Thứ Hai, 15/04/2024, 13:15

Diễn đàn kinh tế TP.HCM – HEF 2022 sẽ diễn ra vào ngày 15/4

Xem thêm

Diễn đàn Kinh tế TP.HCM (HEF) 2022 sẽ được tổ chức vào ngày 15/4/2022, tại khách sạn Vinpearl Luxury Lanmark 81, với chủ đề “Kinh tế số: Động lực tăng trưởng và phát triển TP.HCM trong tương lai”.

Diễn đàn kinh tế TPHCM – HEF 2022 sẽ diễn ra vào ngày 15/4

Toàn cảnh họp báo. Ảnh: Linh Nhi.

Sáng 28/3, UBND TP.HCM tổ chức họp báo thông tin về Diễn đàn Kinh tế TP.HCM (HEF) 2022. Đây là sự kiện quốc tế thường niên do UBND TP tổ chức nhằm tiếp nhận các ý kiến đóng góp của các diễn giả, chuyên gia trong nước và quốc tế về các lĩnh vực phát triển kinh tế – xã hội của TP nói chung, các đề án, mục tiêu, chương trình trọng điểm của TP nói riêng. Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan – Trưởng Ban tổ chức Diễn đàn chủ trì họp báo.

Tham dự có Phó Giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông Võ Thị Trung Trinh; Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển Phạm Bình An; Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư kí Hiệp hội doanh nghiệp TP Nguyễn Phước Hưng; Tập sự Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Lê Trường Duy; Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) Trần Phú Lữ.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư kí Hiệp hội doanh nghiệp TP Nguyễn Phước Hưng thông tin về Diễn đàn. Ảnh: Linh Nhi

Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư kí Hiệp hội doanh nghiệp TP Nguyễn Phước Hưng thông tin về Diễn đàn. Ảnh: Linh Nhi.

Thông tin tại họp báo, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư kí Hiệp hội doanh nghiệp TP Nguyễn Phước Hưng cho biết, Diễn đàn Kinh tế TP.HCM năm 2022 được diễn ra ngày 15/4 tại khách sạn Vinpearl Luxury Lanmark 81, xoay quanh 04 vấn đề chính gồm “Bức tranh chung về chuyển đổi số trong doanh nghiệp ở TP.HCM, tầm nhìn và khát vọng đến năm 2030”; “Thiết kế chính sách phù hợp cho phát triển kinh tế số tại TPHCM: định hướng 2025 và tầm nhìn 2030”; “Chuyển đổi số để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp: thách thức và giải pháp”; “Chuyển đổi số trong doanh nghiệp: kinh nghiệm và bài học thành công của doanh nghiệp trong nước và quốc tế”.

Dự kiến tham gia Diễn đàn lần này sẽ có hơn 900 đại biểu bao gồm Lãnh đạo Chính phủ, Lãnh đạo các Bộ ngành Việt Nam; đại diện các cơ quan ngoại giao; các địa phương nước ngoài; các định chế tài chính quốc tế (World Bank, IMF, IFC, ADB…); các tổ chức Quốc tế như WEF, OECD, các nhà quản lý và Lãnh đạo các địa phương nước ngoài đến từ 09 quốc gia như: Hoa Kỳ, Liên bang Nga, Nhật Bản, Phần Lan, Israel, Thái Lan, Thụy Sỹ, Trung Quốc, Úc; các chuyên gia kinh tế và kinh tế số, đại diện các quốc gia thành công trong lĩnh vực chuyển đổi số; doanh nghiệp…. 

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan – Trưởng Ban tổ chức kỳ vọng Diễn đàn kinh tế TPHCM 2022 sẽ nhận được nhiều góp ý, trao đổi ác chuyên gia, các nhà khoa học, các tổ chức, các doanh nghiệp trong và ngoài nước về chuyển đổi số và kinh tế số. Ảnh: Linh Nhi

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan – Trưởng Ban tổ chức kỳ vọng Diễn đàn kinh tế TPHCM 2022 sẽ nhận được nhiều góp ý, trao đổi ác chuyên gia, các nhà khoa học, các tổ chức, các doanh nghiệp trong và ngoài nước về chuyển đổi số và kinh tế số. Ảnh: Linh Nhi.

Đánh giá lại những khó khăn, thử thách trên mọi mặt do dịch bệnh COVID-19 gây ra của TPHCM 2 năm vừa qua (2020 – 2021), Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan nhấn mạnh: “Những tháng đầu năm 2022, dịch bệnh trên địa bàn TP đã kiểm soát tốt hơn triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp. Từ đó, thị trường bắt đầu sôi động trở lại, du lịch chưa thật sự trở lại mạnh mẽ nhưng bước đầu thích ứng linh hoạt hơn. TP cũng triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục khó khăn, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, vực dậy, vươn lên và phát triển. Qua giai đoạn hứng chịu những hậu quả nặng nề của dịch bệnh, chúng ta nhận thấy số hoá trong hoạt động của chính quyền, doanh nghiệp, số hoá trong đời sống của người dân ngày càng trở nên cần thiết hơn.”

Theo Phó Chủ tịch UBND TP, kinh tế số là khái niệm mới nhưng có sự lan tỏa mạnh mẽ trên nhiều phương diện đời sống xã hội; tuy nhiên hiện nay sự hiểu biết về kinh tế số chưa thật sự thống nhất, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ – SMEs vẫn còn nhiều hạn chế.

“Nếu hiểu biết về kinh tế số không đúng, mỗi doanh nghiệp hay người dân hiểu kinh tế số theo kiểu của mình sẽ dẫn đến sự lãng phí về nguồn lực của người dân, doanh nghiệp và TP. Doanh nghiệp muốn làm kinh tế số tốt thì phải lan toả được tính hiệu quả đến các doanh nghiệp khác, nó phải được thể hiện một cách đồng bộ” – ông Võ Văn Hoan chia sẻ.

Vì vậy, Diễn đàn kinh tế TP.HCM 2022 với chủ đề “Kinh tế số: Động lực tăng trưởng và phát triển TPHCM trong tương lai” là cơ hội để lãnh đạo TP trao đổi, thảo luận với các chuyên gia, các nhà khoa học, các tổ chức, các doanh nghiệp trong và ngoài nước về chuyển đổi số và kinh tế số nhằm mục đích thống nhất và nâng cao nhận thức về chuyển đổi số và kinh tế số.

Trên cơ sở đó, TP sẽ tìm kiếm các giải pháp khả thi để thúc đẩy phát triển kinh tế số trên địa bàn, giúp doanh nghiệp TP phát huy tính sáng tạo, tăng cường khả năng tiếp cận các mô hình kinh doanh mới nhằm nâng cao năng suất và hiệu quả.

Đồng thời, tạo cơ hội để các cá nhân và tổ chức đề xuất các kiến nghị về khuôn khổ chính sách khuyến khích và quản lý phát triển kinh tế số; phát huy vai trò các bên liên quan trong hệ sinh thái kinh tế số; góp phần đẩy mạnh xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh.

Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông Võ Thị Trung Trinh trao đổi về các chính sách của TPHCM về hỗ trợ doanh nghiệp trong chuyển đổi số. Ảnh: Linh Nhi

Phó Giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông Võ Thị Trung Trinh trao đổi về các chính sách của TPHCM về hỗ trợ doanh nghiệp trong chuyển đổi số. Ảnh: Linh Nhi.

Liên quan đến các chính sách của TP.HCM về hỗ trợ doanh nghiệp trong chuyển đổi số, Phó Giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông Võ Thị Trung Trinh cho hay, theo kế hoạch chuyển đổi số năm 2022, TP.HCM tập trung phát triển 3 trụ cột lớn gồm: Chính quyền số, Kinh tế số và Xã hội số. Từ đó, Sở Thông tin – Truyền thông có trách nhiệm tham mưu UBND TP các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ triển khai nền tảng số.

TPHCM cũng thành lập Trung tâm chuyển đổi số TPHCM, nơi chuyển giao công nghệ, thông tin liên quan đến việc chuyển đổi số; chỉ đạo các đơn vị liên quan phát triển những ứng dụng mang tính đổi mới sáng tạo. Bên cạnh đó, hướng dẫn doanh nghiệp sử dụng quỹ phát triển khoa học công nghệ để thực hiện chuyển đổi số; ban hành chính sách thử nghiệm dạng Sandbox (khung chính sách pháp lý riêng) để doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư công nghệ mới có tính đột phá; phối hợp với ngân hàng Thế giới chương trình chuyển đổi số, trong đó tập trung hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển Phạm Bình An cho biết, mục tiêu năm 2025 kinh tế số chiếm 25% GRDP TP. Ảnh: Linh Nhi

Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển Phạm Bình An cho biết, mục tiêu năm 2025 kinh tế số chiếm 25% GRDP TP. Ảnh: Linh Nhi.

Theo Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển Phạm Bình An, năm 2021, kinh tế số đóng góp 14,4% vào GRDP của TP.HCM.

“Trước mục tiêu năm 2025 kinh tế số của TPHCM chiếm 25%, năm 2030 chiếm 40% GRDP, chúng tôi có cơ sở cho rằng, với tốc độ phát triển nhanh như hiện tại, chúng ta có thể đạt được mục tiêu chương trình chuyển đổi số đã đề ra”, ông Phạm Bình An phát biểu.

Toàn cảnh họp báo. Ảnh: Linh Nhi

Toàn cảnh họp báo. Ảnh: Linh Nhi.

Theo Trung tâm Báo chí TP.HCM – Vân Anh – Ngọc Huyền – Linh Nhi

Link gốc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới