Thứ Ba, 16/07/2024, 0:29

Giới thiệu thực phẩm và đồ uống Tây Úc đến người dùng Việt

Xem thêm

Văn phòng Thương mại và Đầu tư Bang Tây Úc (ITWA) tổ chức bữa tiệc giới thiệu các thực phẩm và đồ uống của bang tới khoảng 40 nhà nhập khẩu Việt Nam, tối 28/9.

Bữa tiệc giới thiệu thực phẩm và đồ uống đặc trưng của Tây Úc, tại khách sạn Intercontinental Saigon, TP.HCM tối 28/9. Ảnh: ITWA.

Bữa tiệc diễn ra tại khách sạn Intercontinental Saigon, sau 6 tháng ITWA thành lập chi nhánh tại TP.HCM, đồng thời đánh dấu kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Australia và Việt Nam, góp phần đẩy mạnh sự gắn kết và mở rộng mạng lưới thương mại của hai quốc gia.

Sự kiện cũng là lần đầu tiên bà Jackie Jarvis MLC – Bộ trưởng Nông nghiệp và Thực phẩm, Lâm nghiệp và Doanh nghiệp nhỏ của bang Tây Úc, cơ quan đang quản lý cộng đồng khoảng 1.400 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp của Tây Úc đến Việt Nam.

Những đại diện doanh nghiệp Việt Nam tham gia dự tiệc, bao gồm cả đại diện khách sạn Intercontinental, thuộc tập đoàn IHG, đều là những nhà nhập khẩu, bán lẻ thực phẩm và đồ uống có tiếng trên thị trường, hoạt động trong phân khúc thực phẩm chất lượng cao.

Ông Đức Trần – Giám đốc ITWA Việt Nam chia sẻ tại sự kiện: “Các sáng kiến kết hợp bữa tối cùng buổi giới thiệu thực phẩm và đồ uống nhằm mục đích kích cầu đầu tư và thương mại như tối nay là cơ hội để thực khách Việt trải nghiệm nhiều sản phẩm, hương vị đa dạng đến từ Tây Úc”.

Trong bữa tiệc, thực đơn là những món ăn được chế biến từ các sản phẩm đặc trưng của Tây Úc như tôm hùm đá, bạch tuộc ở khu vực tây nam của bang, hay nấm Truffle. Đây là những loại nông, thủy sản chất lượng cao, được Tây Úc nuôi trồng, khai thác bền vững, an toàn và xuất khẩu đi khắp các nước châu Á. Ngoài ra, nhiều loại rượu vang chất lượng cao của Tây Úc cũng được giới thiệu tại sự kiện.

Ông Đức Trần – Giám đốc ITWA Việt Nam chia sẻ mục đích và ý nghĩa tổ chức bữa tiệc tối với các khách mời. Ảnh: ITWA.

Bang Tây Úc chiếm khoảng một phần ba lãnh thổ phía tây Australia, kéo dài từ vùng nhiệt đới phía bắc đến bờ biển phía nam. Vị trí địa lý, đất đai thổ nhưỡng và điều kiện khí hậu phù hợp giúp bang đa dạng sinh học và có nhiều loại hình nông nghiệp phong phú.

Địa phương sản xuất nhiều loại thực phẩm và đồ uống từ trái cây và rau quả, thịt và hải sản tươi sống, ngũ cốc và các loại hạt. Nhiều sản phẩm dành cho người sành ăn như rượu vang của bang đã đoạt giải thưởng quốc tế.

Theo số liệu năm 2022 của Tây Úc, Việt Nam hiện là thị trường xuất khẩu nông sản lớn thứ 6 của bang với khoảng 897 triệu USD. Các sản phẩm chính bao gồm lúa mì (khoảng 499,9 triệu USD), lúa mạch (139 triệu USD), mạch nha (96 triệu USD), thịt bò (44 triệu USD) và tôm hùm (30,8 triệu).

Ngược lại, Việt Nam là quốc gia xuất khẩu nông sản và đồ uống lớn thứ 8 của Tây Úc. Các nhà xuất khẩu Việt Nam “ghi điểm” với các loài tôm cua, thịt cá, trái cây và các loại hạt, sản phẩm ngũ cốc và nước trái cây.

Hoạt động thương mại các sản phẩm nông nghiệp giữa bang Tây Úc và Việt Nam đang ngày càng mở rộng. Hồi tháng 3 năm nay, Phó Thủ hiến bang khi đó là ông Roger Cook (nay là Thủ hiến) đã tham dự lễ khánh thành ITWA tại TP.HCM, đánh dấu lần đầu tiên lãnh đạo cấp cao của bang Tây Úc đến thăm Việt Nam, kể từ năm 2019.

Cho đến nay, bang Tây Úc đã có nhiều chương trình tăng cường, xúc tiến thương mại thông qua các sự kiện và các chuyến thăm của các đoàn doanh nghiệp, kết nối thương mại và đầu tư với các địa phương của Việt Nam. Gần đây nhất, lãnh đạo bang đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác kinh tế, văn hóa nghệ thuật, du lịch và giáo dục với tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

“Bang Tây Úc tự hào là đối tác mạnh mẽ của các địa phương và doanh nghiệp Việt Nam. Chúng tôi mong muốn thúc đẩy hơn nữa các mối quan hệ này thông qua đối tác thương mại và kinh tế”, Bộ trưởng Jackie Jarvis MLC cho biết.

Bộ trưởng Jackie Jarvis MLC phát biểu tại bữa tiệc tối 28/9. Ảnh: ITWA.

Là nhà xuất khẩu nông sản thực phẩm có tiếng của bang Tây Úc, ông Rob Dickie – Giám đốc Quan hệ Chính phủ và Ngành của tập đoàn CBH cho biết, Việt Nam là một trong 5 thị trường xuất khẩu lúa mì quan trọng của CBH. Lượng tiêu thụ lúa mì ở Việt Nam đang có xu hướng tăng dần trong vài năm nay.

“CBH đánh giá Việt Nam là thị trường tiềm năng khi nền kinh tế đang đà tăng trưởng, tầng lớp trung lưu cũng đang tăng lên. Điều này sẽ dẫn đến sự thay đổi trong thói quen ăn uống, lượng tiêu thị protein và nhu cầu về sản phẩm chất lượng cao nhiều hơn”, ông Rob Dickie nói và bổ sung, ngoài lúa mì, doanh nghiệp còn xuất khẩu vào Việt Nam lúa mạch và một số loại ngũ cốc khác.

Ông Rob Dickie – Giám đốc Quan hệ Chính phủ và Ngành của tập đoàn CBH chia sẻ tại sự kiện. Ảnh: ITWA.

Việt Nam tuy là một thị trường tương đối mới nhưng được lãnh đạo bang Tây Úc đánh giá là có tiềm năng tăng trưởng cao, nhất là trong bối cảnh người tiêu dùng càng tăng cao nhu cầu về thực phẩm lành mạnh, an toàn.

“Buổi giới thiệu thực phẩm và đồ uống lần này đã mang đến cơ hội tuyệt vời để quảng bá các mặt hàng thực phẩm và đồ uống xuất khẩu tốt nhất của bang Tây Úc hiện có tại Việt Nam”, bà Jackie Jarvis MLC khẳng định thêm.

Sự kiện bữa tiệc tối cũng là bước khởi động cho “Tuần lễ giới thiệu Thực phẩm và Đồ uống đặc trưng của Bang Tây Úc” tại nhà hàng Yu Chu thuộc khách sạn Intercontinental Saigon, với thực đơn được chế biến từ các thực phẩm tiêu biểu của bang, kéo dài từ ngày 15 – 29/10.

(Nguồn: ITWA)

Bài viết mới