Thứ Hai, 26/02/2024, 17:04

GGGI sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam phát triển trái phiếu xanh và thị trường các-bon

Xem thêm

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn vừa có buổi tiếp và làm việc với bà Helena McLeod, Phó Tổng Giám đốc, Trưởng bộ phận Kế hoạch và Thực thi của Viện Tăng trưởng xanh toàn cầu (GGGI) nhằm thảo luận về hợp tác của GGGI hỗ trợ chương trình “Sẵn sàng cho trái phiếu xanh của Việt Nam” vào cuối tháng 11 vừa qua.

Tham dự buổi làm việc còn có bà Achala Abeysinghe, Giám đốc phụ trách khu vực châu Á của GGGI, cùng đại diện Lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài chính.

Thứ trưởng Cao Anh Tuấn chào mừng bà Helena McLeod cùng đoàn công tác của GGGI tới thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam.

Chào mừng bà Helena McLeod cùng đoàn công tác của GGGI tới thăm và làm việc với Bộ Tài chính Việt Nam, Thứ trưởng Cao Anh Tuấn đánh giá cao các nỗ lực hỗ trợ của GGGI cho Bộ Tài chính trong lĩnh vực trái phiếu xanh.

Thứ trưởng cho biết: Chương trình “Sẵn sàng cho trái phiếu xanh của Việt Nam” giữa Bộ Tài chính và GGGI được thực hiện từ tháng 2/2020 đến nay đã góp phần tích cực giúp Bộ Tài chính tăng cường khung pháp lý để phát triển trái phiếu xanh cho cả trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu chính phủ/chính quyền địa phương; nâng cao năng lực và kiến thức của các cơ quan Nhà nước Việt Nam và các bên tham gia thị trường về phát hành trái phiếu xanh và thị trường vốn xanh toàn cầu; tăng cường đầu tư xanh thông qua 02 đợt phát hành trái phiếu xanh thí điểm.

Với kinh nghiệm thực hiện trái phiếu xanh của GGGI tại nhiều quốc gia, Thứ trưởng Cao Anh Tuấn cho rằng GGGI sẽ đóng góp tích cực cho sự phát triển dài hạn của thị trường trái phiếu xanh tại Việt Nam, cũng như tăng cường đầu tư vào các dự án bền vững giúp giảm phát thải khí nhà kính, đồng thời đóng góp cho việc thực hiện các mục tiêu quốc gia của Việt Nam.

Thứ trưởng đề nghị GGGI tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Tài chính trong việc triển khai các hoạt động tiếp theo của Chương trình sẵn sàng cho trái phiếu xanh đến năm 2024.

Thứ trưởng phát biểu tại buổi làm việc.

Chia sẻ về định hướng và các ưu tiên hợp tác giữa Bộ Tài chính và GGGI trong thời gian tới, Thứ trưởng cho biết: Trong Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Tài chính thực hiện 03 nhiệm vụ gồm: Rà soát, sửa đổi, bổ sung chính sách về quản lý và sử dụng các khoản chi ngân sách nhà nước thúc đẩy tăng trưởng xanh; Xây dựng, hoàn thiện công cụ chính sách tài chính ưu đãi, các chương trình, giải pháp thúc đẩy thị trường vốn, bảo hiểm xanh; sử dụng các công cụ thuế phí để điều chỉnh hành vi tiêu dùng không hợp lý, có hại cho sức khỏe, văn hóa và môi trường; Thành lập thị trường các-bon hướng tới phát triển đồng bộ cơ chế trao đổi quyền phát thải theo cơ chế thị trường.

Bên cạnh đó, Chiến lược tài chính đến năm 2030 cũng tiếp tục nhấn mạnh vai trò quan trọng của phát triển bền vững và trái phiếu xanh “phát triển thị trường trái phiếu xanh để huy động vốn cho các dự án bảo vệ môi trường, phục vụ phát triển kinh tế bền vững” là một trong những giải pháp của Chiến lược.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Vì vậy, để hỗ trợ phát triển bền vững cũng như thực hiện thành công các mục tiêu và nhiệm vụ ưu tiên quan trọng của ngành Tài chính, Thứ trưởng Cao Anh Tuấn mong muốn GGGI tăng cường các hoạt động tư vấn chính sách và hỗ kỹ thuật, hỗ trợ ODA để Bộ Tài chính thực hiện các nhiệm vụ nêu trên.

Ngoài ra, Thứ trưởng đề nghị GGGI hỗ trợ một số nhiệm vụ ưu tiên như: hỗ trợ tổ chức các hoạt động tuyên truyền, đào tạo, tập huấn về trái phiếu xanh (bao gồm TPCP xanh, TPDN xanh và TPCQĐP xanh) trong thời gian tới; hỗ trợ phát hành trái phiếu Chính phủ xanh và trái phiếu doanh nghiệp tại Việt Nam. Thứ trưởng Cao Anh Tuấn cũng đề nghị GGGI hỗ trợ nâng cao năng lực cho cán bộ, công chức về thị trường các-bon và nâng cao năng lực xây dựng chính sách tại Bộ Tài chính.

Bà Helena McLeod khẳng định, GGGI sẵn sàng tiếp tục hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật cho Bộ Tài chính Việt Nam trong xây dựng khung khổ pháp lý thị trường trái phiếu xanh.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Helena McLeod, Phó Tổng Giám đốc, Trưởng bộ phận Kế hoạch và Thực thi của GGGI trân trọng cảm ơn Thứ trưởng đã dành thời gian tiếp đoàn và cung cấp, chia sẻ những thông tin rất hữu ích về nhiều lĩnh vực mà hai bên có thể hợp tác trong thời gian tới.

Bà Helena McLeod khẳng định, với kinh nghiệm đã triển khai thành công tại các quốc gia trên thế giới, GGGI sẵn sàng tiếp tục hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật cho Bộ Tài chính Việt Nam trong nâng cao năng lực thông qua tổ chức hội thảo, nghiên cứu xây dựng khung khổ pháp lý thị trường trái phiếu xanh, cũng như thành lập thị trường các-bon trong thời gian tới.

Theo Cổng TTĐT Bộ Tài chính – H. Thọ

Bài viết mới