Thứ Sáu, 19/07/2024, 21:49

Đẩy mạnh quản lý rác thải nhựa trong du lịch Việt Nam

Xem thêm

Cuộc thi thiết kế ứng dụng quản lý rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch chính thức được phát động vào sáng 28/9 tại Hà Nội. Đây là nội dung thuộc hợp phần của dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch Việt Nam” do Hiệp hội Du lịch Việt Nam (VITA) và Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam phối hợp triển khai.

Lễ công bố Cuộc thi thiết kế ứng dụng quản lý rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch – Ảnh: VGP/DA.

VITA đã triển khai nhiều biện pháp tăng cường giảm thiểu rác thải nhựa trong hoạt động du lịch và nhận được sự hỗ trợ từ UNDP qua dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch Việt Nam”.

Ông Vũ Thế Bình, Chủ tịch VITA cho biết, dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch Việt Nam” do UNDP và Quỹ Môi trường toàn cầu tài trợ triển khai tại Việt Nam và đã đạt những kết quả đáng khích lệ.

Để có dữ liệu thống kê cụ thể về rác thải nhựa, Hiệp hội và dự án triển khai cuộc thi thiết kế ứng dụng (app) quản lý rác thải nhựa để các cơ sở du lịch, dịch vụ có thể triển khai sử dụng.

Theo ông Vũ Quốc Trí, Tổng Thư ký VITA, Phó Chủ nhiệm đề án, mục tiêu của việc xây dựng ứng dụng giúp cơ quan quản lý nhà nước giám sát, báo cáo quản lý rác thải nhựa; làm cơ sở để xây dựng định hướng về chính sách giảm thiểu rác thải nhựa trong các hoạt động du lịch. Đối với doanh nghiệp du lịch giúp nhân sự quản lý doanh nghiệp nắm rõ tình hình về rác thải nhựa trong cơ sở của mình; giúp cho doanh nghiệp có thể đăng ký và tham gia thực hiện Bộ tiêu chí doanh nghiệp du lịch không rác thải nhựa.

Đối với VITA và các hiệp hội du lịch địa phương, thông qua ứng dụng sẽ nắm được thông tin tình hình thực hiện quản lý rác thải nhựa đối với doanh nghiệp du lịch thành viên trên địa bàn; trích xuất số liệu thống kê theo địa bàn, theo thời gian; theo dõi tình hình thực hiện Bộ tiêu chí, phân loại doanh nghiệp.

Sản phẩm dự thi gồm 3 phần: Phần mềm (app) và các tài liệu hướng dẫn của phần mềm, bản thuyết minh mô tả, thông tin về tổ chức/cá nhân theo mẫu.

Bài tham gia cuộc thi được gửi về Văn phòng VITA trước ngày 10/11/2023. Giải thưởng gồm 1 giải nhất trị giá 40 triệu đồng, 1 giải nhì và các giải khuyến khích.

Ứng dụng dự kiến sẽ công bố tại Hội chợ Du lịch quốc tế VITM Cần Thơ dự kiến tổ chức vào cuối tháng 12/2023.

Dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch Việt Nam” do VITA đề xuất và được UNDP chấp thuận tài trợ thực hiện trong 2 năm 2023-2024 với 3 hợp phần chính: Truyền thông nâng cao nhận thức về giảm rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch; thí điểm áp dụng các giải pháp, sáng kiến giảm thiểu rác thải nhựa tại một số khu/điểm du lịch tại Ninh Bình và Quảng Nam, áp dụng thí điểm và ban hành bộ tiêu chí công nhận doanh nghiệp du lịch không rác thải nhựa; xây dựng kế hoạch hành động về giảm thiểu rác thải nhựa trong ngành du lịch và ứng dụng quản lý rác thải nhựa đối với doanh nghiệp du lịch.

Theo Cổng TTĐT Chính phủ – Diệp Anh

Bài viết mới