Thứ Sáu, 14/06/2024, 13:06

Chuyên gia John Le: ‘Propzy sẽ tập trung vào phát triển công nghệ bất động sản’

Xem thêm

Ông John Le, doanh nhân người Mỹ gốc Việt, chuyên gia về công nghệ tài chính với nhiều công ty khởi nghiệp thành công tại Mỹ, sau khi đầu tư 37 triệu USD vào Việt Nam, đã chia sẻ với VietnamFinance về các định hướng phát triển các ứng dụng mang đến những giải pháp giao dịch bất động sản cho các chủ đầu tư tại Việt Nam.

Chuyên gia John Le: 'Propzy sẽ tập trung vào phát triển công nghệ bất động sản'

Ông John Le, doanh nhân người Mỹ gốc Việt, chuyên gia về công nghệ tài chính đã đầu tư 37 triệu USD phát triển công nghệ bất động sản tại Việt Nam.

Ông John Le nói:

“Theo quan điểm cá nhân và trải nghiệm thực tế, tôi nhận thấy thị trường về lĩnh vực bất động sản ở Bắc Mỹ cũng không khác biệt với thị trường Đông Nam Á. Hiện nay, vấn đề lớn nhất là tính minh bạch của thị trường bất động sản, khung pháp lý chưa rõ ràng, thiếu minh mạch.

Đặc biệt, người tham gia vào thị trường bất động sản phải hiểu rõ pháp luật, người môi giới phải được đào tạo và chứng minh được mình là chuyên viên, chuyên gia về bất động sản.

Về kho thông tin, dữ liệu bất động sản, thị trường Mỹ đã kết nối và thành lập Hiệp hội các nhà bất động sản, dựa trên hội này họ xây dựng hệ thống kho dữ liệu bất động sản, vì vậy cả thị trường có thể chia sẻ thông tin cho thuê, mua bán bất động sản và thông tin pháp lý giúp tăng tỷ lệ giao dịch thành công.

Từ năm 2005, một nhà sáng lập công ty bất động sản hiện tại sở hữu 40 – 50% thị trường bất động sản Mỹ là Zillow, đã lấy được những thông tin và chuyển trực tiếp cho người tiêu dùng để họ chủ động tìm kiếm, sau đó ông sẽ truyền thông tin đó xuống cho đội ngũ chuyên viên môi giới trên thị trường.

Mô hình đó ông đã mất khoảng 15 năm để phát triển, hiện nay cũng có một số doanh nghiệp thực hiện theo mô hình này và phát triển thêm chức năng khác. Theo kinh nghiệm này, xây dựng kho dữ liệu kết hợp sự hỗ trợ của công nghệ bất động sản là điều mà Propzy hướng đến, với tầm nhìn trong vài năm tới thị trường bất động sản Việt Nam sẽ có nền tảng dữ liệu minh bạch về các chi tiết cũng như pháp lý”.

– Tại Việt Nam, cũng đã từng có các đơn vị khác phát triển công nghệ trong bất động sản, theo ông thì cơ hội của Propzy ở đâu?

Hiện tại, thị trường này khá lớn và có rất nhiều cơ hội cho Propzy, Propzy chính thức hoạt động khoảng 5 năm, trong đó dành khoảng 2 năm đầu để tập trung vào công nghệ và xây dựng kho dữ liệu, 5-7 năm tới là giai đoạn mà Propzy sẽ tăng tốc. Cho đến thời điểm này, Propzy vẫn đang phát triển và đi theo đúng mục tiêu mong muốn.

Cụ thể, 1-2 năm trước Propzy có 16 điểm giao dịch với khoảng 300 nhân viên, hiện tại con số tăng lên 24 – 25 điểm giao dịch và khoảng 800 nhân viên, dự kiến trong năm tới thì sẽ tăng gấp đôi so với hiện tại. Song song đó, Propzy sẽ mở thêm thị trường và phát triển tại Hà Nội.

Việt Nam là thị trường tiềm năng và mở ra cơ hội rất lớn cho doanh nghiệp bất động sản. Khi doanh nghiệp có tầm nhìn xa và áp dụng công nghệ hỗ trợ khách hàng là điều tốt và cần thiết.

Mỗi công ty sẽ có tầm nhìn và hướng phát triển khác nhau, trong 2 năm khởi đầu Propzy là công ty công nghệ với hơn 80% nhân viên là kỹ thuật, đây cũng mục tiêu của Propzy, hướng về công nghệ, hướng về sản phẩm, hướng về quá trình và sau đó áp dụng nguồn nhân lực dựa trên công nghệ và nền tảng.

Có thể nhận thấy, các doanh nghiệp bất động sản sẽ đi từ hoạt động thương mại đến phát triển công nghệ, trong khi đó Propzy phát triển công nghệ trước sau đó gắn với hoạt động thương mại.

– Trong bối cảnh hiện nay, theo anh vấn đề áp lực nhất Propzy đang phải đối mặt là gì?

Với nhiều kinh nghiệm, Propzy có đầy đủ năng lực để đáp ứng công nghệ và phần mềm. Đối với Propzy, quản lý, điều hành và khai thác tối ưu tiềm năng nguồn nhân lực là vấn đề khó khăn nhất mà Propzy đang đối mặt.

– Theo ông, công nghệ sẽ mang lại lợi ích gì cho thị trường bất động sản?

Tôi muốn nhắc đến khái niệm “FIRE Tech” trong bất động sản Việt Nam (Finance – Insurance – Real Estate – Technology), một nền tảng công nghệ tiên phong tích hợp toàn diện các dịch vụ Tài chính – Bảo hiểm – Bất động sản.

Mối tương quan giữa yếu tố “Lửa” và “công nghệ”, góp phần thúc đẩy phát triển mạnh mẽ xu hướng PropTech (Công nghệ dành cho lĩnh vực Bất động sản) như một con đường phát triển tất yếu. Lửa là một bước ngoặt lớn thay đổi sự tiến hóa của con người. Thị trường bất động sản cũng vậy, sẽ có nhiều giai đoạn, nhiều bước phát triển, phải đối diện, phải diễn ra.

Trong lịch sử thị trường Mỹ, có hơn 100 ngàn nhà môi giới trong lĩnh vực bất động sản, làm việc nhỏ lẻ, và họ gặp phải hàng ngàn những rắc rối. Nhưng ứng dụng công nghệ đã góp phần thay đổi, giúp họ được kết nối với nhau trong một tổ chức tốt. Các giao dịch liền mạch hơn, dễ dàng truy cập.

Trong mô hình MLS (Multiple Listing Service) của Mỹ, những người đại diện môi giới đều cần có quy trình đào tạo với chỉ tiêu đánh giá nghiêm ngặt, có chứng nhận mới được phép hành nghề.

Điều này giúp người mua khi phải quyết định số tiền lớn trong cuộc đời mình cho bất động sản thì sẽ có một nơi cung cấp dịch vụ môi giới chuyên nghiệp, uy tín, chất lượng cao.

Những công ty thành công lớn khi ứng dụng nền tảng công nghệ vào bất động sản ở Mỹ như Opendoor, Zillow, Offerpad…  Đặc biệt, sau đợt IPO thành công gần đây của họ, nhiều nơi trên thế giới đã áp dụng mô hình này. Nhưng để tiến tới bước phát triển thành công như hiện nay, họ cũng trải qua cả lịch sử gian khó trước đó.

Trong bối cảnh Việt Nam hiện nay, có rất nhiều cơ hội lớn, như băng thông cao hơn…, chúng ta có thể thích ứng nhanh các mô hình công nghệ đã phát triển đi trước.

– Propzy đã đầu tư đến nay là 37 triệu USD, trong các năm tới Propzy sẽ tiếp tục đầu tư thế nào?

Propzy vẫn đang tiếp tục huy động vốn để phát triển ở thị trường Việt Nam và Đông Nam Á. Hiện tại, chưa có một đơn vị nào ở khu vực Đông Nam Á thành công với mô hình giao dịch bất động sản dựa trên nền tảng công nghệ. Trong khi đó, Propzy tập trung vào phát triển công nghệ bất động sản.

Công nghệ sẽ tạo cho chúng tôi sàn mua bán, cho thuê và quản lý tài sản về bất động sản minh bạch, rõ ràng. Trong 5 năm tới, chiến lược của Propzy định hướng sẽ gọi vốn với con số rất lớn. Trong hệ thống các công nghệ ứng dụng vào bất động sản, thì Công nghệ- Khoa học- Dữ liệu là điều đang được chú trọng.

Tất cả dữ liệu bất động sản nhập vào hệ thống của chúng tôi đều thông qua quy trình kiểm duyệt thẩm định, sắp xếp, phân tích, đánh giá để cho ra dữ liệu chân thật và chất lượng cao.

Nền tảng chúng tôi xây dựng toàn diện từ online tới offline, người tiêu dùng có thể chạm tới dữ liệu thông tin bất động sản ngay trong tầm tay, mọi lúc, mọi nơi. Các kênh online như app, web, social… Các kênh offline gồm hơn 30 trung tâm giao dịch phủ sóng các tỉnh thánh.

Chuyên viên sẽ trực tiếp đưa khách hàng đi xem bất động sản, thẩm định bất động sản, kiểm tra tính pháp lý, hay tìm hiểu nhu cầu và tư vấn tài chính vay mua nhà hiệu quả.

Với “ngọn lửa” quyết tâm chinh phục mục tiêu, tôi  tin tưởng công nghệ Việt Nam nói chung sẽ có bước tiến vươn ra thế giới, từ 4.0 bước sang kỷ nguyên 5.0.

Theo vietnamfinance.vn – Trần Lê

Link gốc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới