Thứ Ba, 27/02/2024, 3:23

CTO LaunchZone: ‘Startup Việt có thể cạnh tranh toàn cầu’

Xem thêm

Theo CTO LaunchZone, startup Việt có trong top 200 công ty blockchain thế giới, xếp ngang đơn vị quốc tế nhờ lợi thế nhân lực trình độ cao, số lượng lập trình viên lớn.

Ông Đào Hoàng Thanh – CTO kiêm sáng lập LaunchZone nhận định thị trường công nghệ Việt có sự bùng nổ. Quan điểm này chứng minh qua báo cáo e-Conomy do Google, Temasek và Bain and Company công bố, tổng giá trị nền kinh tế Internet của Việt Nam năm 2021 dự kiến đạt 21 tỷ USD, tăng 31%. Dự báo của các đơn vị này cũng cho thấy, đến năm 2025, toàn bộ nền kinh tế Internet tại Việt Nam sẽ đạt giá trị 57 tỷ USD. Tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) đạt 29%.

Công ty đầu tư mạo hiểm Golden Gate Ventures cũng công bố báo cáo trong đó dự báo, đến cuối thập kỷ sẽ có thêm nhiều công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á xuất hiện, số lượng công ty phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) hàng năm trong khu vực dự kiến vượt qua con số 300 năm 2030.

Báo cáo đánh giá, Việt Nam là “ngôi sao đang lên” của khu vực và sẽ trở thành quốc gia có hệ sinh thái khởi nghiệp lớn thứ ba ở Đông Nam Á vào năm 2022. Tương lai, sẽ có thêm nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm trong khu vực cam kết rót vốn đầu tư giai đoạn đầu vào các công ty khởi nghiệp tại đây, đặc biệt là những lĩnh vực sử dụng công nghệ mới.

Bắt nhịp làn sóng đó, blockchain được lựa chọn là công nghệ ưu tiên nghiên cứu, phát triển và ứng dụng để chủ động tham gia cách mạng công nghệ 4.0. Tại Việt Nam, blockchain cũng là cơ hội cho các startup khi trong vòng hai năm qua, số lượng cũng như tổng giá trị đầu tư vào dự án khởi nghiệp, cụ thể hơn là blockchain tăng mạnh.

CTO LaunchZone: Startup Việt có thể cạnh tranh toàn cầu

CTO Đào Hoàng Thanh. Ảnh nhân vật cung cấp.

Đánh giá về thị trường này, ông Đào Hoàng Thanh cho biết điểm mạnh của các dự án ở Việt Nam là trước đây họ đơn thuần đảm nhận vai trò outsource (gia công phần mềm) cho nước ngoài, có khả năng thích ứng nhanh. Tuy nhiên không phải startup nào cũng đủ nhạy bén nhận biết xu hướng thị trường có phù hợp đội ngũ hay không. Do đó, startup cần tránh tình trạng sản phẩm tốt nhưng thị trường chưa đón nhận, gây ra những đánh giá không chính xác về tiềm năng, thậm chí nếu tiếp cận sai thời điểm có thể làm thui chột dự án.

Đánh giá thêm, Founder Đinh Quang Lộc – CMO LaunchZone cho hay, công nghệ chính là cơ hội không chỉ giúp startup trưởng thành mà còn đóng góp nhiều hơn cho đất nước, giúp Việt Nam bứt phá để tăng trưởng mạnh mẽ ngày nay.

CTO LaunchZone: Startup Việt có thể cạnh tranh toàn cầu - 1

CMO Đinh Quang Lộc. Ảnh nhân vật cung cấp.

Chỉ ra lợi thế nguồn nhân lực của Việt Nam có trình độ cao, đội ngũ gia công phần mềm, lập trình viên rất lớn, CMO Đinh Quang Lộc nhận thấy cơ hội để startup Việt có thể vươn tầm thế giới, đạt chỗ đứng vững chắc là không khó. Tuy nhiên, các startup trẻ cần cập nhật sớm xu hướng thị trường, tầm nhìn dài hạn, bởi startup ra đúng thời điểm sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Thực tế cho thấy có những đơn vị rất tiềm năng nhưng ra không đúng thị trường trở nên thui chột.

Một buổi họp nội bộ của LaunchZone. Ảnh: LaunchZone

Một buổi họp nội bộ của LaunchZone. Ảnh: LaunchZone.

Tạo đà cho startup Việt

Từ thực tế triển khai, LaunchZone có thể hỗ trợ các công ty khởi nghiệp bằng nhiều hình thức khác nhau, từ tư vấn, định hướng, cố vấn cho startup đến hỗ trợ phát triển dự án ra cộng đồng quốc tế và đầu tư vốn nếu dự án có tiềm năng, sản phẩm chất lượng. LaunchZone cũng có thể đầu tư vào startup về nhân lực, vật lực cũng như sự ủng hộ từ cộng đồng sẵn có.

CTO LaunchZone: Startup Việt có thể cạnh tranh toàn cầu - 3

Môi trường làm việc năng động, chuyên nghiệp. Ảnh: LaunchZone.

Năm 2021, dù chịu ảnh hưởng nặng nề của Covid-19, đơn vị vẫn đạt được nhiều kết quả khả quan như ra mắt LaunchPad – nền tảng ươm mầm hỗ trợ startup hàng đầu thế giới blockchain tính bằng con số. Bên cạnh đó, công ty dẫn dắt nhiều startup trưởng thành và lớn mạnh, trong đó đáng chú ý là StepHero – một đơn vị phát triển game trực tuyến, chỉ sau 10 ngày được LaunchZone hỗ trợ đã đạt hơn 100.000 người quan tâm. Dự án cũng liên tục xếp hạng top 1-3 về chỉ số người dùng lớn nhất trên mạng xã hội Twitter về mảng blockchain gaming.

CTO Đào Hoàng Thanh LaunchZone nói thêm, tại Việt Nam, chuyển đổi số chỉ mới bắt đầu. Một số công ty khởi nghiệp về LaunchZone được định giá tỷ đô, đặc biệt trong top 200 công ty blockchain trên thế giới có một số công ty của Việt Nam.

“Trước đây, điều này là chuyện không tưởng, còn giờ đây startup Việt đang đứng ngang hàng và có thể cạnh tranh sòng phẳng với các quốc gia phát triển khác”, anh khẳng định.

Đưa ra các lời khuyên cho startup, CTO LaunchZone cho rằng, các bạn trẻ cần cập nhật sớm xu hướng thị trường, tầm nhìn dài hạn bởi startup ra đúng thời điểm sẽ gặp thuận lợi hơn rất nhiều. Ngoài ra, cần chú trọng về sản phẩm, marketing và mảng phát triển kinh doanh.

(Nguồn: LaunchZone)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

* Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media.

Bài viết mới