Thứ Bảy, 20/04/2024, 23:36

Công nghệ tuần qua: FPT lập công ty thứ 8, Bkav bán camera an ninh cho Mỹ

Xem thêm

FPT thành lập công ty thứ 8 với tên gọi là FPT Smart Cloud để thúc đẩy chuyển đổi số; Bkav xuất khẩu lô hàng camera an ninh AI View đầu tiên sang Mỹ… là những tin tức công nghệ đáng chú ý trong tuần qua.

Công nghệ tuần qua: FPT lập công ty thứ 8, Bkav bán camera an ninh cho Mỹ

Bkav xuất khẩu lô hàng camera an ninh AI View đầu tiên sang Mỹ.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: ‘Công nghệ số phải rẻ như không khí’

Phát biểu tại diễn đàn công nghệ mở Việt Nam (Vietnam Open Summit 2020) tổ chức chiều 18/11, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết công nghệ thông tin, công nghệ số đã, đang và sẽ thâm nhập vào mọi ngõ ngách của đời sống xã hội, trở thành không khí thở của chúng ta. Do đó, nó phải rẻ như không khí và cách để đạt được điều đó là công nghệ mở.

Bộ trưởng cũng cho rằng cuộc di chuyển vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại là cuộc di chuyển từ thế giới thực sang thế giới ảo. Tuy vậy, tất cả các quốc gia đều lo lắng về an ninh mạng và niềm tin trở thành yếu tố quyết định cho sự thành công của cuộc di chuyển này.

Cũng theo người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông, Việt Nam đang phát triển công nghệ 5G dựa trên chuẩn mở Open RAN và mạng 5G Việt Nam cũng sẽ dùng chuẩn mở.

Đánh giá việc nghiên cứu sản xuất thiết bị dựa trên công nghệ mở sẽ cho phép các doanh nghiệp công nghệ hợp tác, kết hợp sức mạnh của nhau để đi nhanh hơn, chuyên sâu hơn để công nghệ xuất sắc hơn, Bộ trưởng cho biết Việt Nam là nước thứ 5 trên thế giới làm chủ thiết bị 5G.

Đánh giá dữ liệu là dầu mỏ, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng trong tương lai, hầu hết các giá trị sẽ được tạo ra từ dữ liệu. Càng nhiều dữ liệu, nhất là càng nhiều loại dữ liệu khác nhau thì cơ hội tạo ra giá trị mới càng lớn.

“Người có dữ liệu và người tạo ra giá trị mới từ dữ liệu đó trong nhiều trường hợp không phải là một. Bởi vậy việc mở dữ liệu và dữ liệu mở là quyết định trong việc tạo ra giá trị mới cho người dân, cho đất nước”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

‘Thực thi chiến lược Make in Vietnam để giảm phụ thuộc doanh nghiệp FDI’

Phát biểu tại hội thảo và triển lãm doanh nghiệp, sản phẩm công nghệ số Make in Việt Nam, tổ chức ngày 18/11, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm, cho biết năm 2019, tổng doanh thu lĩnh vực công nghiệp ICT đạt hơn 112 tỷ USD, trong đó xuất khẩu công nghiệp ICT đạt 91,5 tỷ USD, tăng 10% so với năm 2018.

Công nghiệp ICT đã đưa ngành Thông tin và Truyền thông trở thành một trong những ngành có đóng góp lớn trong cơ cấu GDP của cả nước với khoảng 5,59% năm 2018, đến năm 2019 (7,55%) và năm 2020 dự kiến đóng góp khoảng 7,3%, nếu tính cả khối FDI thì ngành Thông tin và Truyền thông đóng góp khoảng trên 16% GDP.

Tuy nhiên, ông Tâm cũng cho rằng sự phát triển của ngành ICT Việt Nam còn thiếu bền vững khi phụ thuộc quá nhiều vào các doanh nghiệp FDI.  Do đó, cần phần thực hiện chiến lược phát triển mới đi bằng 2 chân.

Với FDI, ông Tâm cho rằng cần tiếp tục thu hút FDI, nhưng là FDI chất lượng cao. Ngoài ra, cần ưu tiên các dự án công nghệ cao, công nghệ số, các dự án có tính lan tỏa, tạo chuỗi của doanh nghiệp trong nước…

Đối với ngành ICT trong nước, ông Tâm cho rằng cần thực hiện chiến lược Make in Vietnam, hướng tới một nền công nghiệp tự chủ, tự cường thông qua việc phát triển các doanh nghiệp công nghệ số làm chủ các khâu sáng tạo, thiết kế sản phẩm dịch vụ, những công đoạn có giá trị gia tăng cao.

Bkav sắp thử nghiệm lắp camera an ninh AI để bảo vệ biên giới?

Trao đổi với VietnamFinance về kế hoạch thử nghiệm lắp đặt camera AI để giám sát biên giới, Tổng giám đốc Bkav Electronics Trần Việt Hải cho biết chương trình này xuất phát từ nhu cầu rất lớn.

Cụ thể, cách đây 2 tháng, tại hội nghị về triển khai chính phủ điện tử, Thủ tướng đưa ra yêu cầu về việc Việt Nam có đường biên giới rất dài. Do đó, việc cán bộ chiến sĩ quản lý biên giới trở nên rất khó khăn. Do đó, Bkav đã đề xuất chương trình lắp đặt camera AI tại biên giới.

“Việc triển khai hiện nay đã sẵn sàng, các bài xâm nhập đã được Bkav tích hợp trên AI. Vấn đề hiện nay là chúng tôi đang phối hợp với các cơ quan chức năng để tiến hành thử nghiệm tại một số trạm biên giới”, ông Trần Việt Hải nói.

Cũng theo Tổng giám đốc Bkav Electronics, các trạm biên giới mà Bkav sẽ triển khai thí điểm thì hạ tầng về điện lưới không sẵn có, do đó doanh nghiệp này sẽ sử dụng các tấm pin mặt trời để dựng trạm và phối hợp với các nhà mạng để có hạ tầng truyền dẫn.

“Mọi thứ đã sẵn sàng để chuẩn bị triển khai”, Tổng giám đốc Bkav Electronics Trần Việt Hải khẳng định.

FPT thành lập công ty thứ 8, quyết ‘đánh lớn’ vào chuyển đổi số

Phát biểu tại sự kiện FPT Techday 2020, tổ chức ngày 19/11, ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng giám đốc Tập đoàn FPT, cho biết để giúp các doanh nghiệp chuyển đổi số, FPT đã thành lập công ty thứ 8 với tên gọi là FPT Smart Cloud.

Tổng giám đốc Tập đoàn FPT khẳng định công ty này quy tụ tất cả sức mạnh công nghệ của FPT để cung cấp và kích hoạt tính năng mới cho khách hàng chuyển đổi số thành công.

Nhấn mạnh công ty này sẽ mang đến giá trị vượt trội về hạ tầng và dịch vụ tiêu chuẩn quốc tế, tận dụng lợi thế địa phương để mang đến giải pháp về hạ tầng và dịch vụ điện toán đám mây tối ưu, lãnh đạo FPT cam kết dữ liệu được lưu trữ tại Việt Nam với những tiêu chuẩn bảo mật hàng đầu.

Ngoài ra, công ty này mang đến phương án đầu tư thông minh nhằm tối ưu chi phí và hiệu quả từ từng đồng vốn mà doanh nghiệp chi ra.

“Công ty sẽ mang đến one-stop ecosystem để khách hàng có thể tận dụng sức mạnh công nghệ của FPT để phục vụ cho quá trình chuyển đổi số cũng như tăng trưởng bền vững của doanh nghiệp”, lãnh đạo FPT nhấn mạnh.

Bkav xuất khẩu lô hàng camera an ninh AI View đầu tiên sang Mỹ

Ngày 17/11, Tập đoàn công nghệ Bkav cho biết vừa chính thức xuất khẩu lô hàng camera an ninh AI View đầu tiên sang Mỹ, thị trường khó tính bậc nhất thế giới.

Ông Tommy Le, Phó chủ tịch phụ trách kinh doanh tại thị trường Mỹ của Bkav, cho biết trong trụ sở chính của Qualcomm, AI View sẽ hiện diện tại một dự án quan trọng trong chiến lược triển khai thành phố thông minh của tập đoàn này. Camera ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI của Bkav được đánh giá có chất lượng cao song mức giá hợp lý hơn 20% so với sản phẩm của các nhà sản xuất tên tuổi đến từ châu Âu.

So với những dòng camera thông thường, camera AI giúp tiết kiệm chi phí đầu tư server, đường truyền cho khách hàng. Dữ liệu hình ảnh sẽ được xử lý AI real-time ngay tại camera, không cần truyền về server, giảm độ trễ trong xử lý thông tin và đảm bảo tính riêng tư cho khách hàng.

Camera AI View cũng có thể thực hiện các bài toán như nhận diện khuôn mặt, đếm số người, xác định khoảng cách xã hội, phát hiện người có đeo khẩu trang hay không, phát hiện lửa cháy, nhận diện biển số xe, phát hiện chỗ trống trong bãi đỗ xe…

Cùng với Mỹ, Bkav đang xúc tiến hàng loạt dự án camera AI tại Ấn Độ, Mexico, Malaysia, Việt Nam và một số quốc gia khác. Tại Ấn Độ, Bkav đang tham gia các dự án về trạm thu phí, thành phố thông minh, trường học thông minh, hồ điều hòa thông minh… 

Bài viết mới