Thứ Ba, 16/07/2024, 0:20

‘Cha đẻ’ tiền ảo Luna bị SEC kiện, buộc tội gian lận

Xem thêm

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã buộc tội Terraform Labs và giám đốc điều hành Do Kwon tội danh gian lận, cáo buộc rằng “cha đẻ” đồng tiền ảo Luna đã dàn dựng một “gian lận chứng khoán tài sản tiền điện tử” trị giá hàng tỷ USD.

'Cha đẻ' tiền ảo Luna bị SEC kiện, buộc tội gian lận

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) kiện Do Kwon, “cha đẻ” tiền ảo Luna, vì tội gian lận.

Theo thông báo của SEC hôm 16/2, Do Kwon và Terraform bị cáo buộc đã lên kế hoạch từ tháng 4/2018 cho đến khi TerraUSD, còn được gọi là UST, và đồng tiền Luna sụp đổ vào tháng 5/2022, nhằm huy động hàng tỷ USD từ các nhà đầu tư thông qua các giao dịch hoán đổi dựa trên chứng khoán phản ánh cổ phiếu của Mỹ và nổi tiếng nhất là cái gọi là “đồng tiền ổn định thuật toán” TerraUSD. 

Theo đơn khiếu nại của SEC, công ty đã quảng cáo UST là một đồng tiền “có lãi suất”, đề nghị trả lãi suất lên tới 20%.

Giống như nhiều stablecoin, UST được chốt theo tỷ lệ 1-1 với đồng USD. Đúc một UST mới yêu cầu “đốt” hoặc phá hủy một luna. 

Cấu trúc này cho phép các cơ hội kinh doanh chênh lệch giá vốn là chìa khóa để duy trì tỷ giá cố định: Người dùng luôn có thể hoán đổi luna lấy UST và ngược lại với mức giá được đảm bảo là 1 USD, bất kể giá thị trường của một trong hai mã thông báo vào thời điểm đó.

Nhưng giá của luna ngày càng không ổn định và buộc UST phải phá vỡ mức cố định 1 USD, một động thái đã khiến cả đồng terra và luna tăng vọt, bước đầu dẫn tới vụ sụp đổ của đồng luna vào tháng 5/2022, khiến các nhà đầu tư thiệt hại hàng tỷ USD.

Khiếu nại chống lại Kwon và Terraform đã được SEC đệ trình lên tòa án liên bang cho Quận phía Nam của New York ở Manhattan, và cáo buộc cả hai vi phạm các điều khoản đăng ký và chống gian lận của cả Đạo luật Chứng khoán và Giao dịch. Được biết, đơn khiếu nại dài tới 55 trang.

Trong đó, Chủ tịch SEC Gary Gensler đã cáo buộc Do Kwon và Terraform “không cung cấp cho tất cả nhà đầu tư thông tin đầy đủ, công bằng và trung thực” liên quan đến Terra (LUNA) và TerraUSD (UST).

“Chúng tôi cáo buộc rằng Terraform và Do Kwon đã không cung cấp cho tất cả nhà đầu tư những thông tin công khai đầy đủ, công bằng và trung thực theo yêu cầu đối với một loạt chứng khoán tài sản tiền điện tử.

Họ đã phạm tội lừa đảo bằng cách lặp đi lặp lại những tuyên bố sai sự thật và gây hiểu lầm để tạo lòng tin trước khi gây ra tổn thất nặng nề cho các nhà đầu tư”. 

SEC cũng cáo buộc rằng Kwon đã tiếp thị những tài sản đó, bao gồm cả các giao dịch hoán đổi mAsset và Terra, dưới dạng chứng khoán sinh lãi, “liên tục tuyên bố” các mã thông báo sẽ tăng giá trị.

“Hành động của ngày hôm nay không chỉ buộc các bị cáo phải chịu trách nhiệm về vai trò của họ trong sự sụp đổ của Terra, thứ đã gây thiệt hại cho các nhà đầu tư bán lẻ và tổ chức, đồng thời gây ra làn sóng chấn động khắp thị trường tiền điện tử, mà một lần nữa nhấn mạnh rằng chúng tôi nhìn vào thực tế kinh tế của một đợt chào bán chứ không phải nhãn hiệu”, Giám đốc Ban thực thi của SEC, Gurbir Grewal cho biết.

Theo tình báo Hàn Quốc, hiện tại Do Kwon vẫn đang lẩn trốn sau khi bị Interpol ra lệnh truy nã, nhưng “cha đẻ” luna gần đây được cho là đang ở Serbia. 

Theo Quỳnh Anh/vietnamfinance.vn/CNBC

 

 

Bài viết mới