Thứ Ba, 18/06/2024, 22:32

‘Cây ATM’ thiện lương

Xem thêm

Từng nghĩ đến chuyện tử tự vì mất trắng hàng triệu đô la, nhưng trong đại dịch Covid-19, anh đã khiến nhiều người nể phục bởi sự thiện lương, vì cộng đồng.

Cây ATM khẩu trang miễn phí cho mọi người.

Cây ATM khẩu trang miễn phí cho mọi người.

Đó là câu chuyện về Hoàng Tuấn Anh – cha đẻ của ATM gạo, ATM khẩu trang, Giám đốc Công ty Cổ phần Vũ Trụ Xanh. Tuấn Anh chính là 1 trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020.

Tôi không phải là người giàu có!

Sinh ra – lớn lên tại TPHCM, sau 10 năm học tập và kinh doanh ở nước ngoài, Hoàng Tuấn Anh (SN 1985; Giám đốc Công ty PHG Lock) quyết tâm trở về quê hương theo đuổi nghề sản xuất khóa cửa điện tử thông minh và mô hình nhà thông minh.

Hoàng Tuấn Anh từng học tập và làm việc tại Australia từ khi 15 tuổi. Ngay khi học đại học, anh đã bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ. Sau thời gian dài dành dụm, tiết kiệm, anh tích lũy được số vốn nhỏ. Tuấn Anh đã đầu tư toàn bộ vào thực hiện dự án lắp đặt tấm cách nhiệt miễn phí cho các hộ dân, theo chủ trương của Chính phủ Úc.

Ban đầu, anh dự tính tham gia khoảng 1,5 năm, thay vì 2 năm theo chương trình. Nhưng không ngờ chỉ 1 năm, Chính phủ Úc cho dừng chương trình này. Thiệt hại lúc ấy quá nặng nề. Trong 5 giờ đồng hồ, anh chẳng còn gì trong tay và rơi vào trạng thái khủng hoảng tinh thần. Anh từng nghĩ mình sẽ tự tử! Thời điểm đó, mẹ chính là người đã truyền động lực để anh vượt qua mọi khó khăn. 

Trong thời điểm đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở Việt Nam, doanh nghiệp của Hoàng Tuấn Anh cũng phải gồng mình từng ngày để vượt khó. Nhưng với suy nghĩ: “Một miếng khi đói bằng gói khi no”, anh đã quyết tâm tận dụng những thứ mình đang có để tạo nên cây ATM gạo hỗ trợ cho cộng đồng.

Hoàng Tuấn Anh chia sẻ: “Tôi không phải là người giàu có. Doanh nghiệp của tôi hiện cũng rơi vào hoàn cảnh khó khăn như nhiều doanh nghiệp khác. Nhưng khi chứng kiến Chính phủ nỗ lực hỗ trợ rất nhiều cho những người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đó là việc khám chữa bệnh miễn phí, bảo đảm cách li, ăn uống miễn phí. Thậm chí còn có những chuyến bay miễn phí để đưa đồng bào mình trở về quê hương… Tôi vô cùng xúc động và được truyền cảm hứng từ chính những điều đó”.

Nói về phát minh ATM gạo, Hoàng Tuấn Anh cho biết, để chia sẻ khó khăn cùng cộng đồng, đã có nhiều mạnh thường quân đứng ra tặng tiền bạc, nhu yếu phẩm… hỗ trợ người khó khăn. Tuy nhiên, những cách này bộc lộ nhiều bật cập: Tay trao tay, tụ tập đông người, đôi khi còn xảy ra giành giật để lấy những phần quà… Từ đó nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao.

Hơn nữa, bản thân lại là dân công nghệ nên anh quyết định tận dụng những sản phẩm của công ty mình. Đó là những chiếc khóa thông minh và những sản phẩm của “nhà thông minh” để chế tạo ra chiếc máy phát gạo tự động. 

Hoàng Tuấn Anh – cha đẻ của ATM gạo, ATM khẩu trang, Giám đốc Công ty Cổ phần Vũ Trụ Xanh.

Truyền cảm hứng nhân rộng những hành động đẹp

Rút kinh nghiệm từ cách làm cũ, anh Tuấn Anh đã cùng ba nhân viên kỹ thuật chỉ mất một ngày để cho ra đời chiếc máy phát gạo. “Tình hình khá gấp, không thể đặt hàng ở đâu nên tôi đã tháo mô-tơ trong chiếc máy thử khóa của công ty để làm ra cái máy này” – anh Tuấn Anh nói.

“ATM gạo” khá đơn giản, gồm một hệ thống chia gạo tự động, camera và nút bấm được kiểm soát thông qua một ứng dụng trên điện thoại. Khi có người đứng trước camera bấm nút, van tự động sẽ mở. Nhờ vậy, một lượng gạo khoảng 1,5 kg từ bồn chứa chảy xuống đường ống dẫn ra ngoài. Tuấn Anh còn đặt thêm loa để hướng dẫn người dân, một chiếc bồn để hứng gạo, hạn chế rơi vãi… Chi phí mỗi chiếc máy hơn 10 triệu đồng. 

Dùng “ATM gạo”, người cho và người nhận không tiếp xúc trực tiếp với nhau. Để giữ trật tự, anh Tuấn Anh đã cho lắp thêm camera ở xung quanh khu vực phát gạo, đánh dấu chỗ đứng của mỗi người cách xa nhau. Nước rửa tay đặt cạnh bồn hứng gạo để người dân rửa tay trước khi lấy. 

Chiếc máy có thể hoạt động 24/24 giờ, tránh tập trung người nhận vào một thời điểm. Thùng chứa gạo lớn phía trên chứa được 500 kg gạo. Khi gần hết sẽ báo về ứng dụng để nhân viên bổ sung. Ban đầu Tuấn Anh dự kiến trong khả năng của mình, mỗi ngày nạp vào máy 500 kg gạo.

Thế nhưng, lượng người đến nhận gạo càng ngày càng đông. May mắn hành động ý nghĩa này của anh đã truyền cảm hứng đến nhiều nhà hảo tâm. Họ chở gạo đến để cùng chia sẻ cho những người khó khăn.

Máy phát gạo này còn có ưu điểm là việc phân loại đối tượng nhận gạo dễ dàng. Bởi có nhân viên điều khiển thông qua ứng dụng di động. Máy sẽ được kết nối với một ứng dụng trên điện thoại, camera nhận diện người nhận gạo, nhân viên trực có nhiệm vụ phát hiện những người lấy gạo nhiều lần. Nếu có, nhân viên sẽ nhấn nút “off” không cho gạo chảy xuống. Đồng thời bật loa nhắc nhở. Mỗi ngày, anh Tuấn Anh bố trí ba nhân viên, chia làm ba ca trực.

Cho đến giờ, chắc hẳn nhiều người vẫn không quên câu nhắn gửi ở mỗi cây ATM gạo của anh Tuấn “Nếu khó khăn cứ lấy một phần, nếu bạn ổn xin nhường cho người khác”.

Nói thì dễ, nhưng khi bắt tay vào thực hiện mới thấm những khó khăn. Anh đã phải đi rất nhiều nơi, đến các tâm dịch có khả năng lây bệnh và nguy hiểm đến tính mạng. Nhờ sự động viên ủng hộ của gia đình và các nhà hảo tâm, từ một điểm đặt đầu tiên, Tuấn Anh đã trang bị thêm máy ATM tại Quận 12, quận Bình Thạnh, huyện Bình Chánh… sự lan tỏa của máy “ATM gạo” đã tạo thành làn sóng mạnh mẽ khắp cả nước. 

Đến nay, Hoàng Tuấn Anh đã cho ra đời hơn 100 máy ATM Gạo với 36 máy được tặng cho các cơ quan, tổ chức chính trị xã hội tại các tỉnh thành. 4 máy tặng cho người dân Campuchia, 2 máy tặng cho Myanmar, 2 máy tặng cho Đông Timor. Bằng sự giúp đỡ nhiệt tình của các nhà hảo tâm, Tuấn Anh đã phát trên 3.000 tấn gạo cho hơn 1 triệu lượt người khó khăn.

Nhờ sáng kiến ATM gạo, ATM khẩu trang, Hoàng Tuấn Anh đã được trao tặng danh hiệu “công dân trẻ tiêu biểu TP Hồ Chí Minh” năm 2020; Bằng khen của Chủ tịch UBND TPHCM vì đã có thành tích xuất xắc, đột xuất trong nghiên cứu, chế tạo máy phát gạo tự động, đóng góp tích cực trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; Giải thưởng Thanh niên sống đẹp năm 2020; thư khen của đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh – Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; thư cảm ơn của Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Campuchia, Đại sứ quán Đông Timor, liên đoàn gạo Myanmar. 

Mới đây, Hoàng Tuấn Anh còn là 1 trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020. Đây là phần thưởng cao quý của T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với mục đích tôn vinh những điển hình thanh niên tiêu biểu có thành tích nổi trội, xuất sắc, tạo sự lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng, về sự nỗ lực, phấn đấu vươn lên trên các lĩnh vực học tập, nghiên cứu khoa học, thể dục, thể thao, lao động, sản xuất, bảo vệ Tổ quốc…

Theo Báo Giáo dục & Thời đại – Tùng Bách 

Link gốc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới