hỗ trợ ra quyết định về phát triển bền vững trong điều kiện BĐKH. Đây là dự án thí điểm và là mô hình mẫu có thể nhân rộng ra các khu vực khác.

Theo dự kiến, đến 12/2022 sẽ hoàn thành công việc của các tiểu dự án 1, 2, 3 và nỗ lực để kết thúc việc thực hiện tiểu dự án 4 trong thời gian sớm nhất. Khi hoàn thành, Dự án WB9 sẽ góp phần chuyển đổi toàn diện vùng ĐBSCL theo hướng phát triển bền vững, tăng cường công cụ hỗ trợ người dân địa phương chống chịu tốt hơn với biến đổi khí hậu theo đúng tinh thần của Nghị quyết 120/NQ-CP đã đề ra.

Theo Cổng TTĐT Chính phủ – Thu Cúc

Link gốc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới