Thứ Bảy, 25/05/2024, 2:42

Giá trị tập đoàn vũ trụ SpaceX vượt 100 tỷ USD, tài sản Elon Musk tăng vọt lên 222 tỷ USD

Xem thêm

Tài sản tỷ phú Mỹ Elon Musk đã tăng vọt lên 222 tỷ USD sau khi Tập đoàn Công nghệ Khai phá Không gian SpaceX của ông vừa được định giá trên 100 tỷ USD, trở thành công ty tư nhân giá trị lớn thứ 2 thế giới chỉ sau ByteDance của Trung Quốc.

Giá trị tập đoàn vũ trụ SpaceX vượt 100 tỷ USD, tài sản Elon Musk tăng vọt lên 222 tỷ USD

Giá trị tập đoàn vũ trụ SpaceX vượt 100 tỷ USD, tài sản Elon Musk tăng vọt lên 222 tỷ USD.

SpaceX vừa đạt thỏa thuận với các nhà đầu tư để bán ra sổ cổ phiếu trị giá 755 triệu USD từ nguồn nội bộ với giá 560 USD/cổ phiếu.

Nhờ đó, định giá công ty tăng 33% từ mức 74 tỷ USD hồi tháng 2 lên 100,3 tỷ USD, trở thành công ty tư nhân có giá trị lớn thứ hai thế giới, chỉ sau ByteDance (Trung Quốc) và vượt xa công ty fintech Stripe đang đứng ở vị trí thứ 3.

Hoạt động kinh doanh của SpaceX đã khởi sắc trong vài năm qua khi tập đoàn này liên tục huy động được hàng tỷ USD để thực hiện hai dự án Starship và Starlink.

Starship là tên lửa thế hệ mới đang được SpaceX phát triển để đưa hàng hóa và phi hành gia lên không gian. Công ty đang thử nghiệm tên lửa mẫu tại một cơ sở ở nam Texas và đã thực hiện nhiều chuyến bay thử nghiệm ngắn.

Starlink là kế hoạch xây dựng mạng lưới Internet tốc độ cao với hàng nghìn vệ tinh. SpaceX đã chinh phục được rất nhiều cột mốc trong những tháng đầu năm. Mới đây, tập đoàn này thông báo dịch vụ Internet băng thông rộng toàn cầu dựa trên chùm vệ tinh tầm thấp Starlink sẽ được thương mại hóa trong tháng 10.

10 tỷ phú giàu nhất thế giới theo bảng xếp hạng Bloomberg Billionaires Index tại ngày 11/10.

Đến nay, SpaceX đã phóng 1.740 vệ tinh Starlink lên quỹ đạo và mạng lưới có hơn 100.000 người dùng bản thử nghiệm ở 14 quốc gia, với giá dịch vụ là 99 USD/tháng.

Nếu Starlink thành công, thị trường Internet vệ tinh có thể đạt trị giá 1.000 tỷ USD. Tập đoàn tài chính Morgan Stanley từng nhận định nếu mức độ thành công của Starlink cao hơn kỳ vọng, giá trị của SpaceX có thể đạt tới 175 tỷ USD trong kịch bản lạc quan nhất.

Tài sản của tỷ phú Elon Musk chủ yếu đến từ cổ phần trong hãng xe điện Tesla, chiếm khoảng ba phần tư tài sản.

Tesla cũng đã có kết quả kinh doanh khá ấn tượng trong 3 quý năm 2021 khi triển vọng và nhu cầu về ô tô điện tăng cao trên toàn cầu. Bên cạnh đó, doanh thu từ hoạt động kinh doanh năng lượng cũng mang về cho Tesla hàng trăm triệu USD, bao gồm quang điện mặt trời và hệ thống lưu trữ năng lượng cho gia đình, doanh nghiệp…

Với khối tài sản tăng vọt lên 222 tỷ USD khiến Elon Musk bỏ xa các tỷ phú khác trong bảng xếp hạng người giàu nhất hành tinh. Ông chủ Amazon Jeff Bezos hiện là người đứng ở vị trí thứ 2 với khối tài sản 191 tỷ USD. Đứng ở vị trí thứ 3 là Chủ tịch tập đoàn thời trang xa xỉ LVMH của Pháp Bernard Arnault với tài sản 156 tỷ USD.

Link gốc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới