Thứ Ba, 28/05/2024, 5:51

Covid-19 hoành hành, nông sản Hải Dương chờ giải cứu

Xem thêm

Nhiều tổ chức, cá nhân kêu gọi hỗ trợ tiêu thụ nông sản của tỉnh Hải Dương trước những khó khăn do Covid-19 gây ra. Cơ quan chức năng cũng đã có ý kiến chỉ đạo.

Ông Trần Văn Quân – giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hải Dương – cho biết địa phương này đang có khoảng 10.000 tấn cà rốt và 3.000 tấn rau đang bảo quản trong kho mát, chưa kể 30.700 tấn cà rốt và 5.500 tấn rau đến kỳ thu hoạch.

Ngoài ra còn có 1.000 tấn heo sữa, rau chế biến bảo quản trong kho cấp đông cùng nhiều mặt hàng khác đang gặp khó khăn trong việc tiêu thụ, thương lái không đến thu mua do việc đi lại phải trải qua quá nhiều thủ tục.

Theo kế hoạch, 80% lượng nông sản nói trên sẽ được xuất khẩu qua cảng Hải Phòng từ nay đến cuối tháng 2-2021, các doanh nghiệp (DN) cũng đã ký kết hợp đồng với đối tác nước ngoài để đặt lịch tàu biển.

Tuy nhiên, từ ngày 16-2, UBND TP Hải Phòng ra thông báo tạm dừng tiếp nhận tất cả hàng hóa từ Hải Dương và có quy định lái xe Hải Phòng nếu đi từ Hải Dương về sẽ phải cách ly tập trung khiến các DN, bà con nông dân trên địa bàn tỉnh này lao đao.

nong san hai duong

Covid-19 hoành hành, nông sản Hải Dương chờ giải cứu.

“Quy định này đã gây ảnh hưởng rất lớn đến việc xuất khẩu nông sản của Hải Dương, khi phần lớn đơn vị nhập đều là DN tại Hải Phòng. Nếu sau khi vận chuyển hàng về phải đi cách ly, các lái xe người Hải Phòng sẽ không đến Hải Dương để lấy hàng nữa, hàng hóa tại Hải Dương không được thu mua” – ông Quân nói.

Đồng thời cho rằng yếu tố thời gian ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng nông sản, nếu để quá chỉ vài ngày là đã có thể gây thiệt hại lớn cho người dân và DN tại Hải Dương.

Tại tâm dịch Hải Dương lúc này, người nông dân đang “sốt ruột” vì nông sản ế ẩm khi thương lái ngừng thu mua. Trước tình cảnh trên, nhiều doanh nghiệp, cá nhân đã kêu gọi giải cứu ngô, hành, su hào, khoai tây, cà rốt… giúp bà con.

Tỉnh Hải Dương yêu cầu Sở NNPTNT, các huyện, thị xã trên địa bàn khẩn trương thực hiện các giải pháp hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản sau Tết. Các xã, phòng ban đảm bảo tổ chức sản xuất nông nghiệp được diễn ra bình thường.

Đồng thời, Hải Dương đề nghị Bộ Công Thương, tỉnh Quảng Ninh, thành phố Hải Phòng tạo điều kiện cho phương tiện vận tải nông sản lưu thông qua các chốt kiểm soát để kịp thời tiêu thụ.

TP Hải Phòng đã có văn bản trả lời, cho phép các xe vận tải hàng hóa phục vụ sản xuất, xuất nhập khẩu từ các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tại tỉnh Hải Dương vào TP Hải Phòng nếu đáp ứng các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19.

Nhằm hỗ trợ bà con nông dân tỉnh Hải Dương, mới đây, Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đã có chỉ đạo các Sở Công Thương địa phương đề nghị các đơn vị phân phối tăng cường thu mua nông sản của Hải Dương, giúp tiêu thụ được phần nào số lượng nông sản tại tỉnh này.

Đồng thời, Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các doanh nghiệp tăng cường chế biến nông sản.

Được biết, hiện một số hệ thống phân phối lớn như MM Mega Market, Central Group đã có văn bản gửi Bộ Công Thương và Hải Dương mong muốn kết nối đến các đơn vị, cơ sở sản xuất và các hộ nông dân trên địa bàn tỉnh để hỗ trợ được phần nào trong việc giải cứu nông sản của Hải Dương.

Hiện các hệ thống đã chuẩn bị sẵn phương án phòng dịch để cử nhân viên phụ trách thu mua và kiểm soát chất lượng tiến hành thu mua các loại nông sản.

Theo Tạp chí SHTT và Sáng tạo – Hà Châu

Link gốc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới