Chủ Nhật, 03/03/2024, 3:56

Cảnh báo: Nguy cơ mất an toàn khi sử dụng xe điện nhập lậu

Xem thêm

Các dòng xe đạp điện nhập lâu, trôi nổi với linh kiện không được kiểm soát chất lượng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho người dùng khi lưu thông và gây ảnh hưởng đến sản xuất trong nước.

Ngày càng có nhiều người lựa chọn xe máy điện, xe đạp điện làm phương tiện đi lại vì thiết kế gọn, nhẹ, giá cả phải chăng, không tạo ra khí thải gây ô nhiễm môi trường. 

Tuy nhiên, do không cần giấy phép lái xe và ít bị kiểm tra, nhiều chủ phương tiện đã có biểu hiện chủ quan, xem thường quy định pháp luật…

Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, đòi hỏi các cơ quan chức năng phải siết chặt hơn nữa công tác quản lý xe máy điện, xe đạp điện khi tham gia giao thông.

Theo ước tính có tới 90% các loại xe đạp điện và linh kiện xe đạp điện trên thị trường đều không rõ nguồn gốc. Nguyên do là quy định hiện hành chưa yêu cầu người đi xe đạp điện phải đi đăng ký biển kiểm soát như xe máy điện, nên nhiều tổ chức, cá nhân đã lợi dụng kẽ hở này để trục lợi.

xe dien

Cảnh báo: Nguy cơ mất an toàn khi sử dụng xe điện nhập lậu.

Những chiếc xe điện nhái, không rõ nguồn gốc khi tung ra thị trường có kiểu dáng không khác là bao so với những chiếc xe chính hãng.

Hình thức làm giả của các mẫu xe rất tinh vi do đó, nếu người tiêu dùng không tìm hiểu kỹ sẽ không thể phát hiện đâu là xe lậu, đâu là xe chính hãng.

Được biết, các loại linh kiện nhập lậu được đưa về Việt Nam qua đường tiểu ngạch. Sau khi lắp ráp thành phẩm sẽ nhanh chóng đưa về các hệ thống phân phối ở nhiều tỉnh, thành trên toàn quốc, đặc biệt là bán nhiều ở các đại lý ở tuyến huyện, thị.  

Những chiếc xe này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây tai nạn khi vận hành bởi chất lượng đầu vào kém và không qua kiểm duyệt, đánh giá từ các cơ quan quản lý. “Nếu mua phải các dòng xe trôi nổi thì gặp phải rủi ro là khi sử dụng hay bị hỏng vặt, thời gian sử dụng ngắn.

Cùng với đó là các vấn đề không an toàn khi phanh và các hệ thống lái rất kém, đi một thời gian xuống cấp rất nhanh”, ông Lê Thanh, chủ một hệ thống xe điện cho biết.

Khi sản phẩm gặp vấn đề thì thiệt thòi lớn nhất sẽ ở phía người tiêu dùng. Sản phẩm chất lượng kém sẽ khiến khách hàng gặp nhiều rắc rối trong quá trình sử dụng, nhất là chế độ bảo hành của các dòng sản phẩm này thường kém hơn. Đó là chưa kể đến các vấn đề mất an toàn giao thông, cháy nổ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Trước những nguy cơ này, lãnh đạo một hãng xe điện cho rằng, việc kiểm soát được chất lượng, nguồn gốc xuất xứ của xe đạp điện, xe máy điện sẽ giúp người tiêu dùng tránh được những hậu quả đáng tiếc.

Theo Tạp chí SHTT và Sáng tạo – Minh Thư

Link gốc

 

 

 

 

Bài viết mới