Thứ Hai, 24/06/2024, 13:34

Đường hoa Nguyễn Huệ 2021 được thổi hồn từ chất liệu tự nhiên

Xem thêm

Giá trị truyền thống, tinh thần đoàn kết dân tộc và vững bước tiến lên là thông điệp của đường hoa xuân Nguyễn Huệ 2021.

Với chủ đề “TP HCM: Văn minh – Hiện đại – Nghĩa tình”, đường hoa xuân Nguyễn Huệ 2021 tiếp tục thu hút sự quan tâm của công chúng. Năm nay, công ty Cổ phần Sao Tháng Tám Việt Nam (AGS) – đơn vị thi công trang trí Tết phụ trách thiết kế đường hoa Nguyễn Huệ đã đưa yếu tố cảnh quan (Landscape) vào thiết kế nhằm đề cao giá trị bền vững về môi trường.

Công trình năm nay dành riêng một tiểu cảnh mang tên “Mừng Đảng mừng xuân” để chào mừng thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Ban tổ chức đường hoa cho biết, trải qua một năm 2020 đầy biến động vì Covid-19, đường hoa Nguyễn Huệ Tết 2021 kỳ vọng mang đến không khí vui tươi, phấn khởi và lạc quan cho người dân cả nước.

Bố cục đường hoa Nguyễn Huệ 2021 gồm hai chương với 13 phân cảnh lớn, nhỏ khác nhau, gần 40 cụm đảo tiểu cảnh. Xuyên suốt 720 m của tuyến phố đi bộ sẽ mang đến cho người dân và du khách diện mạo của một thành phố tràn đầy sức sống, năng động, phát triển phồn vinh trong sự hài hòa với các giá trị văn hóa cốt lõi. Công trình phù hợp với tinh thần “TP HCM vì cả nước, cùng cả nước, vì hạnh phúc của nhân dân”.

Điểm nhấn trong thiết kế đường hoa của AGS là sử dụng ngôn ngữ thiết kế hữu cơ (Organic Design and Architecture), kết hợp mái vòm và mái tròn thành không gian thống nhất, tiểu cảnh này nối tiếp tiểu cảnh kia liền mạch, tạo nên sự hài hòa giữa con người với thế giới thiên nhiên.

Giữ vững tinh thần hướng đến thiên nhiên và môi trường, thiết kế năm nay tiếp tục sử dụng các vật liệu truyền thống, gần gũi với thiên nhiên, thân thiện với môi trường như lá sen, mây tre, vỏ cừ tràm…

Linh vật trâu 2021 thiết kế mang tính tạo hình và kiến trúc. Việc linh vật xuất hiện theo bầy, đặc biệt ở những tiểu cảnh con người và trâu đồng hành ẩn chứa thông điệp về mối tương giao ấm áp, thân tình giữa người nông dân và con vật trên đồng ruộng.

Hình ảnh người nông dân và con trâu được tạo hình bởi vỏ cừ tràm thân thiện với môi trường.

Hình ảnh người nông dân và con trâu được tạo hình bằng vỏ cừ tràm thân thiện với môi trường.

Kể từ năm 2017, các thiết kế đường hoa Nguyễn Huệ do AGS phụ trách đều mang tới những đại cảnh lớn có sự đầu tư công phu với nhiều loài hoa độc lạ, tạo hình mang tính nghệ thuật sắp đặt được thiết kế và trưng bày tinh tế.

Điểm nhấn của sản phẩm năm nay là đại cảnh “Bức tranh đồng dao” được AGS thiết kế và phụ trách thi công với những yêu cầu khắt khe về kỹ thuật, nghệ thuật.

Đại cảnh chính Bức tranh đồng dao gần gũi và ấm áp tinh thần dân tộc.

Đại cảnh chính “Bức tranh đồng dao”.

Đại cảnh “Bức tranh đồng dao” được trang trí bằng nhiều chi tiết lấy cảm hứng từ hình ảnh trâu trong các bài đồng dao quen thuộc của nông dân Việt Nam: Trâu lá đa bé tí tẹo, cuống sỏ sẹo sợi rơm mùa, lạc ngõ nắm đuôi trâu…

Biểu tượng hoa sen tạo hình bằng chất liệu mây tre tinh tế, uyển chuyển.

Biểu tượng hoa sen tạo hình bằng chất liệu mây tre tinh tế, uyển chuyển.

Linh vật trâu trong đại cảnh hiện lên mộc mạc, gắn bó và sinh động. Du khách sẽ bắt gặp linh vật lớn nhất và nhỏ nhất của đường hoa Nguyễn Huệ tại cùng một không gian.

Trong đó, tạo hình đầu trâu ở đầu khu cao tới 7 m và dài hơn 16 m được làm từ khung sắt và mây tre, mang lại cảm giác mạnh mẽ, cứng cáp như hình tượng con trâu. Linh vật nhỏ nhất là nghé con trong tạo hình “trâu mẹ trâu con” nằm ở cuối đại cảnh lại khiến người xem cảm thấy ấm áp, gần gũi.

Trung tâm của không gian đồng dao là hoa sen – quốc hoa của Việt Nam. Biểu tượng hoa sen được tạo hình bằng mây tre tinh tế. Những nụ sen nhỏ xung quanh được hình khối hóa một cách nghệ thuật.

Chuyển động ve vẩy tai của đầu trâu và chuyển động đa chiều của cụm hoa sen tạo nên hơi thở động của cuộc sống cho đại cảnh. Năm tấm vách trong suốt bằng vải tơ organza tạo hiệu ứng mờ ảo được sắp xếp theo thứ tự từ lớn đến nhỏ. Các chi tiết bổ trợ như trâu lá đa, mục đồng, trâu nhàn, cụm cầu trang trí kết hợp cùng nhiều hiệu ứng ánh sáng được sắp đặt hài hòa.

Bên cạnh việc sử dụng ngôn ngữ thiết kế hữu cơ, đường hoa Nguyễn Huệ năm nay có những đổi mới về bố cục cảnh quan bằng việc phân luồng giao thông rõ ràng hơn, các đại cảnh tập trung thành một không gian trung tâm tạo sự mới lạ, hoành tráng, lối đi hai bên tạo nên sự thuận tiện cho khách thưởng ngoạn.

Đại diện Công ty thiết kế cảnh quan và trang trí lễ hội AGS chia sẻ: “Chúng tôi đã đắn đo và trăn trở rất nhiều để có thể thổi làn gió mới vào công trình đường hoa đã gần 20 năm tuổi”.

Đường hoa xuân Nguyễn Huệ do Công ty thiết kế cảnh quan và trang trí lễ hội AGS thực hiện.

Đường hoa xuân Nguyễn Huệ do Công ty thiết kế cảnh quan và trang trí lễ hội AGS thực hiện.

Thành lập năm 2007, Công ty CP Sao Tháng Tám Việt Nam (AGS Events & Media) đã tổ chức sự kiện đường hoa từ khâu thiết kế, thi công, tài trợ, truyền thông và sự kiện liên quan.

AGS tham vọng trở thành đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực thiết kế cảnh quan, tổ chức sự kiện mang dấu ấn mỹ thuật, tạo không gian đẳng cấp phục vụ cộng đồng, nâng tầm thương hiệu cho khách hành.

Với đội ngũ trẻ năng động, AGS hứa hẹn trở thành đơn vị thiết kế và thi công cảnh quan uy tín, tiếp tục mang đến những màn trình diễn ấn tượng, đậm tính nghệ thuật cuộc sống trong tương lai.

(Nguồn: AGS)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

* Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media.

Bài viết mới