Thứ Sáu, 14/06/2024, 15:06

Đối diện thập kỷ mới: ‘Hưng Thịnh sẽ tập trung cho 5 chiến lược lớn’

Xem thêm

Đây là chia sẻ của ông Nguyễn Nam Hiền, Phó tổng giám đốc tập đoàn Hưng Thịnh, về kế hoạch sản xuất kinh doanh của đơn vị này trong năm 2021.

Đối diện thập kỷ mới: 'Hưng Thịnh sẽ tập trung cho 5 chiến lược lớn'

Ông Nguyễn Nam Hiền – Phó tổng giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh.

Là một trong những doanh nghiệp bất động sản lớn nhất miền Nam, tập đoàn Hưng Thịnh đã có một năm sản xuất kinh doanh ấn tượng và hứa hẹn nhiều kế hoạch triển vọng trong năm 2021.

VietnamFinance đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Nam Hiền – Phó tổng giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh xung quanh những kế hoạch này. Ông Hiền nói:

“Nhìn lại năm 2020, nền kinh tế Việt Nam đã phải đối mặt với muôn vàn khó khăn do chịu tác động từ đại dịch Covid-19 và những thay đổi về chính sách.

Dù vậy, ngành bất động sản – xây dựng tại Việt Nam vẫn tiếp tục đóng vai trò to lớn trong việc duy trì sự phát triển của toàn thị trường. Riêng Tập đoàn Hưng Thịnh đã lấy đó làm cơ hội xoay chuyển tình tế và tạo ra những bước ngoặt lớn.

Về nhân sự, quy mô nhân sự của Tập đoàn Hưng Thịnh tăng 15,6% so với năm 2019, đặc biệt là sự quy tụ của nhân sự trung và cao cấp với kinh nghiệm và chuyên môn sâu, đa dạng từ nhiều ngành nghề.

Chính sách lương, thưởng phúc lợi cũng được duy trì ổn định, thậm chí còn có thể nói cạnh tranh so với mặt bằng chung của thị trường. 

Hoạt động kinh doanh của tập đoàn cũng thu được những thành quả ấn tượng, có thể kể đến như: phát triển một hệ thống rộng khắp với hơn 100 công ty thành viên; mở rộng thêm văn phòng đại diện, nâng tổng số lên 5 văn phòng và hệ thống 10 sàn giao dịch.

Tính đến nay, Hưng Thịnh đã phát triển hơn 100 dự án đa dạng loại hình trên khắp các tỉnh thành với quỹ đất hơn 4.500 ha ở những vị trí chiến lược và đang đàm phán quỹ đất lên 8.000 ha.

Năm 2020, Hưng Thịnh giới thiệu ra thị trường tổng cộng 10 dự án, gần 7.000 sản phẩm, tổng doanh số toàn tập đoàn đạt 19.448 tỷ đồng, tổng lợi nhuận đạt 1.600 tỷ đồng.  

Là đơn vị thành viên phụ trách mảng phân phối các dự án của Tập đoàn Hưng Thịnh – Công ty Cổ phần PropertyX cũng thu về 1.189 tỷ đồng doanh thu trong năm 2020. Thành viên phụ trách mảng xây dựng của tập đoàn là Hưng Thịnh Incons (HTN) đạt doanh thu 4.552 tỷ đồng. Trong năm 2020 HTN đã lọt vào top 15 cổ phiếu tăng giá cao nhất trên sàn HoSE”. 

– Để vượt qua khó khăn và duy trì được các chỉ tiêu về doanh thu, lợi nhuận, Tập đoàn Hưng Thịnh đã thực thi các biện pháp nào?

Năm 2020, thay vì tập trung phát triển căn hộ trong nội thành với quỹ đất ngày càng khan hiếm, chúng tôi chọn phát triển dự án tại các khu vực vệ tinh, những nơi sở hữu tiềm năng tăng trưởng cao, tốc độ tăng dân số cơ học lớn. Phần lớn sản phẩm của Hưng Thịnh thuộc phân khúc vừa túi tiền – phân khúc có nhiều tiềm năng và bền vững nhất của thị trường bất động sản, do vậy lực bán rất tốt. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng có cơ cấu sản phẩm đa dạng với nhiều dự án phù hợp với nhu cầu nghỉ dưỡng và đầu tư.

Hưng Thịnh cũng áp dụng những chính sách hợp lý trong mùa dịch như: giãn tiến độ, chia nhỏ gói thanh toán để nhiều người có thể tiếp cận được; chiết khấu thanh toán cho đội ngũ y, bác sĩ, tặng tiền mặt tương đương 5% trên tổng số tiền thanh toán cho khách hàng…

Nhờ đó, các dự án của Hưng Thịnh đã có được những thành công nhất định, bảo đảm dòng tiền thu và tỷ lệ bán hàng, giúp công ty có thể vận hành ổn định và tạo ra những sản phẩm tốt cho thị trường, mang lại giá trị kinh tế cho nhà đầu tư.

Ngoài ra, công ty luôn duy trì các chính sách tài chính linh hoạt, bảo đảm thanh khoản để có thể vượt qua khó khăn cũng như hỗ trợ khách hàng. Chúng tôi cũng phải tính toán lại cơ cấu sản phẩm nhằm phù hợp với nhu cầu và thị hiếu mới của khách hàng trong giai đoạn mới. 

– Ông có nhận định như thế nào về triển vọng thị trường bất động sản năm 2021?

Mặc dù 2020 là một năm đầy khó khăn nhưng hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp bất động sản nhìn chung vẫn duy trì ở mức ổn định. Thị trường đang dần phục hồi tích cực do dịch bệnh được kiểm soát tốt và các chính sách tích cực từ Chính phủ nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế, kích cầu du lịch… Đây sẽ là tiền đề để năm 2021 thị trường có nhiều khởi sắc hơn, tình hình kinh doanh của doanh nghiệp có sự lạc quan hơn.

Năm 2021 kỳ vọng sẽ là một năm bùng nổ khi nhiều dự án mới sẽ được đưa ra thị trường và phân khúc căn hộ vẫn tiếp tục thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư cũng như khách hàng.

Các doanh nghiệp có tiềm lực, chủ động thực hiện tái cấu trúc trong thời gian thị trường gặp khó đã vượt qua để ổn định, đủ sức đề kháng trước những kịch bản khó khăn hơn có thể xảy ra.

Các doanh nghiệp nhỏ lẻ, manh mún sẽ dễ bị ảnh hưởng lớn do những thay đổi của thị trường. Chính vì vậy, tôi cho rằng trong năm mới, thị trường sẽ có sự thanh lọc và phát triển theo hướng minh bạch, bền vững hơn. 

Đồng thời, năm 2021 sẽ mở ra nhiều cơ hội cho các loại hình bất động sản phát triển như: căn hộ, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng và bất động sản công nghiệp. Các sản phẩm bất động sản được đầu tư chỉn chu, bài bản hơn, tích hợp nhiều tiện ích hiện đại và chú trọng nhiều hơn tới yếu tố sức khỏe, thân thiện với môi trường, gần gũi với thiên nhiên.

Sau Đại hội Đảng lần thứ 13, chúng tôi kỳ vọng trong năm 2021, Chính phủ sẽ sớm có những điều chỉnh để hoàn thiện hành lang pháp lý, tháo gỡ các vướng mắc, đặc biệt đối với loại hình bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng để mở rộng thêm cơ hội cho các chủ đầu tư phát triển dự án tại những khu vực giàu tiềm năng về du lịch. 

– Ông có thể hé lộ những kế hoạch đầu tư, kinh doanh của tập đoàn trong năm 2021: những địa bàn, dự án trọng tâm, những thương vụ, kế hoạch lên sàn của Hưng Thịnh Land, kế hoạch tài chính…

Theo chiến lược tái cấu trúc của Tập đoàn Hưng Thịnh đã được công bố trong năm 2020, Hưng Thịnh Land là thành viên chủ lực, đơn vị duy nhất trong tập đoàn thực hiện việc đầu tư, phát triển và kinh doanh bất động sản. Năm qua, Hưng Thịnh Land đã ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ về quy mô vốn và tài sản.

Theo chiến lược này, Hưng Thịnh Land sẽ trở thành một trong những công ty phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam trên cơ sở phát triển các dự án và quỹ đất của tập đoàn Hưng Thịnh.

Trong năm 2021, Hưng Thịnh Land sẽ tiếp tục giới thiệu nhiều dự án quy mô tại các tỉnh thành giàu tiềm năng như Nha Trang, Quy Nhơn… Đặc biệt, Hưng Thịnh Land dự kiến sẽ triển khai 5 dự án với khoảng 10.000 căn hộ tại Hà Nội.

Mục tiêu trước mắt của chúng tôi vẫn là tiếp tục duy trì sự tăng trưởng, có sản phẩm kinh doanh đa dạng và đảm bảo thu nhập ổn định cũng như phúc lợi cho người lao động trong công ty để cùng phát triển bền vững.

Song song đó, các hoạt động M&A đang được đẩy mạnh tích cực để huy động thêm nguồn vốn với chi phí hợp lý nhằm nâng cao uy tín thương hiệu và năng lực tài chính của Hưng Thịnh Land.

Để có đủ khả năng cùng lúc triển khai nhiều dự án, chúng tôi xây dựng một chiến lược xoay vòng vốn dựa trên những lợi thế có sẵn của mình, đồng thời Hưng Thịnh luôn được các ngân hàng sẵn sàng chào đón nếu cần vốn, kể cả trong giai đoạn tín dụng bị siết lại.

Quan hệ tốt với các tổ chức tài chính không chỉ mang lại cho Hưng Thịnh nguồn lực để mở rộng hoạt động kinh doanh, mà còn tạo điều kiện hỗ trợ khách hàng dễ dàng sở hữu bất động sản thông qua hàng loạt chính sách hấp dẫn như: tỉ lệ vay vốn lên tới 70-80% giá trị bất động sản, thời gian cho vay lên tới 20-25 năm tùy theo nhu cầu và khả năng của khách hàng, lãi suất cho vay cạnh tranh so với thị trường, thủ tục vay vốn đơn giản, dễ dàng.

Với tiềm lực tài chính vững chắc, quỹ đất rộng lớn thuộc top đầu, các dự án bất động sản đa dạng loại hình trải dài tại nhiều tỉnh thành trong cả nước, đặc biệt năng lực triển khai dự án và hệ thống phân phối (nhân viên kinh doanh thuộc các sàn giao dịch PropertyX) được xem là đội quân tinh nhuệ nhất thị trường phía Nam sẽ tạo nên sức cạnh tranh của Hưng Thịnh Land khi tiến hành IPO trong thời gian tới.

Về thời điểm thực hiện IPO sẽ được ban lãnh đạo cân nhắc khi thị trường chứng khoán có các diễn biến thuận lợi.

Đặc biệt, trong năm mới 2021, Tập đoàn Hưng Thịnh sẽ đưa vào vận hành một nền tảng kinh doanh hiện đại thông qua việc ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực bất động sản (Proptech), áp dụng tính ưu việt của nền kinh tế chia sẻ, sử dụng công nghệ trong hỗ trợ giao dịch, gia tăng thêm nguồn hàng và các tiện ích, kết hợp với các công cụ hỗ trợ tài chính để khai thác tiềm năng to lớn của thị trường bất động sản.

Nền tảng này sẽ được phát triển dựa trên hệ sinh thái với các mảng như: đầu tư chung (TopenAsset), tài chính công nghệ (Fintech) và các dịch vụ cộng thêm (Addon Services)… nhằm mang đến nhiều hơn nữa những giá trị hữu ích cho quý khách hàng.

– Trước một giai đoạn mới của đất nước – gắn liền với Đại hội 13 và một thập niên mới (2021 – 2030), Tập đoàn Hưng Thịnh có tầm nhìn và chiến lược đầu tư, kinh doanh như thế nào?

Vượt qua khó khăn thách thức của sự bất ổn do đại dịch và sự suy yếu kinh tế toàn cầu, Việt Nam đã tự lực phấn đấu thuộc nhóm hiếm các nước có tốc độ tăng trưởng dương trong năm 2020 nhờ tập trung mạnh cho về đầu tư công cho hạ tầng và được đánh giá là ngôi sao đang lên trong nền kinh tế thế giới và khu vực, đặc biệt là kinh tế số…

Những định hướng trong thời kỳ mới và những chuyển biến tích cực của nền kinh tế Việt Nam đã trở thành động lực để tập đoàn Hưng Thịnh đưa ra chiến lược tăng trưởng phù hợp và dài hơi để tiếp tục phát triển bền vững, vươn xa hơn nữa.

Cụ thể, tập đoàn sẽ tập trung cho 5 chiến lược lớn bao gồm: đa dạng hóa các dòng sản phẩm, tập trung phát triển quỹ đất chiến lược, phát triển các dự án căn hộ giá hợp lý và khu đô thị mới khép kín tiện ích, hợp tác toàn diện cùng các đối tác đầu tư và chiến lược, phát triển hệ sinh thái và cộng đồng hưng thịnh qua nền tảng công nghệ 4.0.

Điểm qua một vài sự kiện hợp tác giữa tập đoàn Hưng Thịnh với các tập đoàn lớn trên nhiều lĩnh vực như FPT, Đèo Cả, TMA Solutions… để thấy rằng chúng tôi đã và sẽ không ngừng nỗ lực để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng của mình. Các đối tác sẽ giúp Hưng Thịnh có thể tận dụng lợi thế từ hệ sinh thái sản phẩm phong phú, đồng thời xây dựng những dịch vụ kết hợp các ưu điểm vượt trội của nhau, với mục đích cuối cùng là đem đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, tiết kiệm chi phí và hiệu quả.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Theo vietnamfinance.vn – Ái Châu Tử

Link gốc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới