Thứ Bảy, 20/04/2024, 23:44

Doanh nghiệp tài trợ thử nghiệm phòng trừ sâu đầu đen hại dừa

Xem thêm

Công ty Betrimex đồng hành và mang nhiều công trình nghiên cứu đạt thành tựu cho người nông dân toàn tỉnh.

Betrimex và Công ty cổ phần Nghiên cứu, Ứng dụng Mía đường (SRDC) được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre tin tưởng giao phó thêm vườn dừa nguyên liệu khoảng 100 ha để tiếp tục phát triển thử nghiệm sau khi thành công giảm số lượng trên 54ha thử nghiệm đầu tiên. Đây là một hướng đi đúng đắn trong việc giảm sâu đầu đen gây hại trên dừa.

Trong dự án thử nghiệm vào tháng 3/2021, Betrimex và SRDC đã tài trợ 100% chi phí. Nếu biện pháp được áp dụng thành công, đơn vị cũng sẵn sàng cung cấp thêm và chuyển giao kỹ thuật nuôi cho đội ngũ cán bộ kỹ thuật tỉnh Bến Tre có thể tự phát triển để phóng thích.

Trong quá trình thực hiện thử nghiệm trên địa bàn tỉnh Bến Tre, đơn vị nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của người dân cũng như các cơ quan, chính quyền. Song, doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn, cần được các đơn vị nghiên cứu, quản lý nông nghiệp tham gia sát sao và ủng hộ triển khai rộng rãi để có thể phát triển quy mô rộng hơn trên địa bàn toàn tỉnh cũng như các khu vực khác.

Nông dân thực hành sử dụng bẫy đèn.

Nông dân thực hành sử dụng bẫy đèn.

Sau thành công trong việc giảm sâu đầu đen gây hại trên dừa, Betrimex tiếp tục “thừa thắng xông lên” với thử nghiệm phun dầu BFS và thả ong mắt đỏ đợt 2 trong tháng 11 và 12/2021, nâng tổng diện tích dừa được xử lý tại tỉnh Bến Tre lên gần 150 ha với hơn 12.160 cây dừa. Tính đến nay, đơn vị đã hoàn tất các hoạt động phun xịt giảm áp lực sâu cho 93,47 ha nhiễm mới tại các ấp Ao Vuông và Giồng Kiến.

Với kinh nghiệm từ việc quản lý thành công sâu đầu đen trên cây mía và đã xuất khẩu thành công các phương pháp sinh học sang Lào, Betrimex và Công ty cổ phần Nghiên cứu, Ứng dụng Mía đường (SRDC) đã đề xuất một số tổ hợp giải pháp an toàn với con người, vật nuôi và môi trường cũng như mang lại hiệu quả cao trong quá trình thử nghiệm như:

– Bẫy đèn: giúp dự tính, dự báo và giảm mật độ số con trưởng thành.
– Dầu BSF được chiết xuất từ nhộng của ruồi lính đen đã được nhũ hóa: làm bít lỗ thở của sâu, diệt sâu và xua đuổi, gây chán ăn ở sâu.
– Ong mắt đỏ là giải pháp hiệu quả trong tiêu diệt trứng sâu mới đẻ để ngăn chặn sự phát triển rộng rãi của loài sâu hại này.

Quá trình này từng bước mang lại hiệu quả rõ rệt trên các diện tích thực hiện thử nghiệm.

Thả ong ký sinh mắt đỏ.

Thả ong ký sinh mắt đỏ.

Trước đó, ngày 8/3/2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre đã thống nhất tin tưởng giao cho Công ty Betrimex và Công ty cổ phần Nghiên cứu, Ứng dụng Mía đường (SRDC) nghiên cứu triển khai biện pháp quản lý sâu đầu đen hại dừa trên khoảng 40 ha ở huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre.

Tính đến nay, Betrimex đã hỗ trợ hơn 5.000 hộ nông dân trồng dừa sử dụng phân bón hữu cơ, tập huấn về các phương pháp phòng trừ sâu hại; huy động được hơn 7.000 ha dừa hữu cơ, giúp tăng khả năng chống chịu hạn mặn, sâu bệnh của cây dừa.

Betrimex tiên phong nghiên cứu và ứng dụng biện pháp quản lý mới trong nông nghiệp là Farmer Relationship Management, nên công tác phòng trị sâu quy mô lớn có căn cứ khoa học bài bản là bước đệm chuẩn bị cho chuyển đổi số trong nông nghiệp.

Công ty Betrimex không chỉ được biết đến là doanh nghiệp nổi tiếng trong lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm từ dừa tại Việt Nam mà còn là một “Thương hiệu vì cộng đồng”, luôn tích cực đồng hành cùng người nông dân.

(Nguồn và ảnh: Công ty Betrimex)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

* Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media.

Bài viết mới