Thứ Ba, 21/05/2024, 15:17

Chuyên gia quốc tế chia sẻ giải pháp thúc đẩy tăng trưởng xanh

Xem thêm

Các chuyên gia trong nước và quốc tế sẽ chia sẻ về chiến lược đầu tư và tài chính xanh cho Việt Nam tại hội thảo, vào ngày 18/4.

Hội thảo do Bộ Kế hoạch và Đầu tư (MPI) hợp tác với công ty tư vấn quản trị Boston Consulting Group (BCG) tổ chức tại Hà Nội. Với chủ đề “Thúc đẩy tăng trưởng xanh ở Việt Nam: lộ trình để thành công”, hội thảo cung cấp một diễn đàn trao đổi ý tưởng nhằm đẩy nhanh việc triển khai chiến lược tăng trưởng xanh quốc gia. Chiến lược không chỉ đạt được sự bền vững về môi trường, mà còn phát triển về kinh tế và công bằng về xã hội.

Hội thảo chủ trì bởi Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư, ông Nguyễn Chí Dũng. Tại sự kiện, Bộ trưởng sẽ đưa ra thông báo về tiến độ hiện tại và các hoạt động quan trọng mà Chính phủ thực hiện để thúc đẩy phát triển bền vững.

Sự kiện kỳ vọng tập hợp hơn 200 nhà hoạch định chính sách, các nhà lãnh đạo ngành, các nhà đầu tư, các học vấn, và các tổ chức phi chính phủ (NGO). Tất cả sẽ chia sẻ tầm nhìn chung trong xây dựng tương lai bền vững hơn cho Việt Nam.

Hội thảo bao gồm những bài phát biểu, thuyết trình và tọa đàm từ các nhà lãnh đạo tư tưởng toàn cầu và những người ra quyết định nổi tiếng, bao gồm ông David Sandow – Giám đốc tập trung năng lượng và môi trường tại trường Quốc tế và Ngoại vụ tại Đại học Columbia, người đã đảm nhiệm vị trí cao cấp tại Nhà trắng; bà Rebecca Sta Maria, Giám đốc điều hành của hợp tác kinh tế châu Á – Thái bình Dương (APEC).

Các chủ đề chính được chú trọng tại hội thảo gồm tăng trưởng xanh, cụ thể là xu hướng mới nhất trên toàn cầu; chiến lược đầu tư và tài chính xanh; các quy định, khuôn khổ và cơ chế ưu đãi cần thiết; cộng tác giữa khu vực công và tư nhân và áp dụng công nghệ đổi mới xanh.

Hội thảo mang đến một cơ hội cho các khách mời tham gia từ nhiều lĩnh vực để cùng chia sẻ kinh nghiệm, ý tưởng và kiến thức trong việc thúc đẩy thành công phát triển bền vững và mở khóa tăng trưởng xanh ở Việt Nam.

Mạng lưới nghiên cứu sinh thái của BCG. Ảnh: BCG

Mạng lưới nghiên cứu sinh thái của BCG. Ảnh: BCG.

Những năm gần đây, tăng trưởng xanh và sự chuyển dịch xanh đã trở thành ưu tiên trong phát triển kinh tế toàn cầu. Nhiều quốc gia thể hiện cam kết mạnh mẽ với mục tiêu hướng đến nền kinh tế trung hòa carbon.

Việt Nam là một trong số 5 quốc gia chịu tác động nghiêm trọng nhất từ biến đổi khí hậu. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và phát triển nền kinh tế xanh là ưu tiên của quốc gia. Nhận thức rõ điều này, thời gian qua, Việt Nam đã đạt được bước tiến tích cực trong việc thúc đẩy cam kết phát thải ròng bằng 0, tập trung giải quyết các vấn đề về khí hậu, đồng thời tạo điều kiện cho sự phát triển của nền kinh tế xanh.

Sau các cam kết của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị biến đổi khí hậu của liên hợp quốc (COP26) ở Glasgow, chiến lược tăng trưởng xanh quốc gia trong 2021-2030 giai đoạn, với tầm nhìn lên 2050 đã được phê duyệt với các mục tiêu chính như: giảm cường độ phát thải nhà kính trên GDP, xanh hóa các ngành kinh tế, lối sống và tiêu dùng bền vững song song với việc đạt được thịnh vượng về kinh tế, công bằng về xã hội.

Những cam kết của Việt Nam được tái khẳng định tại COP27, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự phát triển xanh và vai trò của sự hợp tác quốc tế trong việc huy động các tài nguyên cần thiết và phát triển công nghệ xanh.

(Nguồn: BCG)

Bài viết mới