Thứ Bảy, 20/04/2024, 23:16

Cặp vợ chồng Ấn Độ tài năng: Mỗi người xây dựng một kỳ lân tỷ USD

Xem thêm

Một cặp vợ chồng người Ấn Độ đã trở thành cặp đôi đầu tiên của đất nước này xây dựng các công ty khởi nghiệp của họ thành những kỳ lân được định giá ít nhất 1 tỷ USD. Đặc biệt, cặp đôi Ruchi Kalra và Asish Mohapatra đã tạo nên kỳ tích này chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm.

Cặp vợ chồng Ấn Độ tài năng: Mỗi người xây dựng một kỳ lân tỷ USD

Vợ chồng ông Asish Mohapatra và bà Ruchi Kalra.

Cặp vợ chồng “phi thường” được nhắc tới là Asish Mohapatra (41 tuổi) và vợ là Ruchi Kalra (38 tuổi).

Asish Mohapatra là đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành của OfBusiness từ tháng 8/2015, trong khi Kalra là nhà đồng sáng lập Oxyzo Financial Services.

OfBusiness, tên chính thức được gọi là OFB Tech Pvt., cung cấp nguyên liệu thô như thép, dầu diesel, ngũ cốc thực phẩm và hóa chất công nghiệp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Công ty này đã đạt trạng thái kỳ lân vào tháng 4/2021 sau khi được SoftBank rót vốn, và đã nhanh chóng được định giá 5 tỷ USD vào cuối năm 2021.

Trong khi đó, Oxyzo Financial Services, một công ty khởi nghiệp cho vay kỹ thuật số do Ruchi Kalra đồng sáng lập cùng chồng và 3 người khác, đã chính thức trở thành startup tỷ USD vào ngày 23/4, sau vòng gọi vốn đầu tiên trị giá 200 triệu USD do Alpha Wave Global, Tiger Global Management, Norwest Venture Partners và những nhà đầu tư khác dẫn đầu. Đây cũng được coi là một trong những vòng Series A lớn nhất của startup tại Ấn Độ

Đáng chú ý, thành tích của Kalra và Oxyzo được ghi nhận chỉ vừa tròn 1 năm sau khi OfBusiness được định giá 1 tỷ USD, khiến cặp vợ chồng người Ấn Độ trở thành cặp đôi đầu tiên điều hành tới 2 công ty khởi nghiệp kỳ lân tại quốc gia này.

Được biết, Kalra và Mohapatra đều từng là sinh viên của Học viện Công nghệ Ấn Độ và gặp nhau khi làm việc tại McKinsey & Co.

Trước đây, Asish là cộng tác viên cấp cao tại Mumbai tại công ty đầu tư cổ phần Matrix Management Corporation trong 5 năm (2010-2015), tích luỹ được nhiều kinh nghiệm trong việc hỗ trợ người khác xây dựng công việc kinh doanh của họ. Ông cũng có bằng MBA về tài chính & tiếp thị tại Trường Kinh doanh Ấn Độ, sau đó gia nhập công ty tư vấn quản lý toàn cầu McKinsey & Company.

Giữa rất nhiều lĩnh vực hoạt động tư vấn, Asish đã chọn tập trung vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe vì ông tin rằng lĩnh vực này đang ở giai đoạn sơ khai và sẽ là một yếu tố quan trọng trong tăng trưởng toàn cầu nhanh chóng của Ấn Độ.

Trong quá trình làm việc tại McKinsey, Asish đã gặp gỡ vợ là Ruchi Kalra, người lúc bấy giờ là lãnh đạo thực hành dịch vụ ngân hàng bán lẻ và doanh nghiệp vừa và nhỏ cho Mckinsey ở Ấn Độ. Ruchi lấy bằng MBA tại Trường Kinh doanh Ấn Độ và bằng kỹ sư hóa học tại Học viện Công nghệ Ấn Độ, được biết tới là một người rất hiểu biết và chăm chỉ.

Năm 2016, Ruchi rời công ty để cùng Asish xây dựng OfBusiness. Chỉ 1 năm sau đó, Oxyzo – một sự pha trộn giữa các từ oxy và ozone, được thành lập như một nhánh của OfBusiness. Oxyzo sử dụng công nghệ để thu thập dữ liệu và cung cấp tài chính mua hàng cho các doanh nghiệp, cho vay dựa trên dòng tiền ở một quốc gia thiếu tín dụng, nơi các doanh nghiệp vừa và nhỏ phải vật lộn để có được vốn lưu động.

Chia sẻ về quyết định rời bỏ công việc ổn định để khởi nghiệp cùng chồng, bà Kalra cho biết cả mình và chồng đều “có cảm giác ngứa ngáy” muốn ra ngoài và xây dựng một thứ gì đó của riêng mình, và rất may cặp đôi đã thành công.

Bà Kalra cho biết hai công ty khởi nghiệp này hoạt động riêng biệt với các văn phòng và đội ngũ khác nhau. Tuy nhiên, họ nhắm mục tiêu vào các ngành giống nhau như sản xuất và hợp đồng phụ cơ sở hạ tầng. Cả hai đều có trụ sở tại Gurgaon, ngoại ô New Delhi.

Được biết, khối tài sản của bà Kalra hiện được ước tính vào khoảng 10 triệu USD, trong khi ông Asish được cho là có khoảng 10 – 20 triệu USD. Các startup kỳ lân mà vợ chồng bà đang điều hành cũng là những công ty hiếm hoi có lợi nhuận, và hiện vẫn đang phát triển mạnh với quy mô ngày càng mở rộng.

Nói về thành tích mới nhất của Oxyzo, bà Ruchi cho biết bản thân đã tìm kiếm sự giúp đỡ từ rất nhiều người xung quanh để có ngày hôm nay. Chồng và cô con gái 6 tuổi là những chỗ dựa vững chắc nhất của bà. CEO Oxyzo cũng cổ vũ các nữ doanh nhân trong ngành fintech cố gắng vượt qua các định kiến cố hữu để tự gây dựng sự nghiệp cho bản thân.

Theo Quỳnh Anh/vietnamfinance.vn/Bloomberg, India Times

Link gốc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới